Thứ ba, 07/05/2024 01:37:17
SAU MỘT NĂM TRIỂN KHAI DẠY TIẾNG VIỆT 1 – CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

Là một trong 15 trường tiểu học của huyện Hiệp Hòa triển khai dạy TV1-CNGD từ năm học 2015-2016, Trường Tiểu học Hợp Thịnh số 1 đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm cho chương trình giảng dạy mới này. Năm học trước, Trường có 131 học sinh lớp 1 đều được học TV1-CNGD. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt: phân công giáo viên có kinh nghiệm, tâm huyết đứng lớp, cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn của Phòng Giáo dục và Đào tạo, của Sở Giáo dục và Đào tạo, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh học sinh ủng hộ chương trình mới… Ngay trước khi bước vào dạy TV1-CNGD, Trường đã phân công giáo viên xây dựng các tiết dạy mẫu, tiến hành dạy thử để Ban giám hiệu và các giáo viên xem, nhận xét, rút kinh nghiệm dần qua các bài dạy. Do đó, trong 1 năm học qua, việc dạy TV1-CNGD tuy mới mẻ nhưng đã được cô và trò dạy và học thuần thục, tạo hiệu ứng tích cực. Cô giáo Ngô Thanh Chuyên, cho biết: Chỉ sau những ngày đầu bỡ ngỡ học sinh đã thích thú và say mê với việc học TV1-CNGD. Bởi các em được học và hoạt động nhiều hơn trước, khi đã nắm chắc kiến thức sẽ có vốn từ rộng hơn, có kỹ năng tốt, nhất là nắm vững luật chính tả.Đồng thời, với cách học mới, học sinh đều tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, khác với cách học thụ động trước là cô giảng, trò nghe. Năm học này, do đã có kinh nghiệm từ năm học trước nên giáo viên hoàn toàn chủ động, tự tin với các bài giảng…Do đó, mỗi bài giảng của giáo viên đều được rút kinh nghiệm, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch bài giảng nhằm đạt hiệu quả cao. Ưu điểm thấy rõ sau 1 năm triển khai dạy TV1-CNGD là học sinh lớp 1 qua kiểm tra đều đọc thông viết thạo, không có trường hợp phải đánh vần. Các em đều nắm vững kiến thức, luật chính tả. Bên cạnh đó, không khí lớp học sôi nổi, học sinh tự tin, mạnh dạn hơn trong giờ học… Năm học 2016-2017, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Hiệp Hòa tiếp tục triển khai đồng loạt chương trình tại 100% trường tiểu học. Để chuẩn bị cho việc dạy TV1-CNGD trong năm học mới, Phòng đã chỉ đạo các trường tổ chức SHCM cấp trường cấp cụm trường  dạy TV1-CNGD để rút kinh nghiệm, tiếp tục cải tiến phương pháp dạy học.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG GIỜ DẠY TV1 - CNGD

Tác giả: Ngô Thanh Chuyên