TRƯỜNG TIỂU HỌC HOÀNG LƯƠNG

tin tức-sự kiện

LỢI ÍCH THIẾT THỰC CỦA VIỆC THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ

Nếu như trước đây người dân còn xa lạ với Bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng từ khi Luật BHYT có hiệu lực (1/7/2009) và đặc biệt hơn là Luật BHYT sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ 1/1/2015, người dân đã thấy rằng, tham gia BHYT với mức đóng phí không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh chu đáo. Tham gia BHYT,  mọi người đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình. Do đó, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là "xây dựng hệ thống an sinh xã hội đa dạng, phát triển mạnh hệ thống  BHYT, tiến tới BHYT toàn dân”.
          Thực tế việc tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm. Và ngành Y tế đã và đang tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ thầy thuốc có chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Kể cả tuyến y tế cơ sở cũng đã và đang có được sự đầu tư đúng mức. Do đó dự án BHYT toàn dân được thực hiện thì người dân càng có điều kiện khám chữa bệnh, việc không phân biệt giàu nghèo sẽ càng tạo lòng tin của người dân vào tấm thẻ BHYT. Khi tham gia BHYT thì tùy theo các nhóm đối tượng, được quỹ BHYT thanh toán 100% hoặc 95% hoặc 80% chi phí khám chữa bệnh nội và ngoại trú với các danh mục thuốc và dịch vụ kỹ thuật do Bộ Y tế quy định. Riêng khám chữ bệnh ở tuyến xã được thanh toán 100% chi phí theo quy định. Thời gian qua BHYT thật sự cho thấy đã "cứu” nhiều bệnh nhân.
        Quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày càng được bảo đảm. Hàng năm, ngành BHXH và Y tế đã có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời từ việc triển khai hợp đồng đến việc tổ chức KCB tại các cơ sở, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh.

Nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu hết được giá trị của tấm thẻ BHYT. Chỉ tới khi lâm cảnh bệnh tật, tai nạn, nhất là bị nặng, chi phí vượt ngoài khả năng chi trả thì lúc bấy giờ người bệnh mới nghĩ đến giá trị của chiếc thẻ BHYT. Đã có những bệnh nhân do không tham gia BHYT khi ốm đau, tai nạn lại tìm đến những cơ sở y tế ngoài luồng, không giấy phép, thậm chí là lang băm để rồi nhận lấy những hậu quả xót xa. Điều đó càng cho thấy lợi ích quan trọng khi tham gia BHYT. Qua đó cũng cho thấy, nhiều người còn chưa ý thức được quyền lợi được hưởng BHYT, chứ chưa nói đến việc phải thực hiện nghĩa vụ cộng đồng, “mình vì mọi người và mọi người vì mình”, góp phần đưa một trong những chính sách An sinh xã hội quan trọng vào cuộc sống.

Chính vì vậy, các đồng chí giáo viên của trường Tiểu học Hoàng Lương đã tích cực vận động, tuyên truyền phụ huynh học sinh trong xã Hoàng Lương tham gia BHYT cho con em mình. Hiện nay nhà trường đã hoàn thành chỉ tiêu trên giao 100% học sinh của trường tham gia BHYT.

Bên cạnh đó thực hiện công văn số 670, ngày 08/12/2016 của phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Hiệp Hòa về việc vận động CBCCVC mua BHYT tặng người thân, BGH, BCHCĐ đã vận động được 27/29 ĐVCĐ mua BHYT tặng người thân.

BHYT toàn dân là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng, luôn đề cao trong hệ thống chính sách An sinh xã hội. Nhưng qua những nhận định và thực tế nêu trên cho thấy, để hiệu quả về chính sách này, công tác tuyên truyền và đầu tư cho ngành y tế Bắc Giang  nói chung và Hiệp Hòa nói riêng rất cần được quan tâm, chú trọng.

Tác giả: NGUYỄN LOAN

HS TRƯỜNG TH HOÀNG LƯƠNG MÚA THEO PHONG CÁCH ẤN ĐỘ