Thứ ba, 23/07/2024 09:34:44
Thầy giáo cắm bản lấy lớp học làm nhà, chăm học sinh như con đẻ

Ngày: 24/02/2018

Thầy giáo cắm bản lấy lớp học làm nhà, chăm học sinh như con đẻ

Hình ảnh thầy giáo Hà Ngọc Đinh - điểm trường Suối Gà, Trường Tiểu học Mường Bang đã thực hiện ăn, ngủ ngay tại nhà văn bản, dành thời gian tâm huyết để chăm 8 em học sinh lớp ghép 1 và 2 giữa bộn bề khó khăn đã khiến không ít người cảm động.

thay giao cam ban lay lop hoc lam nha, cham hoc sinh nhu con de hinh anh 1

Bản Suối Gà với hơn 40 hộ dân là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, số hộ nghèo chiếm hơn 50%. Chia sẻ với PV Dân Việt, thầy giáo Đinh nói: "Do bản Suối Gà cách trung tâm xã 24 km nên một số em nhỏ chưa thể xa bố mẹ xuống trung tâm học được. Do vậy, chúng tôi đã mượn tạm nhà văn hóa bản để duy trì việc các cháu học sinh ở xa cũng được đến trường như các bạn cùng trang lứa khác. Ở điểm trường này chỉ có 8 em học sinh, 4 em học lớp 1; 4 em học lớp 2"

thay giao cam ban lay lop hoc lam nha, cham hoc sinh nhu con de hinh anh 2

Cũng theo anh Đinh, nếu không biết tiếng của bà con dân tộc Dao thì rất khó giao tiếp và vận động con em đến trường học cái chữ. Người dân ở đây đời sống còn khó khăn. Quần áo, sách vở, nhu yếu phẩm học sinh thiếu thốn trăm bề.

"Miếng cơm bỏ vào bụng còn chưa có nên nhiều phụ huynh không có thời gian để lo cho các cháu. Thường thường bà con hay ăn sáng vào lúc 9 - 10h sáng. Nếu thầy giáo không đi vận động là hôm đấy học sinh nghỉ học" - thầy Đinh nói.

Thầy Vũ Đình Thế - Hiệu trưởng trường Tiểu học Mường Bang, xã Mường Bang cho hay điểm Trường Suối Gà là điểm trường khó khăn nhất của Trường Tiểu học Mường Bang.

"Đường vào điểm trường là đường đất nên rất khó khăn, trang thiết bị dạy học chưa có. Chúng tôi tổ chức dạy lớp ghép lớp 1 và lớp 2 vào buổi sáng. Các cháu học sinh đang học tạm ở nhà văn hóa bản, khó khăn lắm! Khi nào bản họp thì các cháu lại nghỉ học. Chỗ ở cho giáo viên cũng không có nên thầy Đinh ăn, ngủ luôn tại lớp học" - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Bang nói.

thay giao cam ban lay lop hoc lam nha, cham hoc sinh nhu con de hinh anh 3

Mặc dù trang thiết bị thiếu thốn đủ bề như vậy nhưng thầy Hà Ngọc Đinh vẫn miệt mài gieo con chữ cho các cháu học sinh

thay giao cam ban lay lop hoc lam nha, cham hoc sinh nhu con de hinh anh 4

thay giao cam ban lay lop hoc lam nha, cham hoc sinh nhu con de hinh anh 5

Cháu Đặng Quang Tú - học sinh lớp 2 chia sẻ: "Chúng cháu rất yêu quý thầy Đinh! Buổi sáng mỗi ngày thầy Đinh luôn dậy sớm đến nhà từng bạn để động viên và đưa chúng cháu đi học. Khi nào chúng cháu đói, thầy lại nấu cơm cho ăn cùng. Mấy bạn trong lớp quý thầy như người cha, người mẹ của mình"

thay giao cam ban lay lop hoc lam nha, cham hoc sinh nhu con de hinh anh 6

thay giao cam ban lay lop hoc lam nha, cham hoc sinh nhu con de hinh anh 7

thay giao cam ban lay lop hoc lam nha, cham hoc sinh nhu con de hinh anh 8

Thầy giáo Hà Ngọc Đinh tranh thủ giờ ra chơi xem lại giáo án

thay giao cam ban lay lop hoc lam nha, cham hoc sinh nhu con de hinh anh 9

thay giao cam ban lay lop hoc lam nha, cham hoc sinh nhu con de hinh anh 10

Cơ sở vật chất ở điểm trường Suối Gà còn rất thiếu thốn.

c1huonglam2