Tin tức : Giáo dục kỹ năng sống

Kỹ năng sống

Ngày đăng : 25-09-2014

Vấn đề kỹ năng sống cho trẻ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía phụ huynh và trường lớp. Hãy cùng Dome Việt Nam tìm hiểu những điều cơ bản về vấn đề này.

 

Khi trẻ lớn dần, nhu cầu hòa nhập xã hội, tiếp xúc với thế giới bên ngoài càng cao. Thông tin ngoại cảnh không chỉ có những cái tốt đẹp mà còn bao gồm cả những cái xấu, cái không tốt. Vì vậy, việc học kỹ năng sống cho bé là vô cùng cần thiết.

 

 

Kỹ năng sống cho trẻ, giúp trẻ tự tin hơn khi bước vào cuộc đời

 

Mỗi người khi sinh ra đều không thể có khả năng làm được mọi thứ một cách ngẫu nhiên. Đó là kết quả của quá trình tiếp thu, thích nghi với các tri thức, kinh nghiệm xã hội lâu dài. Và lẽ dĩ nhiên, trẻ em khi sinh ra không thể tự nhiên có được kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng trình bày ý kiến, kỹ năng tự chăm sóc bản thân... Càng có những kỹ năng này sớm bao nhiêu thì trẻ càng có nền tảng vững chắc để phát triển toàn diện.

 

Hơn nữa, cuộc sống ngày càng phát triển, xã hội ngày càng văn minh, tri thức ngày một phong phú... Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ sẽ giúp trẻ sớm bắt kịp với cuộc sống và phát triển khả năng của bản thân. Có được các kỹ năng sống tốt đẹp, trẻ sẽ hình thành được nhân sinh quan, thái độ sống tích cực và hành vi đúng đắn.

 

Ngoài ra sự tác động về tâm sinh lý của trẻ cũng tác động làm trẻ phải đối mặt với những sự thay đổi trong cuộc sống. Ở mỗi gia đoạn phát triển, trẻ sẽ có những biến đổi về trạng thái, cách nhìn nhận sự vật xung quanh cũng như cách ứng xử với vấn đề đó. Bởi vậy, trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cơ bản sẽ giúp bé có khả năng thích nghi tốt, đáp ứng tốt cho nhu cầu thay đổi đó.

 

Những áp lực về học tập từ gia đình và xã hội ngày càng lớn đối với trẻ. Những kỳ vọng của cha mẹ vào con cái luôn khiến trẻ thấy trách nhiệm của mình cần phải đáp ứng. Việc rèn luyện cho trẻ những kỹ năng tích cực sẽ giúp trẻ nhìn nhận vấn đề một cách lạc quan, tự tin và đối mặt với vấn đề tốt hơn, tránh sự sợ hãi và lảng tránh không đáng có.

 

Các kỹ năng sống cơ bản trẻ cần học

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng vui chơi lanh mạnh
  • Kỹ năng cảm nhận, chia sẻ
  • Kỹ năng quản lý tiền bạc
  • Kỹ năng tự chăm sóc bản thân
  • Kỹ năng lắng nghe

 

Kỹ năng sống cho trẻ là thật sự cần thiết, tuy nhiên học như thế nào và học ở đâu cũng là một vấn đề đáng để quan tâm khác. Hãy cùng Dome Việt Nam bàn luận về vấn đề này ở bài viết tiếp theo.

demo

Xem thêm...
Van bản mới nhất