Thứ hai, 29/04/2024 16:08:13
Quyên góp ủng hộ cựu học sinh Ngô Văn Vinh

Ngày: 23/03/2015

“Sống trong đời cần có một tấm lòng…”

Lời bài hát cứ vang mãi trong lòng khi tôi đọc được bài báo “Hi vọng sống mong manh của chàng sinh viên nghèo bị suy thận nặng” trên báo Lao động.

Bài báo viết:  Khi hoài bão, ước mơ tuổi trẻ còn dở dang, Ngô Văn Vinh (23 tuổi, thôn Hạc Lâm xã Hương Lâm - Hiệp Hòa – Bắc Giang) đã phải đón nhận tin dữ bị suy thận giai đoạn cuối. Gia đình nghèo khó, bố mẹ già cả, cô em gái lớp 7 chưa giúp gì được cho gia đình, số tiền chạy thận quá lớn đã đẩy gia đình chàng trai trẻ vào cảnh khốn cùng, kinh tế kiệt quệ mà tương lai khỏi bệnh cũng xa vời”… “Vinh là sinh viên khoa Điện tử viễn thông của trường Đại học Bách khoa Hà Nội Cậu vốn là một sinh viên chăm chỉ, ý thức được hoàn cảnh của gia đình nên không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập”…Tưởng như cuộc sống cứ êm ả trôi đi thì căn bệnh quái ác ập đến bất ngờ. Một đêm vào tháng 11/2013, Vinh đang trong kỳ thực tập trong trường, đang nằm bỗng dưng thấy mắt mờ đi, toàn thân nóng rực. Cảm giác trong người khó chịu, Vinh đi khám ở bệnh viện về thì được đoán là cao huyết áp và có bệnh về mắt Tuy nhiên, uống thuốc mà không khỏi, triệu chứng của bệnh ngày càng xấu đi, gia đình quyết định cho Vinh đi siêu âm, xét nghiệm toàn bộ. Tin dữ là cậu đang bị suy thận cấp độ 3 khiến cả bố và mẹ cậu bàng hoàng”...Mỗi lần chạy thận mất khoảng 1 triệu cộng thêm tiền thuốc thang uống kèm. Mỗi tuần 3 lần hết khoảng 4-5 triệu đồng. May mắn sau đó gia đình Vinh được duyệt vào danh sách hộ nghèo, tiền chạy thận giảm còn 500.000 đồng một lần. Thế nhưng với gia đình Vinh, 3 – 4 triệu một tuần không thể xoay sở được. Trong nhà chẳng có gì quan trọng để mà bán, chỉ còn mảnh vườn trước nhà cũng đang được rao bán nốt. “Nhưng đất ở quê chả mấy ai hỏi mua. Bán được tôi bán đến sát nhà luôn. Bán nhà thì cả chúng tôi, cả nó, rồi em gái nó lấy đâu ra chỗ ở”, cô Mến (mẹ Vinh) ngậm ngùi chia sẻ”…

Sự thật là như vậy!

Vào sáng thứ hai ngày 23. 3.2015, giờ chào cờ đầu tuần, trường THCS Hương Lâm đã thành lập Ban vận động và tuyên truyền đến toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường gây quỹ quyên góp ủng hộ cho em Ngô Văn Vinh là học sinh cũ của trường đang lâm bệnh nặng cần được cứu chữa kịp thời. Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách… các cán bộ giáo viên và học sinh các khối lớp đã quyên góp ủng hộ cho em với tổng số tiền là 6.300.000 đồng. Hi vọng với số tiền trên sẽ giúp em bớt đi phần nào những khó khăn trong việc trị bệnh. Cầu chúc cho em sớm khỏi bệnh trở lại với cuộc sống đời thường, tiếp tục tham gia học tập.

Khoảng 16 h cùng ngày, thay mặt ban vận động, có các thầy giáo Nguyễn Đình Kim (Hiệu trưởng), thầy Đặng Văn Du (Phó Hiệu trưởng), thầy Nguyễn Thế Thắng (Bí thư chi bộ), Thầy Đồng Văn Tú (Chủ tịch Công đoàn), Thầy Nguyễn Ngọc Vũ  (Giáo viên) cùng một số thầy cô giáo khác đến thăm hỏi, tặng món quà đầy ý nghĩa này cho gia đình em Vinh. Các thầy cô đã hỏi thăm, sẻ chia, động viên cha mẹ em cố gắng vượt qua khó khăn này. Em Vinh vì sức khỏe yếu đã ra bệnh viện Hà Nội để cấp cứu chạy thận nhân tạo trước lịch hẹn của bệnh viện. Thay mặt gia đình, cha em Vinh đã rất xúc động nói lời cảm ơn tấm lòng yêu thương của các thầy cô và các em học sinh của trường.

Đây là việc làm đầy ý nghĩa cũng là việc làm thường xuyên của trường với các chương trình nhân đạo khác. Việc làm này có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tác động đến nhiều lứa tuổi học sinh và mọi tầng lớp xã hội khác trong việc làm từ thiện. Với tôi, lời bài hát lại càng có ý nghĩa hơn, càng ngân vang hơn…“Sống trong đời cần có một tấm lòng…”. Tôi mong rằng sẽ có nhiều cá nhân, tổ chức khác biết đến, làm những việc có ý nghĩa- giúp đỡ em Vinh, giúp em vượt qua khó khăn này…!

Một số hình ảnh trong buổi phát động quyên qóp ủng hộ em Ngô Văn Vinh:

(Thầy Nguyễn Văn Nam - Tổng phụ trách đội phát động phong trào quyên góp ủng hộ)

( Các thầy cô ủng hộ phong trào)

( Các em học sinh nhiệt tình quyên góp ủng hộ)

( Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đình Kim trực tiếp trao quỹ tới gia đình em Ngô Văn Vinh)

( Bố mẹ em Ngô Văn Vinh xúc động trước tâm lòng của thầy và trò trường THCS Hương Lâm)

Quang Đức