Thứ sáu, 29/03/2024 22:34:44

Ngày: 23/11/2016

BẢN TIN

CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Nhằm lập thành tích chào mừng 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982- 20/11/2016, Đoàn Thanh niên trường THPT Trần Đại Nghĩa đã tổ chức nhiều hoạt động Văn – Thể - Mỹ cho toàn thể đoàn viên, thanh niên đang học tập tại trường.

Hoạt động đầu tiên phải kể đến là Hội khỏe Phù Đổng cấp trường. Đây là hoạt động được các bạn học sinh hưởng ứng rất nhiệt tình, sôi nổi. Hội khỏe Phù Đổng năm nay được tổ chức trong khoảng thời gian từ 16/10/2016 cho đến 06/11/2016 với ba môn thi đấu: cầu lông, bóng chuyền và kéo co. Dù thời tiết không thật thuận lợi, lắm lúc phải đón những cơn mưa bất chợt, nhưng tinh thần thi đấu của các lớp vẫn rất hăng say, nhiệt tình và không lớp nào bỏ cuộc. Kết quả giải đấu, Ban tổ chức quyết định trao thưởng cho 16 tập thể và 12 cá đạt thành tích cao trong các môn thi đấu.

Bên cạnh các hoạt động thể dục thể thao, Đoàn Thanh niên trường còn tổ chức hai hoạt động có ý nghĩa phát huy tính sáng tạo và năng lực thẩm mĩ của học sinh. Đó là hội thi Thiết kế thiệp và Vẽ tranh. Trong đó, hội thi vẽ tranh thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, bởi đây là hoạt động đầu tiên được tổ chức tại trường. Sau hai giờ thi tập trung, các bạn học sinh đã nộp về Ban tổ chức những sản phẩm đầy tính độc đáo, sáng tạo và ý nghĩa. Những bức tranh, những tấm thiệp không chỉ thể hiện năng khiếu của các bạn học sinh mà còn thể hiện được những tình cảm chân thành của các trò dành tặng quý thầy cô nhân ngày 20-11. Ban giám khảo đã rất khó khăn để chọn ra sáu sản phẩm xuất sắc cho mỗi thể loại. Các sản phẩm dự thi sẽ được trưng bày trong dịp Lễ 20-11.

Một hoạt động thường niên, thu hút nhiều nhất tâm huyết và sự hưởng ứng của học sinh là Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày 20-11 với chủ đề “Ngàn lời tri ân”. Ngay từ đầu tháng 10, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên đã xây dựng Kế hoạch Hội diễn văn nghệ và thông báo đến các lớp. Bắt đầu từ đó, các lớp ra sức tập luyện với tinh thần nghiêm túc, tập trung cao độ. Qua hai ngày sơ khảo, Ban giám khảo đã chọn được 26 tiết mục với ba thể loại: đơn ca, song/tam/tốp ca và múa để vào thi chung kết xếp hạng được tổ chức vào ngày 18/11/2016. Đêm chung kết xếp hạng cũng là đêm biểu diễn chào mừng ngày NGVN đã diễn ra trong bầu không khí ấm áp nghĩa tình. Các học trò thông qua lời ca, điệu múa của mình đã gửi đến quý thầy cô những tình cảmyêu thương, những lời tri ân sâu sắc nhất. Kết quả cuối cùng, 15 tiết mục xuất sắc nhất ở các thể loại đã được chọn để trao giải. Ban giám khảo cũng chọn ra  4 tiết mục ấn tượng nhất công diễn vào Lễ kỉ niệm 20-11.

Ngoài các hoạt động thể thao, văn nghệ, Đoàn Thanh niên còn phát động phong trào “Hoa điểm giỏi” và “Tuần học tốt” để khích lệ, ghi nhận tinh thần học tập của các cá nhân, tập thể lớp. Đây là phong trào giúp các học sinh ý thức hơn trong việc tự học và thực hiện tốt nội quy, nề nếp nhà trường. Kết quả có bảy tập thể lớp đạt kết quả “Tuần học tốt” và mười cá nhân may mắn trong phong trào hoa điểm giỏi.

Phối hợp với Đoàn Kiến tập sư phạm K40, Đoàn thanh niên đã tổ chức chương trình “Rung chuông vàng”, một hoạt động chơi mà học rất thú vị dành cho học sinh trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần ngày 14/11/2016. Kết quả chọn được hai học sinh xuất sắc nhất để trao thưởng (khối sáng: học sinh lớp 12A1; khối chiều: học sinh lớp 10A10).

Một hoạt động không kém phần ý nghĩa đó là lôi cuốn học sinh đến với sách, đến với nguồn tri thức của nhân loại. Trong khoảng thời gian ba tuần, từ ngày 31/10/2016 đến ngày 18/11/2016, tại Sảnh A của trường, BCH Đoàn Thanh niên đã phối hợp với bộ phận Thư viện tổ chức Tuần đọc sách cho toàn thể học sinh. Việc thay đổi môi trường đọc đã mang lại cảm giác mới lạ cho học sinh, từ đó kích thích hứng thú đọc sách của các em. Theo thống kê của các bộ thư viện, sau ba tuần phát động, có hơn 100 lượt mượn sách. Đó là con số đáng ghi nhận, phản ánh được nhu cầu đọc sách tương đối cao trong học sinh. Đồng thời, con số này cũng tạo thêm nhiều động lực để  tiếp tục triển khai hình thức này trong những tháng tiếp theo.

Buổi Họp mặt kỉ niệm ngày NGVN 20-11, ngoài những lẵng hoa các cơ quan ban ngành tặng, ngoài những bông hoa mà các em học sinh cài lên áo thầy cô, những bông hoa điểm giỏi của học sinh, sân trường THPT Trần Đại Nghĩa còn rực rỡ bởi sự điểm tô của những bông hoa mười giờ tại các bồn cây. Đó là thành quả lao động làm đẹp sân trường của các chi đoàn, lớp. Trên cái phông nền của hoa là không khí thân mật ấm áp, là những tình cảm dạt dào của học sinh, của các bậc CMHS, của lãnh đạo các ban ngành về tham dự dành cho các thầy cô giáo nhân ngày kỉ niệm một truyền thống cao đẹp của dân tộc, “Tôn sư, trọng đạo”.

Thông qua các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, học sinh có cơ hội gửi gắm những tình cảm yêu thương, trân trọng dành tặng quý thầy cô giáo. Không những thế, các em còn có những sân chơi bổ ích, lí thú, thỏa sức thể hiện năng khiếu, sự sáng tạo của mình. Đây cũng là hình thức giáo dục, rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh một cách hiệu quả.

thpttrandainghia