Tin tức : Lịch sử phát triển

Trường THCS Phan Châu Trinh - xã Bình An, huyện Thăng Bình qua 45 năm xây dựng và trưởng thành (1970 - 2015)

Ngày đăng : 02-11-2015

 

         Trường THCS Phan Châu Trinh huyện Thăng Bình tiền thân là trường Trung học Tỉnh hạt Bình An thuộc tỉnh Quảng Tín (cũ) được thành lập từ năm 1970. Sau ngày thống nhất đất nước được đổi tên là trường cấp II Bình An. Đến năm 1991 theo quyết định số:75/QĐ-UB ngày 9 tháng 7 năm 1991 của UBND huyện Thăng Bình trường vinh dự được mang tên nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh mãi cho đến ngày nay.

         Trường nằm dọc trên tuyến quốc lộ 1A, cách trung tâm hành chính huyện Thăng Bình 15 km, cách thành phố Tam Kỳ 9 km, là cửa ngõ phía bắc tỉnh lỵ Quảng Nam.

         Năm 2000 được sự đầu tư hỗ trợ của UBMTTQVN thành phố Hồ Chí Minh và liên minh BP Star Oil trường được xây dựng 14 phòng học tầng hoá, khang trang, bề thế cho đến nay đã xây dựng được thêm 15 phòng trong đó có phòng học bộ môn, khu hành chính và hội trường tất cả đều phục vụ tốt cho công tác dạy và học. Sau 2 lần mở rộng, hiện nay tổng diện tích khuôn viên trường là 11.364m2.

         Trong 45 năm qua, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, nề nếp dạy - học của nhà trường luôn được giữ vững. Hằng năm tỉ lệ học sinh khá, giỏi, học sinh tốt nghiệp THCS, học sinh thi đỗ vào các trường chuyên như trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ, Quảng Nam), trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) đều chiếm tỉ lệ cao.

         Về công tác Đội, Liên đội trường Phan Châu Trinh đã thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, tạo sân chơi bổ ích nhằm rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh giúp cho các em cảm nhận được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Vì thế việc giao tiếp ứng xử của học sinh đã có những chuyển biến tích cực, các em cảm thấy vui thích khi đến trường,có được những giây phút thư giãn sau giờ học trên lớp .

         Hằng ngày các chi đội tổ chức chăm sóc bồn hoa cây cảnh, thực hiện tốt tiếng trống vệ sinh vào đầu buổi học, tạo môi trường xanh-sạch-đẹp.

         Tập thể CB, GV, NV đã có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, thực hiện tốt nội quy quy chế nhà trường, không vi phạm đạo đức nhà giáo, nề nếp kỷ cương trong nhà trường luôn được giữ vững, xây dựng tốt khối đoàn kết nội bộ.

         Không chỉ vậy trong những năm qua, nhiều thế hệ học sinh trưởng thành từ dưới mái trường này …nhiều học sinh nay là bác sĩ, kỹ sư có học sinh đảm nhận những trọng trách trong tổ chức Đảng, nhà nước, quân đội.

         Trường THCS Phan Châu Trinh là một trong những trường có bề dày thành tích và phong trào thi đua tiêu biểu của huyện nhà, có chất lượng giáo dục tốt, cảnh quan trường khang trang, sạch đẹp. Đội ngũ thầy giáo, cô giáo có năng lực chuyên môn vững vàng, năng nổ nhiệt tình, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất ý chí và hành động, luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trường được Đảng và nhà nước khen tặng nhiều danh hiệu cao quý, tiêu biểu nhất là trong vòng 20 năm trở lại đây:

         - Bộ GD-ĐT tặng bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 1995-1996 và năm học 2004-2005.

         - UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra công nhận “trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010 vào năm 2004 và giai đoạn 2011-2015” vào năm 2013. Đây là một trong những trường THCS đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của huyện Thăng Bình.

         - Trường được UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra và công nhận “đơn vị đạt chuẩn kiểm định chất lượng mức độ 3' (cao nhất tỉnh) vào năm 2011.

         - Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen “đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác GD-ĐT (từ 2007-2008 đến 2009-2010) góp phần xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc” vào năm 2010; Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc năm học 2014-2015.

         - Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam khen tặng “đơn vị đạt chuẩn văn hóa” năm 2012.

         - Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích xuất sắc 5 năm liền (2007-2012)” vào năm 2013.

         - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng “cờ thi đua xuất sắc năm học 2009-2010 và năm học 2013-2014”.

         - UBND tỉnh Quảng Nam tặng “cờ thi đua xuất sắc nhất khối THCS toàn tỉnh năm học 2012-2013”.

         - Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở văn hóa tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen “đơn vị đạt chuẩn văn hóa năm 2013”.

         - Đảng bộ tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen “Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm (2010-2014)” vào năm 2014.

         - UBND huyện tặng giấy khen “có thành tích tốt phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa 15 năm (2000-2014)” vào năm 2015.

         Sở dĩ có được kết quả bền vững đáng trân trọng và tự hào trên chính là nhờ vào công tác lãnh đạo của chi bộ, ban giám hiệu nhà trường; đó là sự chỉ đạo kịp thời, đúng hướng, luôn luôn đổi mới tư duy, gương mẫu trong mọi hoạt động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tạo được sự đoàn kết và đồng thuận trong đội ngũ cán bộ,giáo viên,nhân viên. Đây cũng là đòn bẩy thúc đẩy mọi thành viên trong hội đồng sư phạm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Điều đáng trân trọng hơn hết là sự hỗ trợ tương tác của cha mẹ học sinh - nguồn lực quan trọng hàng đầu trong việc phối hợp giáo dục chăm lo đến sự nghiệp trồng người.
         Về phía học sinh, bên cạnh việc nâng cao dần chất lượng dạy học đại trà, phong trào mũi nhọn như học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cũng được chú trọng và quan tâm đầu tư. Kịp thời phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu nên đã đạt được kết quả cao và bền vững, khẳng định được vị thế của một trường điển hình tiên tiến của huyện nhà, xứng đáng với sứ mệnh “Trường học thân thiện, giáo dục toàn diện, cơ hội phát triển tài năng”, xứng đáng với tên gọi một danh nhân lịch sử - nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh. Ngôi trường này sẽ mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh và còn nhiều triển vọng tiến xa.

 

Trần Văn Tấn - Hiệu trưởng

Xem thêm...
Van bản mới nhất