Thứ bảy, 27/04/2024 20:04:39
SÁNG TẠO VÀ HIỆU QUẢ HỌC TẬP THEO TƯ TƯỞNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI

Ngày: 26/10/2017

Hồ Chí Minh là một người thầy, một nhà giáo dục vĩ đại. Cả cuộc đời, Người đã giáo dục, đào tạo biết bao thế hệ cán bộ, những chiến sĩ ưu tú cho cách mạng. Theo Người, nhân cách con người bao gồm cả đức và tài, trong đó đức là gốc, tài là quan trọng. Hồ Chí Minh coi đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống, nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà được hình thành và phát triển, củng cố, cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong.

Đạo đức nhà giáo trong tư tưởng Hồ Chí Minh bao gồm những phẩm chất cơ bản: hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân; thương yêu học trò và yêu nghề; yêu lao động và quý trọng người lao động chân tay; có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đạo đức nhà giáo có thể được hiểu là những quy tắc, chuẩn mực quy định thái độ và hành vi ứng xử của nhà giáo trong từng tình huống cụ thể. Trên thực tế hiện nay, đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau với ý nghĩa đồng nhất, đó là đạo đức nghề giáo, đạo đức những người làm thầy… Người làm thày mang trên vai trọng trách lớn lao là tạo ra những con người toàn diện để làm chủ đất nước, làm chủ tương lai. Đặc biệt là những thày cô giáo cấp Tiểu học, tuy “bé” mà vô cùng quan trọng tạo nền tảng vững chắc cho những chủ nhân có đủ “ Kiến thức, kĩ năng, năng lực và phẩm chất”.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong giảng dạy, mỗi thày cô giáo nói chung, mỗi thày cô giáo Tiểu học chúng tôi nói riêng luôn mang trong mình “ Kỉ cương, tình thương, trách nhiệm”. Ngày nay, trong thời kì xã hội văn minh của thời kì công nghiệp 4.0, các thày các cô luôn cần mẫn, chắt chiu từng li từng tí cho nhân cách của học trò tình yêu lao động, say mê sáng tạo và sự cộng tác tích cực

Cộng tác trong giờ học

Tư tưởng đạo đức của Người còn được thể hiện sâu sắc là tinh thần tiết kiệm để góp phần giữ gìn và bảo vệ tài nguyên khoáng sản thiên nhiên của quốc gia. Việc làm đó, hàng ngày, hàng giờ, trong mỗi tiết học được các em thực hành một cách hữu hiệu tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa của mỗi tiết học đặc biệt là trong các bài học Mĩ thuật theo chương trình Đan Mạch

Sản phẩm của sự cộng tác và sáng tạo

Có thể thấy rằng, những tư tưởng mà Người nêu ra không chỉ có ý nghĩa với hiện tại mà còn có ý nghĩa với tương lai, sức sống lâu bền của tư tưởng Hồ Chí Minh đã được kiểm nghiệm Lời dạy của Người cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Khi đất nước đang trên đường hội nhập quốc tế, nền kinh tế tri thức ngày càng phát triển thì vai trò của người thầy càng quan trọng và cùng với nó là yêu cầu đặt ra cho người thầy cũng ngày càng cao hơn. Thấm nhuần tư tưởng đạo đức của Bác, tập thể cán bộ giáo viên trường Tiểu học Thị trấn Thắng luôn truyền lửa, tiếp sức cho lớp lớp các thế hệ học sinh thân yêu để các em xứng đáng là thế hệ kế tục sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Thị trấn Thắng, tháng 10 năm 2017

Ngô Thị Vui