Thứ năm, 02/05/2024 06:49:43
HỌC GẮN LIỀN VỚI LAO ĐỘNG SẢN XUẤT

Ngày: 02/11/2017

Trồng rau trong trường học

Những năm trở lại đây, mô hình trồng rau sạch trong trường học đã được triển khai tại nhiều trường tiểu học. Hoạt động có ý nghĩa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, giúp các em biết quý trọng thành quả lao động do mình và người khác làm ra, nguồn rau sạch do chính tay học sinh vun trồng.

Học sinh Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 học cách trồng rau sạch. Học sinh mỗi lớp sẽ là người phụ trách vườn rau của trường, lớp mình. Từ việc xới đất, gieo hạt, tưới cây đến chăm sóc, vun trồng, các em đều tự tay thực hiện. Giáo viên là người hỗ trợ, giúp đỡ học sinh kỹ năng, kiến thức gieo trồng. Từ một số loại rau dễ trồng ban đầu như rau mùi, xà lách, rau muống, … giúp học sinh mở rộng thêm kiến thức về đặc điểm phát triển của các loại rau, cũng như hiểu rõ cách chăm sóc, vun trồng từng loại cây, qua đó góp phần hình thình thói quen bổ sung rau vào thực đơn ăn uống của gia đình. Tại đây, các em sẽ được hướng dẫn cách làm vườn, cũng như được cung cấp nhiều thông tin hữu ích như rau mồng tơi trồng bao nhiêu ngày thì có thể thu hoạch, có mấy cách thu hoạch rau muống, ….

Tuy “học mà chơi, chơi mà học” nhưng đây chính là những giờ học ngoại khóa hết sức bổ ích, giúp học sinh có thêm cơ hội ôn tập lại kiến thức các môn khoa học tự nhiên, đồng thời học cách làm việc nhóm, biết phối hợp, chia sẻ công việc với tập thể, xử lý những vấn đề bất thường như chăm sóc rau trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, …

(Một số hình ảnh HS tham gia lao động thực hành)

Nguyễn Thị Chính