Thứ hai, 20/05/2024 03:52:51
THAM GIA BẢO HIỂM - MỘT NGHĨA CỬ NHÂN ĐẠO SÂU SẮC

Ngày: 27/10/2015

Cách đây vài năm, nhắc đến tham gia BHTT, BHYT  học sinh thì các bậc phụ huynh đều lắc đầu không tham gia. Căn nguyên của vấn đề là người dân nhận thức chưa đúng tầm ý nghĩa của việc tham gia BHTT, BHYT nhất là đối với đối tượng học sinh.

Tham gia BHTT, BHYT không chỉ là phục vụ lợi ích của chính người tham gia nếu không may gặp rủi ro mà nó còn mang một ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, mang tính cộng đồng mình vì mọi người. Trong một năm, không ai có thể biết trước được sẽ xảy ra vấn đề gì với sức khỏe của mình. Nếu không may gặp tai nạn hoặc ốm đau chúng ta sẽ được công ty bảo hiểm chi trả hỗ trợ tiền chi phí điều trị, chi trả tiền thương tật (đối với BHTT) hoặc được hỗ trợ tiền nằm viện, tiền thuốc (BHYT). Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với những gia đình khó khăn về kính tế, nếu chẳng may con cái bị ốm nặng thì thẻ BHYT có giá trị rất lớn. Nhận thức rõ được lợi ích việc tham gia bảo hiểm mang lại, trường Tiểu học Đoan Bái số 1 đã làm tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh cũng như phụ huynh học sinh và toàn thể người dân trong địa bàn trường để đẩy mạnh việc tham gia BHTT, BHYT học sinh. Kết quả là năm học 2014– 2015 toàn trường có 97% học sinh tham gia BHTT, 95% học sinh tham gia BHYT.

Năm học 2015 – 2016, ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm, sát sao chỉ đạo công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh và người dân trong xã về quyền lợi và trách nhiệm của học sinh trong tham gia BHTT, BHYT. Năm học này nhà trường phấn đấu tỷ lệ học sinh tham gia BHTT đạt 95%, BHYT đạt 100%.

Tham gia BHTT, BHYT không chỉ  mang đến niềm vui cho bản thân người tham gia mà còn mang lại lợi ích thiết thực đối với toàn thể học sinh trong trường có học sinh tham gia bảo hiểm, nhờ có nguồn kinh phí trích lại từ tiền tham gia BHTT, BHYT nên công tác y tế học đường trong nhà trường cũng đã có nhiều chuyển biến. Tủ thuốc của nhà trường đã đảm bảo đủ cơ số thuốc thiết yếu phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và công tác sơ cứu tại trường. Nhiều học sinh bị ốm như đau đầu, chóng mặt, cảm sốt, mệt mỏi … đã được đưa xuống phòng y tế và được nhân viên y tế chăm sóc chu đáo.

Từ đầu năm học đến nay, những em không may gặp tai nạn rủi ro cũng đã được cán bộ phụ trách bảo hiểm hướng dẫn và trực tiếp làm hồ sơ chi trả chế độ cho các em kịp thời đầy đủ, nhờ đó việc tuyên truyền tham gia bảo hiểm cũng có nhiều thuận lợi.

Nói chung tham gia bảo hiểm học sinh vừa là đảm bảo quyền lợi vừa là trách nhiệm của mỗi học sinh, tham gia bảo hiểm mang lại lợi ích thiết thực nhằm chăm sóc sức khỏe cho các em. Vì vậy giữ vững và phát huy tốt tỷ lệ tham gia bảo hiểm là tiêu trí trường Tiểu học Đoan Bái 1 phấn đấu đạt được trong những năm học tới.

Nguyễn Thị Cận

Cán bộ y tế