Thứ ba, 23/07/2024 15:16:47
YÊU VĂN, ĐỪNG TUYỆT VỌNG

Ngày: 06/12/2016

Âm vang câu Kiều còn vọng mãi. Lời kịch năm xưa cứ thổn thức bên mình … giờ văn lặng lẽ trôi qua, thầy và trò lúc vui sướng khi sầu thảm bởi đã nhập hồn mình vào những áng văn chương. Ai bảo yêu văn là khổ? Đất nước mình liệu có thiếu được văn?...

Giờ học văn cũng như mọi giờ học khác, có học sinh dành hết tâm trí nghe lời thầy giảng và một bộ phận học sinh còn  thả hồn theo những cái vu vơ. Cho dù văn học đối với tất cả họ đều quan trọng: một trong những môn thi tốt nghiệp và cái đích cuối cùng: học văn là để bồi dưỡng tâm hồn, học cách ứng xử hợp lí trong cuộc sống thường ngày viết.

Kiến thức văn học quả là rộng lớn, từ cổ tới kim, Đông – Tây, miền xuôi, miền ngược… vẫn thu hút các em học sinh say mê, tìm tòi suy ngẫm. Viết và nói là phương thức diễn đạt quan trọng của con người, viết được một câu, nói được lời hay và đúng đâu phải dễ. Vì thế, có người cho rằng: Văn học là nền tảng cho các môn học khác.

Thầy miệt mài giảng dạy – trò sáng tạo không  ngừng môn văn vẫn đồng hành với chúng ta, nâng niu những khát vọng và ước mơ tuổi trẻ.

Cho dù hôm nay, dưới nhiều tác đông, lòng yêu văn có thể mai một,nhưng sau mỗi giờ lao động nhọc nhằn, người ta lại tìm đến những áng thơ vặn đẻ thư thả tâm hồn. Sức mạnh của ngôn ngữ văn chương là sự cảm hóa và thanh lọc tâm hồn.

Văn học dạy cho ta tình yêu cuộc sống, trân trọng cái đẹp và lẽ phải. Vậy vì sao ta lại chán học văn?

Giờ học văn có những phút giây sôi động ồn ào, có những phút lặng im. Đó là lúc chúng ta đang sống thật với lòng mình, lắng nghe những xao động của sự sống xung quanh.

Văn học đi theo cùng tháng năm, dù ở đâu hay bất cứ lúc nào, văn học luôn là nguồn sữa ngọt ngào nuôi dưỡng chúng ta! Yêu văn – xin đừng tuyệt vọng

c2maidinh