Chủ nhật, 28/04/2024 21:08:39
Tấm ngương người tốt, việc tốt.

Ngày: 17/03/2016

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc nêu gương, biểu dương những tấm gương người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước. Mặc dù bận trăm công nghìn việc, song Người vẫn luôn luôn dành tình cảm, dõi theo những hoạt động của nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng. Các tấm gương người tốt, việc tốt đều được Bác quan tâm động viên kịp thời và gửi quà tặng đến tận tay những người có thành tích. Bắc Giang vinh dự và tự hào có những người tốt việc tốt đã được Bác khen tặng.

Theo báo Sông Thương số 18 ra ngày 6/4/1962 đã đưa tin: “Vừa qua, Hồ Chủ tịch đã gửi tặng huy hiệu của Người cho những người đã nêu gương tốt về đạo đức xã hội chủ nghĩa ở tỉnh ta là: 5 anh Tình, Tâm, An, Ngọc, Thành và 2 chị Thanh, Minh xã viên HTX Trung Hòa xã Mai Trung (Hiệp Hòa) đã dũng cảm dùng thân mình chặn nước chảy xiết trên một quãng đê máng vỡ để bà con xã viên đổ đất đá hàn đê, cứu được trên 200 mẫu hoa màu”.

Sau khi được tin em Dương Văn Thanh, 13 tuổi, học sinh lớp 3 trường Quyết Thắng (Hiệp Hòa) đã cứu em Ngô Thị Nhung 2 tuổi và em Nguyễn Văn Phi 3 tuổi khỏi bị chết đuối, đăng trên báo Sông Thương số ngày 26/5/1962, Hồ Chủ tịch đã gửi tặng em Dương Văn Thanh huy hiệu của Người.

Sau khi xem báo Sông Thương số 27 ngày 21/5/1962 đưa tin về việc cụ Ninh Duy Ấp 56 tuổi, kiều bào ở Thái Lan mới về nước ở huyện Lục Ngạn, đã nêu gương tốt trong lao động sản xuất; anh Nguyễn Văn Nghĩa đã dũng cảm chữa cháy ở lò sấy thuốc lá HTX Trại Chuối, huyện Yên Thế, Hồ Chủ tịch đã thưởng huy hiệu của Người cho cụ Ấp và anh Nghĩa.

Cụ Thư xóm Đồng Bến, xã Tiến Thịnh (Tân Yên) là chiến sĩ trồng cây năm 1962 và chị Vinh phó chủ nhiệm HTX, hội trưởng Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hương Vĩ (Yên Thế) đã có nhiều thành tích trong sản xuất và công tác. Sau khi được biết thành tích của 2 người qua báo Sông Thương số ra ngày 23/6/1963, Hồ Chủ tịch đã gửi tặng huy hiệu của Người cho cụ Thư và chị Vinh.

Sau khi xem báo Sông Thương số ra ngày 14/5/1963, Hồ Chủ tịch đã tặng thưởng huy hiệu của Người cho cụ Duy xã viên HTX Yên Sơn, Quyết Thắng (Hiệp Hòa) đã có thành tích chăn nuôi trâu; cụ Nguyễn Định xã Dĩnh Kế (Lạng Giang) mặc dù lòa 2 mắt, song 2 năm liền dẫn đầu phong trào chống hạn; em Quảng xã Quốc Tuấn (Sơn Động) đã có tinh thần dũng cảm chữa cháy.

Trong số báo Hà Bắc ra ngày 12/7/1963 đăng bài cụ già Phan Đăng Tý ở HTX Thành Vân (Yên Dũng) đã có thành tích trong phong trào thanh toán nạn mù chữ và có tinh thần xây dựng HTX. Sau khi đọc xong, Hồ Chủ tịch đã gửi huy hiệu của Người tặng cho cụ Tý.

Đồng chí Nguyễn Quốc Phái quê ở xã Trí Yên (Yên Dũng), là thương binh loại 1, trong kháng chiến, đồng chí đã dũng cảm chiến đấu và bị thương cả 2 mắt. Sau khi trở về địa phương, đồng chí luôn luôn nêu cao dũng khí cách mạng, không lùi bước trước những khó khăn, sẵn sàng gánh vác mọi nhiệm vụ mà Đảng bộ trao cho. Đồng chí là chủ nhiệm HTX đầu tiên của xã. Nghị lực phi thường của Nguyễn Quốc Phái đã được nêu gương trên báo Quân Bạch Đằng. Sau khi xem xong số báo trên, Hồ Chủ tịch đã gửi tặng huy hiệu của Người cho anh Phái.

Sau khi đọc báo Hà Bắc số ra ngày 13/8/1963 đăng tin cụ Từ 66 tuổi, ở HTX My Điền, xã Hòa Bình (Việt Yên) làm được 200 công trong một vụ, Hồ Chủ tịch đã gửi huy hiệu của Người để tặng cụ.

Tấm gương em Đào Thị Tỉnh học sinh lớp 1 trường Xuân Hương (Lạng Giang) nhặt được của rơi đã mang nộp trả cho người mất, được đăng trên báo Hà Bắc số ra ngày 8/7/1963; cụ Lê Văn Thư xã viên HTX Đông Khê, xã Tiến Thịnh (Tân Yên) đã có thành tích trồng cây gây rừng, đăng trên báo Hà Bắc số ra ngày 30/8/1963. Sau khi đọc 2 số báo trên, Hồ Chủ tịch đã gửi huy hiệu của Người để tặng em Tỉnh và cụ Thư.

Trong các số báo Hà Bắc, Thời Mới, Người giáo viên nhân dân đã giới thiệu các tấm gương: anh Trần Xuân Ban ở xã Trí Yên (Yên Dũng) mặc dù là thương binh cụt một chân nhưng rất tích cực làm thủy lợi và có nhiều thành tích cải tiến công cụ sản xuất và khai hoang; cụ Lê Văn Dưỡng ở HTX Mỹ Phúc, xã Đào Mỹ (Lạng Giang) tuy già nhưng lao động sản xuất giỏi; em Trần Văn Đối học sinh lớp 9 trường phổ thông cấp 3 Hiệp Hòa đã dũng cảm cứu được 4 bạn khỏi chết đuối. Sau khi đọc các số báo trên, Hồ Chủ tịch đã gửi tặng mỗi người 1 huy hiệu của Người.

Anh Hoàng Văn Tá xã viên HTX xóm Lò, xã Tân Mỹ (Yên Dũng) là một cán bộ xã tận tụy với công tác bổ túc văn hóa, một giáo viên hết lòng phục vụ nhân dân. Anh đã cùng với những giáo viên khác vận động và đôn đốc bà con đi học, đưa HTX xóm Lò trở thành HTX điển hình về quản lý tốt công tác Bổ túc văn hóa. Sau khi được biết về thành tích của anh qua số báo Hà Bắc ra ngày 13/11/1964, Hồ Chủ tịch đã thưởng huy hiệu của Người cho anh Tá.

Thấm nhuần lời dạy của  Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục thực hiện phong trào thi đua rộng khắp, mang lại những kết quả đáng phấn khởi, thực sự trở thành động lực thúc đẩy các lĩnh vực phát triển. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt, nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, có nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII.

Nguyễn Thị Hoa

Sưu tầm