Chủ nhật, 15/06/2025 05:42:06
Biết ơn người cao tuổi

Ngày: 22/03/2016

UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN

 KÍNH TRỌNG VÀ BIẾT ƠN LỚP NGƯỜI CAO TUỔI

 

Người cao tuổi là lớp người có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội; là những người có công sinh thành, phát triển giống nòi,nuôi dạy con cháu, giáo dục hình thành nhân cách, lý tưởng và truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Người cao tuổi Việt Nam không chỉ là người lao động cần cù, sáng tạo trong xây dựng gia đình, quê hương đất nước mà còn là những người dám quên mình chiến đấu hy sinh cho độc lập tự do của dân tộc. Họ là những nhân chứng của lịch sử và rất nhiều người đã góp phần trực tiếp làm nên lịch sử. Dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh và của Đảng cộng sản Việt Nam, người cao tuổi đã đem bầu nhiệt huyết đấu tranh cho sự nghiệp cách mạng, là lớp người từng đứng trong đạo quân hùng mạnh làm nên chiến thắng vĩ đại của hai cuộc kháng chiến thần thánh giải phóng dân tộc, giành lại chính quyền về tay nhân dân, lập nên nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa(nay là nước CHXHCN Việt Nam). Họ cũng chính là lớp người đi đầu trên  con đường đổi mới, góp phần tạo ra những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực của đất nước.

Nhiều năm qua người cao tuổi Việt Nam đã “Nêu gương sáng” cho lớp con cháu noi theo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong việc tham gia hệ thống chính trị.

Hiện nay, những phẩm chất cao đẹp ấy vẫn đang được phát huy trong phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao chí càng cao nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Với phong trào này, người cao tuổi có thể tham gia đầy đủ vào các hoạt động xã hội.Người cao tuổi có thể đóng góp có hiệu quả hơn cho cộng đồng của mình và cho sự phát triển của xã hội. Với những phẩm chất cao đẹp ấy, họ mãi mãi là niềm tự hào của mỗi gia đình, là chỗ dựa vững chắc của xã hội, là tấm gương sáng cho các thế hệ tiếp theo.

Hiểu được ý nghĩa lớn lao của lớp người cao tuổi – các bậc tiền bối đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc,  những năm qua, công tác chăm sóc người cao tuổi  luôn được  Đảng, nhà nước, các cấp Hội, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện. Đặc biệt là những chính sách về vật chất, tinh thần như: chính sách bảo trợ xã hội, giảm giá vé, giá dịch vụ khi sử dụng một số dịch vụ và chính sách chúc thọ mừng thọ, nhằm động viên người cao tuổi an tâm sống vui, sống khỏe, sống có ích, góp phần tích cực vào thành tựu chung của xã hội.

Nhân tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam 2015,Thầy và tròtrường THCS Tân Phong đã hưởng ứng phong trào bằng những việc làm thiết thực và hành động cụ thể nhằm thể hiện sự biết ơn, kính trọng tới thế hệ cha ông, những lớp người đi trước đã đổ biết bao mồ hôi công sức thậm chí cả máu và nước mắt  để quyết tâm bảo vệ xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp, để mỗi chúng ta -  những người con cháu thế hệ sau này được sống, học tập và làm việc dưới bầu trời tự do của Tổ quốc , được thừa hưởng một cuộc đời ấm no, hạnh phúc, và sống trong một đất nước vô cùng tươi đẹp như ngày hôm nay. Đó là nhà trường đã tổ chức thăm hỏi tặng quà cho những người cao tuổi có công với cách mạng và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã nhà. Cụ thể nhà trường đã tặng 2 xuất quà cho gia đình cụ Trần Thị Thất – Thôn Nam Bản – xã Tân Phong huyện Bình xuyên – Tỉnh Vĩnh Phúc và cụ Nguyễn Thị Mùi – Thôn Trường Thư xã Tân Phong – Huyện Bình Xuyên – Tỉnh Vĩnh Phúc. Mỗi xuất quà trị giá 300. 000đ.

Gia đình hai cụ đều là những gia đình có công với cách mạng, đã tham gia nuôi dấu cán bộ từ thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Bản thân các cụ giờ đã già yếu lại sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Cụ Trần Thị Thất hiện đang sống cùng con trai út bị bệnh bệnh tâm thần, bản thân cụ Thất cũng ốm đau không đi lại được phải nằm đâu nằm đấy, nên cuộc sống  của cụ gặp nhiều khó khăn, vất vả và đầy thiếu thốn. Còn cụ Nguyễn Thị Mùi cũng có hoàn cảnh giống với cụ Thất. Hiện nay cụ Mùi  đã 95 tuổi, bản thân cụ đau ốm liên miên phải nằm liệt giường. Cụ Mùi không có con trai và sinh hạ được 3 cô con gái, hiện cụ đang sống cùng cô con gái cả từng là thanh niên xung phong nhưng do ảnh hưởng của chiến tranh nên con gái cụ bị bệnh  run chân tay, mất khả năng lao động, bản thân không nuôi được mẹ già. Có thể thấy hoàn cảnh của hai cụ rất đáng thương. Bằng sự kính trọng và tấm lòng biết ơn, trường THCS Tân Phong  đã kính tặng hai cụ món quà nhỏ nhưng tình cảm lớn để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trước lớp người cao tuổi đáng được trân trọng và tôn kính. Qua đó phần nào để các cụ thấy được xã hội và mọi người, trong đó có thầy và trò của trường THCS Tân Phong, vẫn luôn quan tâm,  kính trọng và biết ơn tới các cụ - những người đã có nhiều cống hiến cho Tổ quốc.

 Chúng con xin hứa sẽ tiếp bước truyền thống mà cha ông đã dày công vun đắp xây dựng và luôn cầu chúc cho các cụ luôn được mạnh khỏe sống an lành, hạnh phúc, vui với niềm vui của tuổi già.

 

Tân Phong ngày 24, tháng 11, năm 2015

                                                 Người viết

 

 

 

                                             Nguyễn Tú Uyên

 

 

Thanh Dung
Tin liên quan