Thứ hai, 29/04/2024 07:22:16
Lễ khai giảng năm học 2015-2016

Ngày: 07/09/2015

Đã 70 năm trôi qua kể từ ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và cho đến ngày hôm nay, có rất nhiều khác biệt giữa những thế hệ học sinh dù cùng một tâm trạng nô nức đón mừng khai giảng năm học mới.
Bên cạnh những nghi thức, sự trang nghiêm, điều làm nên một ngày khai giảng thú vị đối với học trò ngày nay lại không phải chỉ có từ thầy cô, trường lớp. Đó phải là sự kết hợp giữa những trải nghiệm mới và những câu chuyện đời thường sau những tháng nghỉ hè sôi động.
Nhìn về quá khứ của ngày tựu trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, học sinh cả nước hân hoan trong mùa thu lịch sử cùng lúc đón nhận bức thư chúc ngày khai giảng của Bác Hồ cùng lời dặn dò mang tầm vóc lịch sử “…Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em…”
Tuy trải qua bao cuộc chiến tranh tàn khốc, từng ấy năm chiến đấu và kiên cường bảo vệ đất nước, nhiều thế hệ trẻ Việt Nam chịu thiệt thòi rất nhiều so với trẻ em các nước bạn, nhưng chưa khi nào tinh thần hiếu học lại bị mai một theo thời gian. Từ những cánh đồng nắng hạn rát mặt người vẫn vang lên tiếng i tờ trên mình trâu, cho đến những hầm hào mùi đất thấm cả vào vở tiếng đọc bài át cả tiếng bom đạn.
Không biết có bao nhiêu lớp học sơ tán được dựng lên bởi những người thầy, người cô di tản khắp các vùng đồng bằng Bắc Bộ. Sự nghiệp giáo dục của Việt Nam trong 80 năm gian khổ chống ngoại xâm ấy không chỉ được viết vào trang sử mà còn khắc ghi trong biết bao thế hệ học trò Việt Nam.
Dù vậy, những gam màu ảm đạm ngày đó cũng lùi dần vào quá khứ để nhường lại khung cảnh náo nức trong ngày hội khai trường. Khăn quàng đỏ bay phấp phới trên bộ đồng phục áo trắng quần xanh, màu cờ lẫn trong màu hoa, tiếng nói cười như làm mới cả trời thu. Hòa trong niềm vui ngày đầu đến trường còn là cảm xúc vui sướng gặp lại nhau suốt cả mùa hè xa cách.
Những câu chuyện râm ran cả trong lời phát biểu khai trường của thầy hiệu trưởng. Học sinh thời nào cũng vậy, gặp là nói, kể cho nhau nghe những câu chuyện không phải chỉ ở trường lớp, bạn bè. Sau ba tháng, ngày khai trường là ngày của những kỷ niệm mùa hè đã qua…
Nhân dịp năm học mới 2015 - 2016.
Xin gửi đến quý Thầy cô giáo, các em học sinh lời chúc mừng nồng nhiệt, yêu thương nhất. Kính chúc quý Thầy cô giáo bước vào năm học mới với sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, yêu nghề, mến trẻ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong năm học. Chúc các em học sinh luôn khỏe mạnh, vui tươi, học giỏi, luôn nỗ lực học tập và đạt nhiều thành tích cao trong các hoạt động trong các hoạt động trong nhà trường!

cm