Thứ sáu, 10/05/2024 15:48:54
MỘT VIỆC NHỎ, Ý NGHĨA LỚN

Ngày: 27/11/2015

"Sau buổi trải nghiệm hôm nay, chúng con rất vui và cảm thấy rất tự hào nữa! vì chúng con đã làm được một việc nhỏ nhưng có nhiều ý nghĩa". Đó chính là những chia sẻ của các bạn học sinh lớp 2A trường Tiểu học Đoan Bái số 1 - Hiệp Hòa - Bắc Giang, khi hoàn thành buổi trải nghiệm tai gia đình bà Hòa - thân nhân của liệt sĩ - thầy giáo Nguyễn Hữu Chỉnh ( Thôn An Hòa - xã Đoan Bái - Huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang).

Thực hiện kế hoạch số 09/KH- HT ngày 18/9/2015 của Hiệu trưởng trường TH Đoan Bái số 1 về việc tổ chức chỉ đạo điểm hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh năm học 2015 - 2016; hôm nay ngày 27/11/2015, lớp 2A do thầy giáo Nguyễn Mạnh Ân chủ nhiệm đã thực  hiện nội dung trải nghiệm sáng tạo " Giúp đỡ thân nhân gia đình liệt sĩ" - thầy Nguyễn Hữu Chỉnh - Xóm Mã Ngừ - Thôn An Hòa Xã Đoan Bái. Theo nội dung lớp đã thống nhất, bạn Trần Nguyễn Tú Anh - chủ tịch HĐTQ tập trung các bạn trước sân nhà thờ của gia đình bà Hòa nơi thờ cúng tổ tiên và thầy Nguyễn Hữu Chỉnh. Các em đồng thanh chào bà khi bà từ trong nhà bước ra. Các em xin được vào nhà thờ, dâng lễ hoa quả lên ban thờ. Bà Hòa thắp mấy nén hương thơm rồi cùng các cháu đứng trang nghiêm làm lễ. Tiếp đó, qua lời kể của bà các em đã biết được một số thông tin về thầy Chỉnh. Thầy sinh năm 1947; sau khi tốt nghiệp trường sư phạm ở Tân Yên - tỉnh Hà Bắc, thầy được phân công công tác tại xã Đại Thành - Hiệp Hòa. sau 02 năm công tác, thầy đã xung phong lên đường nhập ngũ, cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước. Đến năm 1974, thầy đã anh dũng hi sinh. Hiện nay, gia đình bà Hòa (chị dâu của liệt sĩ Nguyễn Hữu Chỉnh) thường xuyên hương khói cho thầy.

Trong không gian im lặng, trang nghiêm, bạn chủ tịch HĐTQ của lớp: " Chúng cháu cảm ơn bà ạ, bây giờ bà cho phép chúng cháu được giúp bà một số công việc ạ ". Thế rồi từng nhóm, từng nhóm làm theo sự phân công của bạn Tú Anh. Nhóm quét nhà, lau chùi bàn ghế, cửa, xung quanh ban thờ; nhóm quét sân, nhặt rác; nhóm tỉa lá nhặt cỏ các gốc cây. Tất cả các em đều chăm chỉ, tích cực trong công việc. Nhìn các em làm việc mà lòng tôi thấy vui vui. Vui vì các em đã tự làm được một số việc; vui vì những lời nói của các em rât ngây thơ khi hỏi về thân thế thầy, rồi nói lời xin phép, cảm ơn và vui vì những hoạt động đều do các em tự bố trí phân công rồi cùng nhau báo cáo kết quả làm việc và còn nêu cảm nghĩ của mình về buổi làm việc nữa.

Chia tay bà Hòa, các em không quên chào bà, chúc bà luôn mạnh khỏe và mong muốn thường xuyên đến thăm bà, giúp bà một số công việc nhỏ. Bà cũng vui vẻ nhận lời, cảm ơn các cháu nhỏ và dặn các cháu nhớ chăm ngoan, học giỏi, vâng lời cha mẹ thầy cô và nhớ đi đường cẩn thận, đảm bảo an toàn.

Một buổi trải nghiệm hôm nay, tuy thành công nhưng mới chỉ là bước đầu trong việc hướng dẫn các em tham gia thực hành trong cuộc sống, áp dụng những điều được học vào thực tế, cả thầy và trò nhà trường cần thường xuyên hơn nữa, tích cực hơn nữa, sáng tạo hơn cho mỗi học sinh có nhiều hơn cơ hội để thể hiện mình, góp phần vào việc nâng cao chất lượng dạy - học, chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.

GV