Thứ ba, 23/07/2024 03:22:37
Học tập và trải nghiệm

Ngày: 09/04/2018

HỌC TẬP VÀ TRẢI NGHIỆM

Học tập lý thuyết đi đôi với thực hành luôn là một phương pháp giáo dục mang lại hiệu quả tích cực trong học tập đối với lứa tuổi học sinh. Và cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2017 - 2018. Đặc biệt, với phương pháp giáo dục này sẽ giúp cho các em học sinh có thể có được cái nhìn mới mẻ hơn, sáng tạo hơn về vạn vật. Giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận những kiến thức từ thực tiễn mà không bị gò bó bởi những kiến thức lý thuyết trên những trang vở.
Hiểu được tầm quan trọng của việc kết hợp học đi đôi với hành. Vào ngày 7/4/2018, tập thể cán bộ, công nhân viên chức Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 đã tổ chức một buổi tham quan nhằm giúp các em có thể có được những trải nghiệm đầy thú vị.
       Trong chuyến đi kéo dài một ngày, các em học sinh đã được đến thăm quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ao cá Bác Hồ, Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đến đây, các em đã được hiểu rõ hơn về những công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Các em đã được thăm quan khu nhà sàn đơn sơ mà nơi đây Bác đã từng ngồi làm việc. Nó góp phần giáo dục cho các em học sinh lối sống giản dị,khiêm tốn của Bác Hồ. Hơn nữa, các em đã được ôn lại những truyền thống lịch sử quý báu của dân tộc ta, được hiểu thêm về những thời kỳ chiến tranh đầy gian khổ, đầy ác liệt nhưng cũng đầy vinh quang, tự hào của một thế hệ anh hùng, những người con ưu tú của quê hương đất Việt đã ngã xuống nơi đất mẹ thân yêu để bảo vệ Tổ Quốc, để đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho thế hệ sau. Có lẽ, sẽ chẳng có một bài học lịch sử nào có thể giúp các em có được những nhận thức, những hiểu biết tốt hơn so với bài học này. Bởi ở đây các em đã được mắt thấy tai nghe từ những hiện vật, những thước phim lịch sử. Đó là những minh chứng hùng hồn nhất cho một thời oanh liệt của dân tộc Việt Nam.
           Điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến hành trình, các em học sinh đã được đến thăm quan Công viên Mặt Trời, ở đây các em học sinh đã được trải nghiệm những trò chơi thú vị, được xem các màn ảo thuật đầy mê hoặc từ các nghệ sĩ. Không ít em học sinh đã cảm thấy rất hứng thú với những màn ảo thuật này. Nó khiến các em đặt ra những câu hỏi: “Tại sao các cô các chú ấy lại làm được như vậy?” những câu hỏi mà có lẽ các em sẽ chẳng bao giờ có thể nghĩ đến nếu chỉ ngồi học ở trên ghế nhà trường. Nó góp phần khơi gợi sự sáng tạo, ham học hỏi từ các em học sinh.
         Điểm dừng chân cuối cùng trong cuộc hành trình trải nghiệm này là thành Cổ Loa. Nơi đây các em học sinh một lần nữa được ôn lại truyền thống lịch sử kéo dài hàng ngàn năm của dân tộc trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta từ thời vua An Dương Vương với tòa thành Cổ Loa kiên cố. Không những vậy, cũng chính tại đây, các em học sinh lớp 3 có thành tích học tập tốt đã được kết nạp vào đội và trở thành một người đội viên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Hi vọng rằng, sau khi các em trở thành một người đội viên, mang trên vai chiếc khăn quàng đỏ các em sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc học tập để ngày một đạt kết quả tốt hơn, xứng đáng hơn với chiếc khăn quàng đỏ trên vai và sẽ trở thành một người đội viên ưu tú để các bạn khác noi theo. Đây chắc chắn cũng sẽ là một nguồn động lực lớn để các em học sinh chưa được kết nạp vào đội sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong việc học tập để trở thành một người đội viên của Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
     Chuyến đi kết thúc, cũng là lúc các em học sinh đã trang bị thêm cho mình được những kiến thức, những trải nghiệm đầy thú vị. Nó góp phần tăng thêm tình yêu quê hương tổ quốc của các em học sinh, tiếp tục lưu giữ và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Hi vọng sau chuyến đi này sẽ giúp các em có được một tinh thần học tập thoải mái để chuẩn bị bước vào kỳ thi cuối học kỳ sắp tới.

Nguyễn Thị Nhung

Nguyễn Thị nhung