Tin tức/(Trường tiểu học Quang Minh)/CÔNG ĐOÀN/
Hoạt động công đoàn tháng 11

LỊCH SỬ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Trong không khí vô cùng phấn khởi toàn Đảng, toàn dân và toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cùng các em học sinh trên mọi miền tổ quốc hân hoan đón chào kỉ niệm lần thứ 35 ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017).

Hàng năm cứ đến ngày 20 tháng 11  ngày nhà giáo Việt Nam.  Mỗi chúng ta đặc biệt các thầy giáo, cô giáo  những người làm công tác giáo dục lại thấy lòng mình rộn rã tươi vui sống động hẳn nên. Bởi một lẽ trong một đời người đã có mấy ai không một lần cắp sách tới trường. Không có những kỷ niệm về một mái trường thân thương và người thầy giáo kính yêu của mình !

Nhân dịp này chúng ta lại cùng nhau trở lại cội nguồn xưa, cùng ôn lại lịch sử  ngày 20 tháng 11.

Vào tháng 7 năm 1946 xuất hiện một tổ chức của các nhà giáo tiến bộ trên thế giới được thành lập  ở Pa - ris  thủ đô nước Pháp, lấy tên là PISE ( có nghĩa là : Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục). Năm 1949 tổ chức này họp tại Vác-sa -va thủ đô của Ba lan xây dưng ‘‘Hiến chương Nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư bản, phong kiến lạc hậu. Xây dựng một nền giáo dục  tiến bộ, đảm bảo quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.

Trong cuộc  kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nước ta, công đoàn giáo dục Việt Nam sau khi được thành lập đã đặt  quan hệ với tổ chức PI SE, tranh thủ diễn đàn quốc tế tố cáo âm ưu và tội ác  của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân cũng như đối với giáo viên và học sinh nước ta ,giới thiệu những thành tựu  của nền giáo dục Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ  của giáo giới trên toàn thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân chung ta.

Tháng 2 năm 1953 công đoàn giáo dục Việt Nam đã được ra nhập tổ chức PISE  và được mời dự hội nghị PISE tại Viên thủ đô nước Áo. Năm 1957 hội nghị PISE họp tại thủ đô Vác- sa -va  tháng 8/ 1957 gồm 57  nước tham gia trong đó có cả công đoàn GDVN. Hội nghị đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hằng  năm  là ngày “ QUỐC TẾ HIẾN CHƯƠNG CÁC NHÀ GIÁO’’.

Thực hiện nghị quyết đó, ngày 20 tháng 11 năm 1958 ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta . Khắp nơi từ thành thị đến nông thôn từ miền núi đến miền xuôi, từ vùng sâu đến vùng xa , hải đảo dưới sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương ngày “ Hiến chương các nhà giáo ” được tuyên truyền cổ động rầm rộ và tổ chức mít tinh trọng thể tại các trường học , các tỉnh thành phố .

Truyền thống tôn sư trọng đạo  quý mến thầy giáo và vị trí của ngành GD đã được khơi dậy trong mọi tầng lớp nhân dân ta. Những năm tiếp sau được tổ chức đến các vùng địch tạm chiếm đã cổ vũ, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ, đấu tranh chống kẻ thù của giáo giới miền Nam.

Sau ngày 30/4/1975/ Miền Nam hoàn toàn giải phóng. Non sông về một mối nền giáo dục cả nước được thống nhất giáo giới Việt Nam đoàn kết nhất trí quyết tâm xây dựng nền giáo dục theo đường lối của Đảng và chính phủ, ý nghĩa ngày quốc tế ‘‘ Hiến chương các nhà giáo ’’ Đã được toàn thể giáo giới Việt Nam hưởng ứng nhiệt tình và hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó .

Song ngày 20-11 đã ăn sâu vào lòng người thầy và trò, đã trở thành truyền thống tốt đẹp của ngành giáo dục . Ngày 28-9-1982 Hội đồng Bộ trưởng ( nay là chính phủ ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐ BT Hằng năm lấy ngày 20 tháng 11 là: “ Ngày nhà giáo Việt Nam” .

Bản Quyết định nêu rõ : “Để ngày 20-11 có ý nghĩa thiết thực hằng năm từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình hoạt động và công tác của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình. Kiểm điểm những việc đã làm được và đề ra những việc tiếp tục cần làm nhằm động viên đội ngũ nhà giáo phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam ...’’

Đây là quyết định có ý nghĩa đặc biệt thể hiện quan điểm của Đảng và nhà nước về vị trí vai trò quan trọng của nhà giáo trong sự nghiệp  đào tạo thế hệ trẻ. Đặc biệt những năm gần đây Đảng có nghị quyết của  BCH TƯ Đảng khoá VII đã khảng định : “ GD và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu ”. GD& ĐT được Đảng & nhà nước quan tân về nhiều mặt : XD đội ngũ GV, XD CSVC trang thiết bị trường học , ban hành chế độ chính sách đối với giáo viên, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà giáo và ngành GD, các cấp,  các ngành và toàn bộ XH quan điểm đúng đắn của Đảng và nhà nước đối với vai trò trách nhiệm, vị trí XH của nhà giáo, đấu tranh không khoan nhượng chống mọi biểu hiện coi thường thầy giáo cô giáo, xúc phạm  thô bạo đến nhân phẩm nhà giáo. Tạo mọi điều kiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần các thầy cô giáo , nhằm động viên các thầy cô giáo làm tròn sứ mệnh nặng nề, vẻ vang mà tổ quốc và nhân dân giao phó .

Tóm lại Ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo là một hoạt động quốc tế của công đoàn GD Việt Nam. Nó đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của nó. Còn ngày Nhà giáo Việt Nam không chỉ là ngày của ngành GD mà là ngày hội của toàn dân do nhà nước ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Quy định chủ trì tổ chức kỉ niệm là chính quyền và Hội đồng GD các cấp. Mỗi chúng ta cần phải tôn trọng, phải ý thức được và tuyên truyền cho mọi người hiểu đúng ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam .

Tác giả: CĐ

Hoạt động trải nghiệm chăm sóc vườn rau của học sinh Trường tiểu học Quang Minh
Ngày hội Tiếng anh Trường TH Quang Minh
Kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11