Thứ ba, 23/07/2024 05:34:33
Sinh hoat chuyen mon theo NCBH tai Truong TH Thuong Thang

Ngày: 23/03/2017

Dự giờ sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học tại Trường Tiểu học Thường Thắng – Hiệp Hòa – Bắc Giang

Sinh hoạt chuyên môn là hoạt động thường xuyên theo định kỳ nhằm bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho giáo viên thông qua việc dự giờ, phân tích bài học.

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học ( NCBH ) cũng là hoạt động sinh hoạt chuyên môn nhưng ở đó giáo viên tập trung phân tích sâu các vấn đề liên quan đến người học ( học sinh ): Học sinh học như thế nào? Học sinh đang gặp khó khăn gì trong học tập? Nguyên nhân tại sao học sinh chưa đạt được kết quả như mong muốn? Cần đưa ra giải pháp gì để khắc phục những khó khăn đó. Qua phân tích việc học của học sinh giúp giáo viên biết được nội dung và phương pháp dạy học có phù hợp, có gây hứng thú cho học sinh không? Kết quả học tập có được cải thiện không? Cần điều chỉnh gì và điều chỉnh như thế nào để tiết học đạt mục tiêu về kiến thức, năng lực và phẩm chất.

Với mục đích và ý nghĩa trên, chiều ngày 22 tháng 3 năm 2017, dưới sự chỉ đạo của PGD & ĐT Hiệp Hòa, Trường Tiểu học Thường Thắng tổ chức sinh họat chuyên môn theo nghiên cứu bài học.

Về dự buổi sinh hoạt chuyên môn có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục tiểu học SGD & ĐT Bắc Giang; Các đồng chí là chuyên viên PGD & ĐT Bắc Giang; Các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên PGD & ĐT Hiệp Hòa; Các đồng chí là CBQL đại diện của 35 trường tiểu học trong toàn huyện cùng giáo viên khối 4 của 7 trường trong cụm chuyên môn số 3.

Tại buổi SHCM, cô giáo Trần Thị Thu Huyền – GV Trường TH Thường Thắng đã thể hiện 1 tiết dạy môn Địa Lý lớp 4, bài:  “ Người dân và hoạt động sản xuất ở đồng bằng Duyên Hải Miền Trung ”. Sau thời gian dự giờ, các đại biểu về văn phòng nhà trường được nghe cô giáo Trần Thị Thu Huyền cùng các đại biểu về dự chia sẻ, phân tích về các hoạt động học của học sinh cũng như những điểm thành công và những điều còn băn khoăn trong tiết dạy. Các ý kiến chia sẻ đều đánh giá cao về phương pháp lên lớp của cô và phương pháp học của trò: Giáo viên thiết kế bài học phù hợp, phát huy được sự sáng tạo của HS; Kịp thời quan tâm, động viên, giúp đỡ học sinh. Học sinh mạnh dạn, tự tin, giao tiếp tốt, có kỹ năng lắng nghe, biết chia sẻ, cộng tác với bạn trong các hoạt động học tập...Tuy nhiên, một số ý kiến còn băn khoăn về thời gian tiết học vẫn chưa đảm bảo; học sinh có tự học và được chia sẻ thực sự không ?

Sau khi được nghe ý kiến chia sẻ của đồng chí Vũ Trí Ngư – Phó phòng tiểu học SGD & ĐT Bắc Giang cùng ý kiến của đồng chí Nguyễn Văn Khôi - chuyên viên PGD & ĐT Bắc Giang đã giúp đỡ, hỗ trợ và tư vấn cho chúng tôi cách khắc phục về thời gian tiết học; Các kỹ năng chia sẻ và phân tích bài học; Các kỹ thuật giúp học sinh được học tập thực sự, cách đào sâu suy nghĩ để phát huy tối đa năng lực của học trò; Những giải pháp khắc phục những khó khăn trước mắt trong quá trình công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2016-2017.

Có thể nói, buổi SHCM theo nghiên cứu bài học tại trường TH Thường Thắng thực sự ý nghĩa và hiệu quả. Qua gần 4 tiếng dự giờ và phân tích tiết dạy đã giúp cho toàn thể các đồng chí CBQL trong toàn huyện và các đồng chí giáo viên lớp 4 trong cụm chuyên môn số 3 nắm vững kỹ thuật dạy học theo hướng tích cực, cách tiến hành giờ học, cách chia sẻ phân tích giờ học thật sự nhẹ nhàng và hiệu quả.

Chúng tôi tin tưởng rằng với sự chỉ đạo sát sao của PGD & ĐT Hiệp Hòa; cùng với sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Phòng tiểu học SGD & ĐT Bắc Giang và các đồng nghiệp của huyện bạn trong tỉnh Bắc Giang sẽ thúc đẩy niềm đam mê, tinh thần trách nhiệm và sự tâm huyết trong mỗi đồng chí CBQL và giáo viên huyện Hiệp Hòa. Thông qua các buổi SHCM giúp cho đội ngũ giáo viên nâng cao được trình độ tác nghiệp của bản thân, hình thành các mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp, xây dựng môi trường học tập và tự học cho bản thân, từ đó góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường.

Một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt chuyên môn:

Ảnh và bài viết:  Nguyễn Hồng Vinh

(  Hiệu Trưởng trường TH Thường Thắng – Hiệp Hòa – BG )

Nguyen Hong Vinh