tin tức-sự kiện

VÌ SAO TA NÓI SÁCH LÀ NGƯỜI BẠN LỚN NHẤT CỦA NHÂN LOẠI

Sách là sản phẩm của trí tuệ con người, sách là tài sản vô cùng quý giá. Sách mang nhiều kiến thức phong phú, giúp ta có những kiến thức làm những cột mốc xuất phát để ta có thêm nhiều kiến thức khác. Sách lưu giữ nhiều kiến thức phong phú về nhiều lĩnh vực khác nhau: những cuộc khởi nghĩa của ông cha ta được ghi trong sử sách, những bài văn hay có trong sách Ngữ Văn, những bài Toán khó nhưng có nhiều cách giải hay trong sách Toán và Bài tập Toán...Những kiến thức này đều xuất phát trong những cuốn sách từ cổ chí kim. Nếu chúng ta còn thắc mắc về những điều mà mình chưa rõ thì thì sách sẽ giúp chúng ta cập nhật thông tin một cách đơn giản mà nhanh nhất. Chúng ta còn có thể giải mã được thắc mắc của chính mình và tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức phong phú khác từ những cuốn sách hay mà quý giá. Sách đưa ta đến chân trời của kiến thức, một chân trời kiến thức vô tận, giúp ta mở rộng thêm hiểu biết, là chìa khoá mở ra tri thức giúp đỡ ta sau này khi chúng ta bước vào đời sống tự lập. Sách còn đưa ta đến nơi của những cảm xúc lãng mạn: những cảnh thiên nhiên rất đẹp và những nhân vật tốt bụng luôn cứu giúp người khi hoạn nạn, cho ta biết thêm những tình cảm tốt đẹp: đức tính trung thực, thuỷ chung... Sách giáo dục chúng ta trở thành người tốt. Ai cũng biết những người thành đạt, nổi tiếng trên thế giới như Bác Hồ, Lenin, Lê Quý Đôn... Họ là những con người rất ham đọc sách, luôn tìm tòi kiến thức từ sách vở. Rõ ràng sách luôn là tài sản quý báu, người bạn quan trọng của con người.

Có người hay hỏi rằng: "Đọc sách như thế nào để có hiệu quả cao ?".Chúng ta có thể đọc sách ở nhiều nơi: thư viện, nhà trường, vào thời gian rãnh rỗi khi đang ở nhà...Chúng ta phải lựa chọn sách để đọc, phù hợp với lứa tuổi mọi người. Có nhiều loại sách để chúng ta có thể lựa chọn nhưng phổ biến nhất là hai loại sách:

Loại thứ nhất: Là sách kiến thức phổ thông dùng cho học sinh và các học giả chuyên môn.

Loại thứ hai: Là sách có kiến thức chuyên môn,dùng để trau dồi cho chuyên môn. Khi đọc sách chúng ta phải vừa đọc, vừa ghi lại những ý quan trọng và những ý mà mình cần thiết nhất. Chúng ta nên ghi vào một cuốn sổ riêng để tiện sử dụng khi cần thiết chúng ta phải vận dụng những kiến thức học được trong sách vào cuộc sống hàng ngày, như vậy thì chúng ta có thể nhớ kĩ hơn những kiến thức học được trong sách. Chúng ta cần phải kiên trì đọc sách để tạo thành thói quen cho mình, phải đọc sách theo những điều trên đây thì mới cho ta hiệu quả cao của việc đọc sách.

Sách luôn là người bạn thân, luôn cần thiết đối với chúng ta dù cho khoa học, kĩ thuật phát triển cao đến đâu. Sách luôn là người bạn tri kỉ,cùng ta đi hết cuộc đời, sách luôn cần thiết đối với chúng ta cho dù khoa học, kĩ thuật phát triển thì sự phát triển của nó đều nhờ vào những kiến thức có trong sách. Chúng ta phải luôn nâng niu, bảo vệ sách, giữ gìn sách để chúng luôn luôn và mãi mãi là người bạn thân của chúng ta sau này.

Là người học sinh, chúng ta cần phải luôn luôn đọc sách vì nhờ vào việc đọc sách mà chúng ta mới có nhiều kiến thức về thế giới chúng ta đang sống và phát triển ra sao. Sách là tài sản quý giá,là người bạn thân tốt của con người. Chúng ta luôn luôn cần phải đọc sách cho dù khoa học, kĩ thuật phát triển đến đâu.

Tác giả: nth

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường