Thứ hai, 06/05/2024 09:54:26
Trường Tiểu học thị trấn Thắng: Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Ngày: 21/10/2014

TT1

Khuôn viên Nhà trường

Nâng cao và giữ vững chất lượng giáo dục toàn diện được coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của Trường Tiểu học thị trấn Thắng. Để đạt được mục tiêu đề ra, lãnh đạo nhà trường đã tập trung chỉ đạo thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nội dung chương trình Dự án JICA (chương trình hợp tác Giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản về hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học thông qua việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn từ năm 2005-2009), đến nay vẫn duy trì và đạt hiệu quả cao.

TT2

Hiệu trưởng, Ngô Thị Kim Dung trong một lần dự giờ, thăm lớp

Với chương trình  hợp tác JICA đã mang đến những buổi dự giờvà kinh nghiệm dạy và học thực sự bổ ích có hiệu quả; thông qua đó,đã làm thay đổi căn bản mục đích việc dự giờ của giáo viên (GV). Thông thường GV chỉ chú ý đến những học sinh (HS) hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và khiển trách những HS không thực hiện được. Đến nay, qua hoạt động chuyên môn hàng tuần, tất cả GV đều phải lắng nghe ý kiến của HS, đặc biệt là những ý kiến phản hồi của các em để cùng các em tìm ra hạn chế, yếu kém củamình. Qua đó giúp các em ghi nhớ sâu được bài giảng và không bị mắc lỗi trong những bài sau…Như vậy, vấn đề cốt lõi của chương trình JICA là “quan tâm, lắng nghe, chia sẻ” giữa GV và GV; GV và HS; HS và HS.

Tập thể giáo viên nhà trường

Cùng với đó, nhà trường luôn chú trọng bồi dưỡng tin học và tạo điều kiện cho GV học tập chuyên môn nghiệp vụ; tổ chức cho cán bộ giáo viên (CBGV) nghiên cứu và học tập Điều lệ trường Tiểu học; Hướng dẫn Chuẩn nghề nghiệp GV tiểu học …Với cách làm đó, đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhận thức của CBGV nhà trường. Trong nhiều năm liền Trường Tiểu học thị trấn Thắng luôn đạt kết quả cao trong công tác bồi dưỡng HS giỏi và xây dựng đội ngũ. Năm học 2011-2012, nhà trường có 3 HS giỏi cấp Quốc gia với 3 Huy chương Vàng, Bạc, Đồng; 18 HS giỏi cấp Tỉnh; 73HS giỏi cấp Huyện. Năm học 2012-2013, nhà trường có 58,3% HS giỏi, 32% HS khá, tỉ lệ lên lớp đạt 100%; 72 HS giỏi cấp Huyện, 11 HS giỏi cấp Tỉnh, 1HS giỏi Quốc gia. Đối với giáo viên có 24 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận ở cấp Huyện,cấp Tỉnh và được đưa vào áp dụng đã đem lại kết quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Cô giáo Ngô Thị Kim Dung, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi chia sẻ: Để đạt được kết quả trên, phải nói đến tập thể sư phạm nhà trườngtâm huyết với nghề và luôn đoàn kết nhất trí cao trong tư tưởng và hành động; Các em học sinh chăm ngoan, học giỏi đã tạo nên chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. GV dạy giỏi cấp Tỉnh, cấp Huyện của nhà trường đạt trên 60%, xếp thứ Nhất trong huyện Hiệp Hòa và đứng trong tốp đầu của tỉnh Bắc Giang. Những kết quả đó là nền tảng truyền thống để thầy và trò nhà trường phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa trong những năm học tiếp theo.”

Với cố gắng, nỗ lực của học sinh và các thầy cô giáo đã nối dài bản thành tích Trường Tiểu học thị trấn Thắng. Huân chương lao động hạng Nhì, hạng Ba của Chủ tịch nước;  Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;  Bằng khen của Bộ Giáo duc & Đào tạo; Cờ thi đua và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I và trường đạt chất lượng giáo dục cấp độ II. 10 năm liền đạt Trường Tiên tiến Xuất sắc và Tập thể Lao động Tiên tiến Xuất sắc.

Nhiều yếu tố làm nên thành công của nhà trường nhưng quyết định vẫn là sự cố gắng, đoàn kết, cống hiến của tập thể CBGV, trong đó có đóng góp xứng đáng của cô Hiệu trưởng Ngô Thị Kim Dung, một nữ Hiệu trưởng đầy tài năng và bản lĩnh trong lãnh đạo/quản lý. Chúng tôi tin rằng những năm tới, Trường Tiểu học thị trấn Thắng vẫn là điểm sáng của ngành Giáo dục huyện Hiệp Hòa và của tỉnh Bắc Giang./.

Hằng Nga – Vũ Thơm