Thứ ba, 23/07/2024 15:12:07
Giữ gìn văn hóa làng Việt

Ngày: 09/11/2016

" Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến

Ai cũng biết xã B là một mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, là nơi bảo vệ và nuôi dấu các đồng chí trong phong trào đấu tranh trước Cách mạng Tháng Tám, là cái nôi hiếu học đã sản sinh ra những bậc hiền tài cho đất nước như Đoàn Xuân Lôi,  Nguyễn Đình Tuân..Nhưng ít ai biết xã B cũng là nơi có nhiều vẻ đẹp văn hóa của làng Việt. Vậy đố các bạn biết nó nằm ở đâu?

Đúng vậy, cách trung tâm xã  khoảng hơn 1km về phía Bắc của xã, bên cạnh dòng sông Cầu với chiến thắng lẫy lừng của Lý Thường Kiệt ,tại  thôn A, xã B có một khu di tích.Nó được xây dựng cùng với sự ra đời của làng ,tồn tại cùng với tập quán sinh hoạt và tín ngưỡng của người dân. Là chốn linh thiêng, cái hồn của người dân nơi đây. Dưới sự chung tay tu bổ của nhân dân đã giúp nơi đây phần nào được bảo vệ. Nhưng trải qua thời gian, dưới sự ảnh hưởng của thời tiết, điều kiện tự nhiên khu di tích đã bị xuống cấp. Vậy là một học sinh, chúng ta cần phải làm gì? Trước tiên là tuyên truyền, giới thiệu cho mọi người biết về khu di tích này, cần phải làm gì để bảo vệ nó. Với cá nhân em, sau đây em xin được trình bày cảm xúc của mình với hình ảnh cây đa ,bên nước, sân đình để phần nào khơi dậy tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước của người dân xã B nói riêng và của người Việt Nam nói chung.

Từ thời xa xưa khi nền kinh tế chưa phát triển, đâu có những chiếc quạt điện , những mái nhà tầng cao chọc trời thì cây đa là nơi cho ta nghỉ mát những trưa hè oi ả.

Theo em đến trường là hình ảnh cây đa với chú Cuội ngồi bên.

Chú Cuội ngồi gốc cây đa.

Bỏ trâu ăn lúa gọi cha bời bời

CCCĐ8  images

Cây đa còn xuất hiện trong nghệ thuật bonsai của người Việt

1408327199_cay-da-3

Những lúc lệ làng, họp dân mọi người lại tụ họp tại đình để bàn việc dân, việc nước.

1455523067-2chay-thuc-mang-lay-do-cau-may

Cây đa còn gắn liền với nhiều cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

2_7_1304131415_31_cauy-da1tantao

Thưa quý vị và các bạn, tất cả những minh chứng trên đây có lẽ đã giúp quý vị phần nào thấy được tình cảm sâu đậm của người Việt Nam với cây đa, sân đình, đó là một nét đẹp văn hóa đặc sắc của đất nước ta. Để phát huy tinh thần đó, với trách nhiệm, với tình yêu thiên nhiên em kêu gọi tất cả người con của quê hương Hiệp Hòa nói riêng, của Việt nam nói chung hãy dành sự yêu thương và bảo vệ lấy hình ảnh và nét đẹp văn hóa này. Em xin trân trọng cảm ơn!"

11951269_516149105201518_5945390604277164951_n ( Buổi tuyên truyền vào giờ chào cờ đầu tuần)

" Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến

cay-da-bat-tu-gan-500-nam-tuoi-song-khong-can-goc10

Theo em đến trường là hình ảnh cây đa với chú Cuội ngồi bên.

Chú Cuội ngồi gốc cây đa.

Bỏ trâu ăn lúa gọi cha bời bời

CCCĐ8  images

Cây đa còn xuất hiện trong nghệ thuật bonsai của người Việt

1408327199_cay-da-3baosai10

1455523067-2chay-thuc-mang-lay-do-cau-may

Cây đa còn gắn liền với nhiều cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

2_7_1304131415_31_cauy-da1tantao

c2maidinh