Thứ ba, 19/11/2024 18:19:55
10 loại thực phẩm siêu có lợi cho sức khỏe

Ngày: 23/03/2015

1. Limequat (Quả chanh quất)

Quả chanh quất là loại quả được lai giữa quả chanh và quất. Loại quả này có kích thước như quả chanh. Quả chanh quất giàu vitamin C và chất xơ. Loại quả này được sử dụng kết hợp với nguyên liệu sẵn có hay được dùng  thay thế cho quả chanh trong công thức nấu ăn.

Cách sử dụng: Thêm quả chanh quất vào mứt cam hoặc sữa đông.

2. Rong biển Wakame

Wakame là một loại rong biển của Nhật. Loại rong biển này rất mềm và có màu xanh đậm, thường được sử dụng trong súp miso. Rong biển Wakame chứa vi chất dinh dưỡng dày đặc, được đóng gói với các khoáng chất vi lượng, ít calo và rất giàu nguồn chất chống oxy hóa.

Cách sử dụng: Dùng rong biển Wakame để nấu súp hoặc thêm vào món xào hay salad.

3. Trà Pu-erh

Nếu bạn là một người nghiện cà phê vào buổi sáng để tỉnh táo, làm tăng hưng phấn, nhưng lại muốn dùng trà để có lợi cho sức khỏe của mình, hãy thử loại trà này. Trà Pu-erh có hương vị giống trà đen nhưng cũng không hẳn vậy, có nhiều ưu điểm và đặc tính mà chỉ riêng Pu-erh mới có như: độ lên men và độ tuổi, loại trà này có thể để qua nhiều thập kỷ, giống như rượu vang. Có thể tìm thấy trà Pu-erh ở dạng lá hay dạng nén thành bánh nhỏ (gọi là bing cha). Trà Pu-erh rất giàu polyphenols, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cholesterol và giảm cân.

Cách sử dụng: Chỉ cần thêm nước và tận hưởng.

 4. Bưởi Mỹ


Trồng ở California, Florida và Texas, bưởi được thu hoạch giữa mùa thu và giữa mùa xuân. Bưởi Mỹ trông giống như một quả bưởi xanh thông thường, nhưng vị giống như quả cam quýt. Đây là loại quả là ít calo, giàu chất xơ, một nguồn kali tốt cho tim mạch cùng chất chống oxy hóa chống ung thư.

5. Pluots (Quả mận mơ)

Đây là loại quả lai giữa quả mận và quả mơ. Hiện có hơn 20 giống pluots với nhiều tên khác nhau như Emerald Drop, Flavor Grenade và Splash. Pluots giúp bổ sung chất xơ, vitamin C và A. Mỗi quả chỉ chứa 40-80 calo. Pluots cũng được sử dụng trong y học.

Cách sử dụng: Ăn tươi, ngâm hoặc thêm vào salad. 

6. Bí Hubbard

Loại bí này thường có vào mùa đông, có lớp vỏ xù xì nhưng bên trong nó vô cùng mọng nước, có màu vàng cam. Bí Hubbard giàu chất chống oxy hóa, vitamin A và C, kali và chất xơ.

Cách sử dụng: Rang lên sau đó nấu cùng với pasta và cải xoăn hoặc nấu món hầm.

7. Củ cần tây

Loại rau củ này trông không có gì giống như cần tây, nhưng nó có hương vị tương tự. Cây cần tây có chứa vitamin B6, C và K cũng như kali và magiê. Trong khi nhiều loại thực phẩm mất chất dinh dưỡng trong khi nấu, thì hầu hết các hợp chất trong cần tây đều được giữ lại khá nguyên vẹn trong khi chế biến. Đây là loại thực phẩm có nhiều ưu điểm, không tốn kém và linh hoạt.

Cách sử dụng: Bạn có thể nấu lên và nghiền như khoai tây hay thêm vào salad với củ cải, táo và quả óc chó

8. Hạt Teff

Những người đẹp không tuổi như Gwyneth Paltrow, Victoria Beckham và nhiều ngôi sao Hollywood khác say sưa làm đẹp với các món ăn làm từ loại hạt này. Teff là loại hạt nhỏ bé nhưng có lợi ích to lớn. Loại Cỏ ngũ cốc Bắc Phi này rất giàu mangan, sắt, chất xơ, protein, vitamin B và kẽm. Một cốc hạt Teff được nấu chín có gần 40% giá trị dinh dưỡng trong một ngày bao gồm canxi và tất cả 8 axit amin cần thiết cho quá trình phát triển và chữa lành của cơ thể.

Tại châu Phi, loại hạt này thường xuất hiện trong món ăn injera của người dân Ethiopia và rất lý tưởng để cung cấp năng lượng cho bạn trước khi luyện tập thể thao. Bạn có thể dễ dàng chế biến hạt teff hay thêm nó vào những món ăn hàng ngày. Nhờ có hương vị khá ngon, teff rất phù hợp với món bánh pancake, bánh mì, ngũ cốc hay những loại thực phẩm khác

9. Hạt hồ lô ba (Fenugreek)


Fenugreek là loại hạt rất linh hoạt với nhiều tên gọi như hạt hồ lô ba, hạt cà ri,… Đây là loại hạt từ cây cà ri, họ của cây họ đậu, được gọi là một loại thảo dược, gia vị cà ri thơm lừng. Hạt hồ lô ba được biết đến từ lâu và được coi là loại hạt quý trong cả ẩm thực và dược liệu. Hạt cỏ cà ri rất giàu khoáng chất như sắt, kali và canxi, chất xơ và choline.

Cách sử dụng: Hạt có thể được thêm vào xà lách, làm sốt.

10. Rau sam

Rau sam thực chất là một loài cỏ dại, như bồ công anh, tuy nhiên loại rau này ăn được, bổ dưỡng và là một thực phẩm rất phổ biến ở Hy Lạp và Mexico. Loại rau này rất giàu axit omega-3, chất béo thực vật, vitamin C và E và nguồn pectin, một chất xơ hòa tan tốt cho cơ thể.

Cách sử dụng: Hương vị đặc biệt và kết cấu giòn làm cho rau sam có vị đặc biệt, có thể làm sốt, salad và bánh mì.

ThuNT(sưu tầm)
Tin liên quan