TRƯỜNG TIỂU HỌC HOÀNG LƯƠNG

tin tức-sự kiện

Thủ khoa mang 50 nghìn đi thi lại… mang về đưa mẹ

Người dân xóm Chùa, xã Đồng Tiến, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) đi đến đâu cũng tự hào khoe về thủ khoa của xóm nghèo. Bạn Nguyễn Thị Quyên vừa trở thành thủ khoa của ĐH Kinh tế Quản trị Kinh doanh (ĐH KTQTD) Thái Nguyên với số điểm 24,5 (khối D1) và đỗ vào ĐH Bách Khoa HN với số điểm 23,5.

Số điểm của Quyên không phải là tuyệt đối, nhưng hành trình Quyên “chinh phục” giấc mơ ĐH là sự nỗ lực vượt bậc chiến thắng số phận và cái nghèo.

Gia đình Quyên thuộc gia đình đặc biệt khó khăn của xã vùng sâu thuộc huyện Phổ Yên, Thái Nguyên. Bố mẹ Quyên đều làm việc thuần nông, cả nhà chỉ trông vào 4 sào ruộng bạc màu. Bố Quyên mắc bệnh thần kinh nên mất sức lao động.

Để có thêm thu nhập cho gia đình, mẹ Quyên phải làm thêm nghề thu nhặt phế liệu. Để phụ giúp bố mẹ có thêm tiền trang trải, ngoài giờ học trên lớp, Quyên vẫn tranh thủ đi nhổ cỏ thuê, dọn nhà hay dọn vệ sinh cho một số gia đình.

Trước khi đi thi, bố mẹ đã phải bán cây xoan lấy 50 nghìn cho Quyên làm lộ phí. Song cả nhà cùng vô cùng bất ngờ khi sau 2 buổi thi Quyên lại mang 50 nghìn về nhà đưa mẹ.

Nói về “hành trình” cùng 50 nghìn đồng của mình, Quyên hào hứng kể:“Lên thành phố, cái gì cũng đắt đỏ, tốn kém nhưng may có tấm lòng hảo tâm của nhiều người đã giúp đỡ, ở miễn phí, lại được ăn trong chùa nên không tốn kém. Ngoài ra, chị em mình không chi tiêu thêm bất cứ khoản gì. Trước khi đi, mình cũng được mẹ mua thêm cho hai hộp sữa tươi để mang theo rồi”.

Nhưng số phận thật trớ trêu, tự hào xen lẫn buồn tủi, đến nay món vay nợ tiền trợ cấp cho học sinh nghèo đang ngày một lớn dần mà gia đình Quyên chưa có khả năng chi trả, nay lại thêm những lo toan chuẩn bị cho 4 năm đèn sách của tân thủ khoa khiến kinh tế gia đình Quyên gần như kiệt quệ, cơm áo gạo tiền đang đè nặng lên những ước mơ tuổi trẻ.

(Theo Thành Trung, Trích dẫn : http://thcstongco.thuanchau.edu.vn/tin-tuc/goc-hoc-tap/nhung-tam-guong-hoc-tap-dang-ne.aspx)

Tác giả: Thành Trung

HS TRƯỜNG TH HOÀNG LƯƠNG MÚA THEO PHONG CÁCH ẤN ĐỘ