Chủ nhật, 28/04/2024 13:36:45
'MÓN NGON DỄ LÀM'

Ngày: 10/12/2015

" Món ngon dễ làm" là chủ đề  Hoạt động trải nghiệm sáng tạo ( HĐTNST) tháng 12/ 2015 của học sinh lớp 5C trường Tiểu học Đoan Bái số 1.

Theo kế hoạch đã đăng ký, sau khi rút kinh nghiệm HĐTNST tháng 11, các em học sinh lớp 5C đã thống nhất với cô Nguyễn Thị Hồng Chính - Giáo viên chủ xây dựng kế hoạch cho tháng 12/2015. HĐTNST lần này, lớp 5C xây dựng trong thời gian 3 tuần ( Từ tuần cuối tháng 11 và thực hiện vào tuần 2 tháng 12). Ngày 09/12/2015, các em tiến hành thực hiện nội dung chính. Tới dự buổi HĐTN của lớp có các thầy trong BGH, các thầy cô toàn trường và Ban Đại diện cha me học sinh của lớp. Qua quan sát, tôi thấy các em hoàn toàn tự tin, tích cực chủ động trong các công việc. Sau khi kiểm tra tất cả nguyên vật liệu, dụng cụ để làm, bạn chủ tịch Hội đồng tự quản phân công và các nhóm bắt tay vào làm việc : Nhóm rửa thịt, luộc thịt; nhóm rửa rau củ quả; nhóm thái giò; nhóm pha nước chấm; nhóm chuẩn bị bát đũa, kê dọn bàn ăn...Tất cả đều vui vẻ, thoải mái và rất hào hứng.  Các nhóm đều tích cực khẩn trương, thi đua để sớm hoàn thành nội dung của nhóm mình. Nhìn những thao tác của các em làm, tôi thấy rất vui. Những động tác thái nem; động tác pha nước chấm rồi tỉa hoa....tuy còn hơi vụng về một chút nhưng đây là lần các em được trải nghiệm trực tiếp, làm công việc mà có khi chưa một lần làm. Các em chắc chắn sẽ làm tốt hơn ở những buổi sau và làm tốt việc giúp bố mẹ khi ở nhà.

Sau khoảng thời gian một giờ, cơ bản công việc của các bạn gần như hoàn thành. Các đĩa bánh nem cuốn ( rau thơm, cà rốt, dưa leo, giò, nem tai mũi...) được các em bày với nhiều kiểu khác nhau, có điểm những bông hoa cà chua, bông hoa cà rốt, mấy cọng hành, ngọn rau mùi nhìn rất bắt mắt. Lúc này tất cả chúng đã được đặt ngay ngắn trên bàn ăn có dải khăn hồng. Khi các bạn đã ngồi đông đủ trước bàn ăn, một vài phút cảm nhận trước khi thưởng thức, các bạn đều cảm thấy rất hài lòng về công việc ngày hôm nay, hài lòng về sản phẩm do chính bàn tay của mình làm ra và đều mong muốn nhà trường, lớp tổ chức nhiều hơn nữa những buổi trải nghiệm như thế. Phát biểu với lớp, cô La Thị Hường - BCH công đoàn, động viên khuyến khích các em, chúc các em thưởng thức ngon miệng.

Không gian lớp học bây giờ, trở thành không gian gia đình, ở đó có thầy cô, bố mẹ và các em. Tất cả cùng quây quần bên nhau, thưởng thức thành quả lao động của mình. Niềm vui của các em như được nhân lên rất nhiều khi cùng vui vẻ chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi làm. Chắc hẳn buổi TNST hôm nay sẽ là buổi ấn tượng, một kỷ niệm khó phai của một thời là học sinh ở ngôi trường Tiểu Đoan Bái số 1 thân yêu này.

(Một số hình ảnh buổi trải nghiệm của các em học sinh lớp 5C - TH Đoan Bái số 1)

NVH