Tin tức : Lịch sử phát triển

Lớn lên cùng với quê hương

Ngày đăng : 17-11-2015

          Bình Tú là một xã thuộc cánh trung của huyện Thăng Bình. Trong chiến tranh nơi đây đã từng là cái nôi của cách mạng. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, biết bao người con của Bình Tú đã lên đường tham gia kháng chiến, có người đã vĩnh viễn ra đi, có người gửi lại một phần thân thể của mình nơi chiến trường ác liệt, có người trở về với dấu tích của chiến tranh , … tất cả những điều đó đã làm nên một Bình Tú kiên cường xứng đáng với danh hiệu mà Đảng và Nhà nước phong tặng : Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân .
          Từ sau ngày giải phóng, cả nước nói chung, Bình Tú nói riêng bắt tay vào công cuộc kiến thiết đất nước với bao nhiêu vất vả gian nan, Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết :

“ Ôi đâu phải qua đêm dài lạnh cóng – Mặt trời lên là hết bóng mù sương.
Ôi đâu phải qua đoạn đường lửa bỏng – Cuộc đời ta bỗng chốc hóa thiên đường”

          Chiến tranh đã qua đi nhưng hậu quả của nó không dễ gì xóa nhòa được. Bình Tú ngày ấy ruộng đồng khô cháy, cơ sở hạ tầng xuống cấp, đời sống nhân dân quanh năm vẫn còn chật vật với đói nghè . Từ sau đại hội VI của Đảng, cùng với cả nước, Đảng bộ nhân dân Bình Tú quyết tâm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; không ngừng phát triển sức sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh xoá đói giảm nghèo, đồng thời khuyến khích mọi người làm giàu chính đáng. Thực hiện tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển văn hoá, y tế, giáo dục... giải quyết tốt các vấn đề xã hội vì mục tiêu phát triển con người; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm vai trò quản lý, điều tiết nền kinh tế của nhà nước pháp quyền XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng.
          40 năm như một giấc mơ dài, kể từ sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, đến với Bình Tú hôm nay chúng ta sẽ có nhiều bất ngờ thú vị: ruộng đồng xanh ngát, thẳng cánh cò bay, nhà cửa khang trang, những con đường bê tông kéo dài đến từng thôn xóm, điện thắp sáng muôn nhà, đập thuỷ lợi đưa nước tưới khắp ruộng đồng. Người dân ai cũng được ăn ngon mặt đẹp, trẻ em được cắp sách đến trường .
          Cùng với sự thay da đổi thịt của quê hương Bình Tú, trường Tiểu học Phù Đổng cũng không ngừng đi lên. Từ ngôi trường cấp bốn thô sơ được xây dựng từ năm 1958 đến hôm nay đã có biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành. Trong chiến tranh có người cầm súng lên đường bảo vệ tổ quốc, có người thành đạt với sự nghiệp đèn sách của mình, cũng có người quay trở về cày cấy trên mảnh đất quê hương, nhưng dù ở đâu, làm gì họ vẫn nhớ về Bình Tú, nơi họ đã chôn rau cắt rốn, nhớ về mái trường, nơi họ đã ê a tập đánh vần những chữ cái đầu tiên.
          Đến năm 1990, do quy mô trường lớp đông, địa bàn rộng, trường được chia tách làm hai: Tiểu học Phù Đổng và tiểu học Lê Độ. Cùng với sự phát triển không ngừng của quê hương, bộ mặt của trường cũng dần được thay đổi, phòng học được kiên cố hóa, tường rào cổng ngõ khang trang, bàn ghế, bảng kỷ, điện thắp sáng được trang bị đầy đủ đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy và trò. Bên cạnh những thay đổi về cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục cũng phát triển không ngừng: đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa 100%, tỉ lệ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn chiếm hơn 90%; Về phía học sinh cũng có những kết quả đáng tự hào: tỉ lệ học sinh năng khiếu tăng, học sinh hoàn thành chương trình lớp học luôn giữ ổn định 100%, học sinh lớp Năm hoàn thành chương trình tiểu học duy trì 100%, học sinh bỏ học nữa chừng không có. Đặc biệt trong năm 2009-2010, với những thành tích nổi bậc như : giải nhì giáo viên giỏi cấp huyện, giải 3 giáo viên giỏi cấp tỉnh, giải nhất toàn đoàn học sinh giỏi khối 4 và giải nhì toàn đoàn học sinh giỏi khối 5 cấp huyện, trường đã được UBND tỉnh Quảng Nam tặng danh hiệu: Tập thể lao động xuất sắc và là đơn vị dẫn đầu khối tiểu học của huyện Thăng Bình.
          Và đặc biệt với sự phấn đấu không ngừng của thầy và trò trường tiểu học Phù Đổng, tháng 10/2012 trường đã được UBND tỉnh công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Năm học 2014-2015, trường tiếp tục được UBND tỉnh công nhận TTLĐXS, Công đoàn trường được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen, đồng chí hiệu trưởng được UBND tỉnh tặng bằng khen và công nhận danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh.

Đồng chí Hồng Quốc Cường trao bằng công nhận trường chuẩn quốc gia với trường TH Phù Đổng

          40 năm là một quãng thời gian không dài so với một thời đại nhưng đó là cả một chặng đường mà người dân Bình Tú đã miệt mài lao động, phấn đấu để hàn gắn vết thương chiến tranh và dựng xây kiến thiết quê hương. Những đổi thay có được hôm nay là nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng uỷ, UBND xã Bình Tú, sự đoàn kết thống nhất của cả hệ thống chính trị, và trên hết là ý thức, trách nhiệm và tình yêu quê hương của mỗi người dân Bình Tú. Đến với Bình Tú hôm nay, chúng ta sẽ cảm nhận được những đổi thay đó qua nụ cười mãn nguyện của mọi người. Người dân Bình Tú hôm nay có quyền nghĩ về mảnh đất của mình như người ta nghĩ đến những vần thơ của Chế Lan Viên :
“ Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở - Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.
          Vâng, đúng vậy, Đất và người Bình Tú đang thăng hoa, hoá những tâm hồn, tầm hồn ấy lan toả và làm nên sức mạnh tạo tiền đề cho Bình Tú xây dựng nông thôn mới ngày càng đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn.

Võ Thị Kim Yến - Hiệu trưởng

Xem thêm...
Van bản mới nhất