Tin tức/(Trường THCS Đông Lỗ)/Tin nhà trường/
GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG, LÝ TƯỞNG CÁCH MẠNG CHO CÁC EM HỌC SINH

Lịch sử Việt Nam hàng nghìn năm dựng nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dân tộc Việt Nam đã viết lên những trang sử hào hùng. Trong tiến trình lịch sử của dân tộc đã tạo nên nhân cách con người Việt Nam với các giá trị đạo đức vô cùng phong phú. Cùng với thời gian, các giá trị đạo đức này được lưu truyền qua các thế hệ, trở thành truyền thống tốt đẹp, là sức mạnh và động lực của dân tộc.

Ảnh: Nguồn Internet

Việt Nam là quốc gia có vị trí địa lý là đầu mối giao thông quốc tế quan trọng và có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Vì vậy, Việt Nam luôn là mục tiêu xâm lược của nhiều quốc gia. Trong tiến trình phát triển của dân tộc, nhân dân ta đã trải qua thời gian dài chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Chủ nghĩa yêu nước của dân tộc Việt Nam được hình thành từ rất sớm, bắt nguồn từ những tình cảm đơn sơ, bình dị. Đó là tình yêu quê hương, làng xóm, rộng hơn là tình yêu Tổ quốc. Mở đầu trang sử là cuộc chiến chống quân xâm lăng của Hai Bà Trưng bằng lời thề xuất quân:

Một xin rửa sạch nước thù,

Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng,

Ba kẻo oan ức lòng chồng,

Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này.

Vài thế kỷ sau người thiếu nữ Triệu Thị Trinh  tự khẳng định là một nhi nữ hào kiệt, "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp làn sóng dữ, chém cá kình ngoài biển Đông." Đến Trần Bình Trọng “Ta thà làm quỷ nước Nam, còn hơn làm vương đất Bắc”. Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ cũng đã từng có câu nói bất hủ:

Đánh cho để dài tóc

Đánh cho để đen răng

Đánh cho nó chích luân bất phản

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn

Đánh cho sử chi Nam quốc anh hùng chi hữu chủ

Lịch sử dân tộc ta cũng đã ghi dấu các anh hùng đã một lòng xả thân vì sự bình yên của nước nhà. Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Nguyễn Viết Xuân với tinh thần “Nhằm thẳng quân thù. Bắn!”…. Lịch sử thời kỳ nào cũng sáng ngời những tấm gương kiên trung, bất khuất của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Tình yêu dành cho quê hương, đất nước ở mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chiều dài của đất nước.

Chủ nghĩa yêu nước, ý chí độc lập và tự cường dân tộc Việt Nam là nguồn sức mạnh vô địch để dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng mọi kẻ thù, xứng đáng với lời ca ngợi của chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ luôn được Đảng, Nhà nước và nhà trường  quan tâm. Những năm qua, nhiều Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về công tác thanh niên và giáo dục thế hệ trẻ đã được triển khai trực tiếp hoặc lồng ghép vào các bài học và đạt nhiều kết quả. Thông qua các hoạt động giáo dục, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đã tạo môi trường lành mạnh để các em học sinh Đông Lỗ được rèn luyện, trưởng thành, góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức cao đẹp, lối sống nghĩa tình. Để từ đó, các em có những ước mơ, hoài bão, có kiến thức, kỹ năng, sức khỏe tốt, tư duy năng động, sáng tạo, lạc quan, tự tin, dám nghĩ, dám làm; có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Muốn giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho các em học, chúng ta cần phải xây dựng môi trường lành mạnh, tạo điều kiện để thế hệ trẻ học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành; Tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh; Đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên; đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động của tổ chức Đoàn – Đội và tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội trong giáo dục học sinh thanh niên, thiếu niên.

Trong thời gian tới, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho các em học sinh được nhà trường tiếp tục tăng cường và nâng cao về chất lượng, nhằm góp phần xây dựng một thế hệ tương lai giàu lòng yêu nước, có đạo đức trong sáng, ý thức tuân thủ pháp luật; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng lao động, trở thành những công dân tốt, tích cực tham gia vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tác giả: Phạm Thị Ngọc Mai

VŨ KHÚC SÂN TRƯỜNG