Thứ bảy, 27/04/2024 13:55:17
Ngày Pháp luật 09/11

Ngày: 11/11/2015

Ngày Pháp luật 09/11

Năm 2013, năm đầu tiên Luật Phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu lực thi hành và cũng là năm đầu tiên ngày 9 tháng 11 trở thành ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 09 tháng 11 năm 2015, trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, tổ pháp chế Trường THPT Trần Đại Nghĩa thực hiện ngày pháp luật năm 2015 với khẩu hiệu “Nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật là nghĩa vụ của mọi cá nhân, tổ chức” cho toàn thể học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường.

Để chuẩn bị cho nội dung sinh hoạt ngày Pháp luật, tổ Pháp chế cùng với các em học sinh được chọn đã xây dựng các tiểu phẩm ngắn chứa những nội dung liên quan đến pháp luật. Từ đó đặt ra các câu hỏi để kiểm tra những hiểu biết về pháp luật của học sinh. Buổi sinh hoạt diễn ra sôi nổi, hào hứng vì cách diễn xuất nhiệt tình, sinh động của các diễn viên không chuyên. Những cánh tay đua nhau giơ lên xung phong trả lời khi câu hỏi được đặt ra. Các em học sinh nhanh chóng tìm ra mối liên quan giữa lời nói, hành vi được biểu diễn với những quy định của các văn bản luật liên quan. Những tràng pháo tay vang lên cổ vũ, những món quà nho nhỏ mang tính biểu dương khích lệ đã giúp cho các diễn viên lẫn khán giả càng tự tin hơn. Sau mỗi câu trả lời, giáo viên dẫn chương trình lại phổ biến cụ thể nội dung văn bản pháp luật được đề cập tới giúp học sinh nắm vững hơn những quy định của các văn bản luât.

Chương trình sinh hoạt pháp luật chỉ diễn ra trong khoảng ba mươi phút nhưng đã mang lại những ý nghĩa hết sức thiết thực. Những nội dụng cốt lõi về Luật An toàn giao thông, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Luật Phòng chống ma túy, Luật phòng chống bạo lực gia đình,… đã được phổ biến một cách hiệu quả đến học sinh toàn trường.

Không chỉ là ngày pháp luật, công tác phổ biến pháp luật cũng như việc học tập để hiểu biết về pháp luật phải thực sự là một hoạt động thường xuyên trong nhà trường cũng như mỗi cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh để mỗi người luôn  ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”.

Huỳnh Chí Bằng