TRƯỜNG TIỂU HỌC HOÀNG LƯƠNG

tin tức-sự kiện

CHÚNG EM TÌM HIỂU VỀ NGÀY TẾT HÀN THỰC

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo (TNST) là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Hoạt động này giúp cho học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn từ đó hình thành năng lực thực tiễn cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân. Chính vì lẽ đó, thầy và trò khối 3 trường Tiểu học Hoàng Lương đã tổ chức “ Tìm hiểu về ngày tết Hàn Thực” . Trong hoạt động TNST này, học sinh hiểu được ý nghĩa cũng như nguồn gốc của ngày tết Hàn Thực – nét văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam.

Hàng năm, cứ vào ngày mùng 3/3 âm lịch theo tên gọi dân gian là ngày tết Hàn thực, người Việt lại cùng nhau chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay đẹp mắt để cúng tổ tiên ông bà. Trong ngày này, dù ai ở xa tới đâu cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ đầu năm, cùng ngồi bên mâm cơm sum vầy với gia đình.Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như  nên sôi động và ý nghĩa hơn.

Ý nghĩa tết Hàn thực của người Việt

Tác giả: NGUYỄN lOAN