Thứ bảy, 27/04/2024 19:18:50
Chuyên đề 'Công tác chủ nhiệm'

Ngày: 29/10/2015

Chuyền đề: Công tác chủ nhiệm

Giáo viên chủ nhiệm (GVCN) là cầu nối giữa Ban lãnh đạo nhà trường, giữa các tổ chức trong trường, giữa giáo viên bộ môn với tập thể học sinh lớp. Vai trò của GVCN đặc biệt quan trọng trong việc thực nhiệm vụ giáo dục của trường.

Nhằm hỗ trợ giáo viên trong việc xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp; tạo điều kiện để giáo viên cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cũng như phương pháp phối hợp với cha mẹ học sinh cùng các tổ chức trong và ngoài trường một cách hiệu quả, Ban Lãnh đạo trường THPT Trần Đại Nghĩa đã tổ chức chuyên đề “Công tác chủ nhiệm” năm học 2015 – 2016 vào 15 giờ 45 phút chiều thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2015.

Tham dự buổi Hội thảo chuyên đề có Cô Nguyễn Thị Kim Loan – Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô trong Ban Lãnh đạo và tập thể giáo viên trong Hội đồng Sư phạm nhà trường.

Sau lời phát biểu khai mạc của Cô Hiệu trưởng, Cô Trương Thị Cẩm Thúy trình bày “Phương pháp xây dựng kế hoạch chủ nhiệm cụ thể, hợp lí, có tính khả thi cao”; Bài tham luận thể hiện tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch. Từ việc tìm hiểu phân tích tình hình học sinh lớp, cách phân nhóm học sinh đến việc đề ra các biện pháp tác động phù hợp với đặc điểm của mỗi nhóm để đạt hiệu quả thiết thực. Tất cả thể hiện tính khoa học và tâm huyết của người GVCN. Tiếp theo là “Phương pháp giáo dục ý thức học tập, phương pháp xây dựng nề nếp học tập của học sinh”  của thầy Phan Văn Trung giàu ý nghĩa và tính nhân văn. Cuối cùng là cô Đinh Thị Ngọc Hân với tham luận “Giáo dục ý thức chấp hành nội quy, nề nếp nhà trường cho học sinh” .

Các bài tham luận thực sự là những kinh nghiệm quý báu được tích lũy được trong quá trình làm công tác chủ nhiệm, là tinh thần tận tụy, trách nhiệm với nghề, sự gắn bó với học sinh. Không lý thuyết suông, không hàn lâm máy móc mà thật cụ thể, sinh động phù hợp với thực tế,  đặc điểm học sinh của trường.

Sau phần trình bày các tham luận là phần thảo luận, trao đổi ý kiến của các thầy cô tham dự hội thảo. Không ít những câu hỏi, những khó khăn, vướng mắc trong quản lý, giáo dục học sinh, trong việc phối hợp với cha mẹ học sinh… được các thầy cô đặt ra, nhất là các thầy cô giáo trẻ và những chia sẻ kinh nghiệm chân tình của các thầy cô đã có bề dày trong công tác chủ nhiệm.

Kết lại buổi sinh hoạt chuyên đề “Công tác chủ nhiệm”, Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Loan nhấn mạnh ý nghĩa của việc phối hợp với phụ huynh trong công tác giáo dục học sinh, chia sẻ một vài kinh nghiệm trong việc tiếp xúc với phụ huynh cũng như chỉ đạo chung về việc thực hiện công tác chủ nhiệm tại trường trong năm học 2015 – 2016.

Buổi Hội thảo diễn ra ngắn gọn, chỉ vỏn vẹn gần hai giờ đồng hồ nhưng đã thực sự đi vào chiều sâu, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn công tác quản lý giáo dục học sinh của từng giáo viên đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm. Mong rằng nhưng kinh nghiệm thu thập được trong buổi hội thảo sẽ giúp mỗi thầy cô giáo thực hiện tốt hơn vai trò của mình, để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Huỳnh Chí Bằng