Tin tức/(Trường THCS Thị trấn Thắng)/NĂM HỌC 2018-2019/
Hiệp Hòa giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng cho thế hệ trẻ.

        Hiệp Hòa, Bắc Giang là quê hương Cách mạng, là một vùng quê giàu truyền thống lịch sử, văn hóa. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Bồi dưỡng lịch sử cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”, những năm qua huyện Hiệp Hòa luôn tích cực đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng đặc biệt là giáo dục lịch sử địa phương cho thế hệ trẻ. Qua đó khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện để bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước của thế hệ trẻ hôm nay.

          Bên cạnh việc giáo dục kiến thức, các trường học trên địa bàn huyện đã chú trọng giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng bằng việc đổi mới phương pháp dạy- học môn Lịch sử, gắn việc học Lịch sử với các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, tạo hứng thú và nâng cao hiểu biết và cho học sinh. Các hoạt động này đã không chỉ quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương mà còn giúp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo động lực cho các em học sinh có ý thức tu dưỡng, phấn đấu vươn lên trong học tập.  Trong các tiết học, đặc biệt là các tiết học Ngữ văn,  lịch sử, giáo dục công dân… các thày cô giáo  thường xuyên liên hệ với lịch sử địa phương.  Khi được nghe nói  đến truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương, nhắc đến các địa danh quan trọng gắn với các thời kỳ lịch sử….các em học sinh đều rất chăm chú vì có nhiều địa danh là quê hương của các em, rất gần gui thân quen..  Bên cạnh đó, các trường trong huyện cũng thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa, tiết học trực quan ngay tại các khu di tích lịch sử địa phương tạo cho các em học sinh sự say mê, hứng thú tìm hiểu kiến thức lịch sử; đồng thời khơi dậy trong các em niềm tự hào về truyền thống của quê hương, đất nước.

        Nhờ những hoạt động giáo dục truyền thống của nhà trường các em đã hiểu biết thêm nhiều kiến thức về lịch sử, văn hóa của huyện và của cả nước, bổ trợ và nâng cao những kiến thức các em đã được học trong sách giáo khoa .  “ Được đến tham quan, tim hiểu di tích lịch sử ở đia phương như Đình Lỗ Hạnh ở xà Đông Lỗ ( một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam hay đến khu di lích lịch sử ATKII  Hoàng Vân… em đã hiểu biết thêm nhiều kiến thức về lịch sử, văn hóa của huyện mà sách giáo khoa không có học có rất ít.. Em mong muốn hoạt động này sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm sau để chúng em có thêm nhiều kiến thức bổ ích.” Em Nguyễn Quang Huy, lớp 7A4, trường THCS thị trấn Thắng bày tỏ.

         Hành trình về nguồn, đến với cách khu di tích lịch sử văn hóa của đia phương ,các em học sinh trong huyện hiểu biết  về mảnh đất  Hiệp Hòa – một vùng quê văn hiến, những di tích cách mạng của quê hương, hiểu sâu sắc những năm tháng lịch sử hào hùng, bất khuất của dân tộc . Qua đó,  niềm tự hào về quê hương đất nước khơi dậy trong các em , các em nhận rõ giá trị cuộc sống, có thái độ lao động, học tập nghiêm túc, trách nhiệm với xã hội, với tương lai của chính bản thân. Em Nguyễn Quỳnh Anh, lớp 7A3, trường THCS thị trấn Thắng tự hào chia sẻ:  “ Em rất xúc động và tự hào khi mình được sinh ra và lớn lên ở vùng quê cách mạng , giàu truyền thống lịch sử.. Em luôn tự nhủ sẽ cố gắng học tập thật giỏi, sau này góp phần nhỏ xây dựng quê hương đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ đi trước để hôm nay chúng em được sống, học tập trong hòa bình.”

                   Những hoạt động thiết thực và đa dạng trong giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng cho thế hệ trẻ ở Hiệp Hòa trong những năm qua đã phát huy hiệu quả,  giúp các em học sinh trong toàn huyện hiểu rõ về lịch sử địa phương và lịch sử dân tộc,bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.

             Tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, của quê hương, thế hệ trẻ và  người dân Hiệp Hòa hôm nay luôn xác định rõ ý thức trách nhiệm trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để xứng đáng với công lao to lớn của các thế hệ đi trước đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

 

Tác giả: Nguyễn Phương Thảo

Văn bản mới

Khai giang năm học mới 2016-2017
Tết Trung Thu trường THCS Thường Thắng 2016 - 2017
Văn nghệ chào mừng năm học mới 2016-2017
THI TÀI NĂNG TIẾNG ANH CẤP HUYỆN
  • Thông báo
  • Ba công khai