Tin tức/(Trường tiểu học Mai Trung 1)/HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN/
CHUYÊN ĐỀ BÀN TAY NẶN BỘT KHỐI 5

Từ đầu năm học đến nay, công tác SHCM ở trường Tiểu học Mai Trung số 1 đã được tổ chức thực hiện, duy trì thường xuyên và đạt được các mục tiêu đề ra. Trong buổi sinh hoạt chuyên môn giáo viên tập trung phân tích các vấn đề liên quan đến người học như: Học sinh học thế nào? Học sinh gặp những khó khăn gì? và đưa ra những nguyên nhân, giải pháp để khắc phục những khó khăn đó. Đồng thời đưa ra những nhận xét về sự tác động của lời giảng, các câu hỏi, nhiệm vụ mà giáo viên đưa ra có ảnh hưởng gì đến quá trình học tập của các em.

Ngày 12/12/2017 Trường Tiểu học Mai Trung số 1 có tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học. Chúng tôi được dự giờ tiết dạy của đồng chí Nguyễn Thị Loan một cô giáo trẻ có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề. Tiết dạy mà đồng chí thể hiện là bài “ Chất dẻo” được dạy theo phương pháp bàn tay nặn bột. Cách vào bài bằng trò chơi đã lôi cuốn học sinh vào ngay tiết học, từ trò chơi giáo viên đưa ra được tình huống có vấn đề cũng chính là câu hỏi lớn của bài. Với cách gợi mở gần gũi, tự nhiên tạo cơ hội cho tất cả học sinh bộc lộ được quan điểm của mình, các em tham gia vào hoạt động học tập một cách say sưa đầy hứng thú. Sau khi bộc lộ được biểu tượng ban đầu của mình dưới sự dẫn dắt khéo léo của giáo viên các em đã tìm ra được những điểm giống và khác nhau. Từ những điểm khác nhau cơ bản đó học sinh đã nêu được những câu hỏi băn khoăn và cách để giải quyết những băn khoăn đó.

Phần thực nghiệm chính là phần mà các em được thỏa sức bộc lộ kĩ năng và năng lực của bản thân. Nhìn những ánh mắt chăm chú, những thao tác làm thí nghiệm đầy tự tin và nụ cười rạng rỡ khi tìm ra tri thức, tôi nhận thấy các em đã được học tập một cách thật sự. Đây cũng là phần thể hiện rõ nhất sự tương tác lẫn nhau giữa các học sinh, các em nhiệt tình chỉ bảo lẫn nhau điều đó đã tạo mối quan hệ thân thiết giữa người học với người học. Sau phần thí nghiệm các nhóm mạnh dạn trình bày kết quả thí nghiệm và rút ra kiến thức của bài mặc cho xung quanh lớp có rất nhiều thầy cô dự giờ.

Tiết học đã kết thúc nhẹ nhàng trong sự tiếc nuối của học sinh. Khi phân tích tiết dạy của đồng chí Loan, các đồng chí giáo viên cũng sôi nổi đưa ra nhiều ý kiến nhằm phân tích tiết học để học hỏi kinh nghiệm nâng cao trình độ chuyên môn.

Tôi mong rằng , trong năm học này và những năm học tiếp theo Trường tiểu học Mai Trung số 1 nói riêng và các trường trong huyện nói chung sẽ thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn để chúng tôi được cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, giúp nhau tiến bộ nâng cao tay nghề.

Tác giả: Ngô Thị Thoa

Kỹ Năng Sống Tiểu Học - Tập 1