Tin tức/(Trường tiểu học Mai Trung 1)/HOẠT ĐỘNG CỦA LIÊN ĐỘI/
TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT- VIỆC TỐT

Các bạn biết đấy, trong cuộc sống xung quanh chúng ta có những điều mà chúng ta không thể nghĩ đến, có nhiều những tấm gương sáng mà chúng ta cần phải học tập và noi theo. Như câu tục ngữ:

“Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn,  thuận lợi ân cần bên nhau”.

Câu tục ngữ ấy muốn nhắc nhở chúng ta cần phải giúp đỡ nhau khi cuộc sống gặp vận nạn và khó khăn.

Cẩm Trang nơi mình sinh ra một miền quê nghèo, giầu truyền thống cách mạng. Nơi đây đã sinh ra những con người lao động cần mẫn, biết chịu thương chịu khó.

Câu chuyện mà mình xin kể cho các bạn nghe về một tấm gương tiêu biểu, có thật ở quê hương mình đó là anh Nguyễn Văn Toàn.

Anh Toàn sinh ra và lớn lên tại xóm Nội Dinh, thôn Cẩm Trang, xã Mai Trung. Hiện nay anh đang theo học lớp 7G Trường THCS Mai Trung. Cuộc sống của anh tuy còn gặp nhiều khó khăn vất vả. Song, bằng tình cảm và với tấm lòng tương thân, tương ái mà ngày ngày 2 buổi đến lớp anh vẫn tận tụy không ngại khó khăn mà giúp anh Hiếu đến trường được học tập như bao bạn bè khác.

Anh Hoàng Trung Hiếu sinh ra và lớn lên cũng tại xóm Nội Dinh, thôn Cẩm Trang, xã Mai Trung. Anh Hiếu không được lành lặn như bao bạn trẻ khác, ngay từ nhỏ anh đã bị khuyết tật cả đôi chân, anh không thể đi lại được bằng đôi chân của mình. Gia đình anh đã mua cho anh chiếc xe lăn để anh được theo học tại trường TH Mai Trung số 1. Bằng nghị lực và sự quyết tâm của bản thân mà trong suốt những năm học qua anh luôn là học sinh giỏi của lớp.

Mặc dù anh Hiếu không đi lại được bằng chính đôi chân của mình mà anh phải nhờ vào người khác. Anh đã được anh Nguyễn Văn Toàn là người bạn học cùng xóm giúp đỡ. Khi còn học ở tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5, ngày nào cũng vậy anh đưa anh Hiếu đến lớp trên chiếc xe lăn, anh đẩy chiếc xe lăn trên con đường gập ghềnh từ nhà đến trường với quãng đường dài khoảng gần 1000 mét. Vậy mà anh Toàn không hề ngần ngại cả những lúc trời nắng hay trời mưa. Các anh đi trên đường rất vui vẻ, có những lúc các anh còn thảo luận về các bài toán khó. Thấm thoắt đã hết 5 năm tiểu học, bây giờ các anh đã học lên cấp 2. Các anh còn cực nhọc hơn khi đến trường với con đường dài hơn 3 ki- lô- mét. Gia đình anh Hiếu đã mua cho anh chiếc xe lăn bằng điện. Mặc dù vậy mà anh Toàn vẫn không ngại khó khăn vất vả, ngày nào cũng vậy anh vẫn đạp xe cùng anh Hiếu đi đến trường để giúp đỡ anh Hiếu khi anh gặp khó khăn.

Khi đến trường anh Toàn lại cõng anh Hiếu lên lớp. Từ nhà xe đến lớp học cũng khoảng 50 mét mà lớp anh Hiếu lại học ở tầng 2. Vậy mà anh Toàn vẫn cõng bạn trên lưng bước những bước trên bậc cầu thang cao ngất mà anh Toàn không hề ngần ngại, than vãn. Đến khi tan học anh Toàn lại cõng anh Hiếu ra xe để hai anh lại trở về nhà, trên đường về hai anh lại  kể cho nhau nghe về bài học hôm ấy.

Những buổi chiều ở nhà anh Toàn cùng anh Hiếu vui chơi và làm một số công việc giúp gia đình. Hai anh đã trở thành đôi bạn thân từ lúc nào mà không ai hay. Tình cảm sâu đậm ấy của anh Toàn đã dành cho anh Hiếu đáng để chúng em học tập và noi theo.

Trong cuộc sống em cũng rất mong chúng ta và mọi người hãy học tập và noi gương anh Nguyễn Văn Toàn  “Một nghĩa cử và tấm lòng cao đẹp”.

Tác giả: Hoàng Thị Như Ý lớp 5B

Kỹ Năng Sống Tiểu Học - Tập 1