TRƯỜNG TIỂU HỌC HOÀNG LƯƠNG

DẠY HỌC THEO HƯỚNG TÍCH CỰC, CHỦ ĐỘNG, SÁNG TẠO

ò   ò   ò   ò   ò

Đ

ổi mới phương pháp dạy học hiện nay đang là vấn đề cấp thiết của ngành giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo nguồn năng lực chất lực cao cho đất nước. Chúng ta không phủ nhận tầm quan trọng của cách dạy truyền thống cũng như hình thức thảo luận theo sự hướng dẫn của giáo viên. Nhưng làm việc cộng tác trong học tập là một quá trình làm việc theo nhóm, mỗi thành viên đóng góp và giúp đỡ nhau để cùng đạt mục đích chung, qua đây các em sẽ trau dồi được các kĩ năng. Nắm được điều này trường Tiểu học Hoàng Lương đã triệt để áp dụng phương pháp cộng tác nhóm vào giảng dạy.

Sau khi áp dụng phương pháp cộng tác nhóm học tập, kết quả học tập của các em đã có sự tiến bộ rõ rệt. Các kĩ năng của học sinh ngày càng nhuần nhuyễn. Để làm được điều này mỗi giáo viên trong trường đã được tập huấn và hướng dẫn cách thức để hoạt động cộng tác nhóm hiệu quả như sau:

·        Giáo viên giúp đỡ các em làm quen hiểu rõ cách thức làm việc của cộng tác nhóm.

·        Mỗi nhóm chỉ gồm 4 học sinh.

·        Giáo viên động viên các em, mỗi học sinh có sự đa dạng trong kỹ năng, kiến thức kinh nghiệm, nên mỗi thành viên sẽ có khả năng đóng góp riêng cho nhóm.

·        Giúp các em hiểu nghĩa vụ phải tham gia, chuẩn bị trước khi đến lớp. Khi thành viên trong nhóm gặp khó khăn các thành viên khác phải giúp đỡ bạn.

·        Tham gia thảo luận, phát biểu ý kiến nên tập trung vào giải quyết vấn đề tránh việc chỉ trích cá nhân.

·        Có trách nhiệm chia sẻ và hoàn thành công việc trước thời hạn.

·        Bất kì thành viên nào của nhóm cũng có thể báo cáo công việc.

Tác giả: NÔNG HOA

HS TRƯỜNG TH HOÀNG LƯƠNG MÚA THEO PHONG CÁCH ẤN ĐỘ