Chủ nhật, 28/04/2024 04:16:26
TUYÊN TRUYỀN Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG TỪ NGHỀ MỘC

Ngày: 06/01/2016

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng các bạn học sinh thân mến !

Trên đất nước Việt Nam, mỗi xã lại có ngành nghề riêng. Đối với xã tôi – xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, Tỉnh Bắc Giang ngành nghề đang phát triển mạnh đó là nghề mộc. Vậy nghề mộc tác động như thế nào đến môi trường?

Nghề mộc đã xuất hiện ở xã Mai Đình cách đây hàng chục năm rồi nhưng nó thực sự phát triển mạnh mẽ nhất chỉ khoảng 4-5 năm trở lại đây, do Mai Đình có vị trí địa lí thuận lợi, nhân công dồi dào. Ngoài ra, người dân xã Mai Đình có tay nghề khéo léo, cần cù lao động, thị trường Trung Quốc và nội địa là yếu tố  quan trọng quyết định sự phát triển của nghề mộc. Nhờ đó chất lượng cuộc sống của người dân trong xã được nâng cao rõ rệt.

Nghề mộc phát triển mang lại lợi ích to lớn về kinh tế cho người dân nhưng nó có những tác động không nhỏ tới môi trường tự nhiên và sức khỏe con người. Bụi mùn cưa do các xưởng thải ra có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp cho cả người lao động và mọi người xung quanh như viêm phổi, ung thư…..Ngoài ra bụi còn gây các bệnh liên quan đến mắt làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người lao động. Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn giao thông với những hậu quả to lớn, một trong những nguyên  nhân gây ra đó chính là do sản xuất đồ gỗ, khi bụi bay vào mắt người tham gia giao thông, nó làm cho họ mất phương hướng khó kiểm soát phương tiện gây tai nạn với người  khác.

Nhắc tới nghề mộc là nhắc tới những thiết bị máy móc cồng kềnh, có công xuất lớn. Tiếng máy móc kì cạch ngày đêm gây ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng tới giấc ngủ của những người xung quanh. Tiếng ồn này đã làm cho người dân cực kì khó chịu khi ngày ngày nó ở bên tai, nó làm giảm khả năng nghe của con người.

Khi xẻ gỗ nước xả của máy ra môi trường gây ô nhiễm trầm trọng. Thứ nước đó ngấm vào mạch nước ngầm khi người dân ăn uống vào sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng Không những vậy nước bẩn còn gây ô nhiễm nguồn nước ở sông làm cho các loài sinh vật như tôm, cá,…..bị ảnh hưởng, chết.

Với 1000 xưởng mộc đang hoạt động trên địa bàn xã, vấn đề điện năng cũng là chuyện lớn, khi các máy hoạt động, đặc biệt trong giờ cao điểm lượng điện năng tiêu thụ rất lớn trong khi các máy biến áp không đáp ứng được dẫn tới hiện tượng quá tải , chập cháy, mất điện ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của người dân nơi đây.

Nghề mộc phát triển, các xưởng mộc mọc lên ngày càng dày, kéo theo việc lấn chiếm đất công xây dựng  xưởng hay xây xưởng trên đát nông nghiệp, đất chưa chuyển đổi …..

Không thể phủ nhận những lợi ích của việc phát triển nghề mộc, vì nó mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân, làm cho cuộc sống của bà con nhân dân nới đây ngày càng tốt đẹp hơn. Nhưng với sự phát triển ồ ạt, thiếu quy hoạch, thiếu các giải pháp bảo vệ môi trường thì rõ ràng sự phát triển nghề mộc tại xã Mai Đình hiện nay đang để lại các hệ lụy vô cùng to lớn đối với sức khỏe của người dân. Với tư cách là công dân nhỏ tuổi xin kêu gọi mọi người hãy tuyên truyền rộng rãi về tác hại của sự phát triển nghề mộc tự phát đối với môi trường. đối với sức khỏe con người, Bên cạnh đó mỗi chúng ta nên có những việc làm cụ thể để bảo vệ môi trường như: rộn dẹp rác thải, trồng cây xanh, vớt rác sông , suối……hãy chung tay góp sức bảo vệ môi trường vì một tương lai tươi sáng hơn.

Tác giả: Đinh Thị Hoa- Ngô Thị Đồng

ĐINH THI HOA