Thứ hai, 06/05/2024 19:47:26
HỘI THI GVDG TIẾT ĐỌC THƯ VIỆN CẤP TỈNH

Nhằm nâng cao chất lượng tiết đọc thư viện tại các trường tham gia chương trình hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học do Tổ chức Room to Read hỗ trợ, ngày 10/10/2016, tại trường tiểu học thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, Sở GD&ĐT phối hợp với Tổ chức Room to Read khai mạc hội thi giáo viên dạy giỏi tiết đọc thư viện cấp tỉnh năm 2016.

Dự khai mạc hội thi có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Vi Hải Nam, bà Nguyễn Thị Minh Châu - Cán bộ Chương trình Thư viện khu vực phía Bắc và tỉnh Bắc Giang của Tổ chức Room to Read; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng GDTH - Sở GD&ĐT; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa, Việt Yên; đại diện cán bộ quản lý các trường tiểu học tham gia dự án, các thí sinh và đông đảo các thầy cô giáo của các huyện, thành phố đến tham dự hội thi.
Quang cảnh khai mạc Hội thi.Quang cảnh khai mạc Hội thi.
Hội thi được tổ chức tại 02 điểm thi tại Trường Tiểu học thị trấn Tân Dân và Trường Tiểu học Xuân Phú huyện Yên Dũng. Tham gia hội thi có 15 thí sinh của 03 huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa và Việt Yên. Đây là các thí sinh xuất sắc đã trải qua vòng thi cấp huyện.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT xác định: Các trường có thí sinh tham gia hội thi phải là những đơn vị tiêu biểu về tiết đọc thư viện, luôn cởi mở để đón các trường khác đến giao lưu, chia sẻ; là những đơn vị hàng ngày, hàng tuần cuốn hút học sinh ham thích đến học và đọc tại thư viện. Mỗi thí sinh sinh tham gia dự thi phải là những giáo viên điển hình về tiết đọc thư viện ở trong và ngoài huyện.

Tùy theo từng khối lớp các thí sinh gắp thăm theo hình thức ngẫu nhiên. Khối 1 dạy hình thức đọc to nghe chung, khối 2 - 3 dạy hình thức cùng đọc, khối 4 dạy hình thức đọc cặp đôi, khối 5 là đọc cá nhân.
Đ/c Hà Huy giáp - Trưởng phòng GDTH, Sở GD&ĐT triển khai nội quy, thể lệ hội thi.Đ/c Hà Huy giáp - Trưởng phòng GDTH, Sở GD&ĐT triển khai nội quy, thể lệ hội thi.
Tuy được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau nhưng mỗi tiết dạy đều thể hiện rõ hoạt động đọc và hoạt động mở rộng. Ở mỗi câu chuyện do giáo viên hay học sinh lựa chọn đã thể hiện được giọng đọc diễn cảm, kết hợp ngôn ngữ cơ thể, biểu lộ cảm xúc, động tác của mình qua từng hoạt cảnh, từng nhân vật. Nhiều giáo viên đã tương tác tốt với học sinh, nhiều học sinh đã biết chia sẻ với nhau. Nhiều câu hỏi phỏng đoán và tình huống khi đưa ra đã tạo nên sự chú ý để cuốn hút học sinh tham gia. Phần hoạt động mở rộng đều liên quan đến nội dung câu chuyện và khuyến khích sự sáng tạo của học sinh. Mỗi thí sinh có cách thức tổ chức khác nhau như sắm vai, viết vẽ, viết cảm nhận... để thể hiện sự sáng tạo và phát huy năng khiếu, sở trường của học sinh.
Các em học sinh viết cảm nhận câu chuyện trong một tiết học tại hội thi.Các em học sinh viết cảm nhận câu chuyện trong một tiết học tại hội thi.
Kết thúc hội thi Ban tổ chức đã trao 05 giải Nhất cho các thí sinh Hoàng Hải Yến - TH Nham Sơn, Yên Dũng, Tăng Thị Bình - TH Xuân Phú, Yên Dũng, Doãn Hương Giang - TH Bích Sơn, Việt Yên, Trần Thị Hoa - TH Tiên Sơn 1, Việt Yên và Dương Thị Giang - TH Hợp Thịnh số 1, Hiệp Hòa. Còn lại 05 thí sinh đạt giải Nhì và 05 thí sinh đạt giải Ba. Thông qua kết quả hội thi, Ban tổ chức lựa chọn 05 thí sinh đạt giải nhất tham gia hội thi khu vực diễn ra vào cuối tháng 10.2016 tại tỉnh Tuyên Quang.
Đại diện Sở GD&ĐT và tổ chức Room to Read trao giải Nhất cho các thí sinh.Đại diện Sở GD&ĐT và tổ chức Room to Read trao giải Nhất cho các thí sinh.
Hội thi là dịp để giáo viên phát huy khả năng, phương pháp sư phạm của mình trong tiết đọc thư viện, vận dụng và chia sẻ các phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm, thúc đẩy sự tham gia tích cực của học sinh... đồng thời cũng là cơ hội để cán bộ quản lý, giáo viên được chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về cách thức tổ chức tiết đọc thư viện hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường tham gia Chương trình cũng như nhân rộng mô hình ra các trường tiểu học trên toàn tỉnh.

Thái Nghĩa

Sở GD&ĐT Bắc Giang