Chủ nhật, 28/04/2024 16:57:44

Ngày: 21/10/2014

16 xã An toàn khu II huyện Hiệp Hòa
Ngày đăng:

16 xã gồm: Mai Đình, Hương Lâm, Hoàng Vân, Hợp Thịnh, Hoàng Lương, Hoàng An, Quang Minh, Mai Trung, Xuân Cẩm, Đại Thành, Hòa Sơn, Hoàng Thanh, Thái Sơn, Đồng Tân, Hùng Sơn và Thanh Vân, huyện Hiệp Hòa.

Đình chợ Vân là một trong những địa danh gắn với quá trình hoạt động,

gây dựng phong trào cách mạng

Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, An toàn khu II huyện Hiệp Hòa là địa bàn quan trọng để Trung ương, Xứ ủy và Ủy ban Quân sự Cách mạng Bắc Kỳ tổ chức các lớp huấn luyện chính trị, quân sự cho các tỉnh. Đây cũng là nơi nuôi giấu, bảo vệ an toàn cho cán bộ cấp cao của Đảng thời kỳ đó. Từ năm 1938 đến 1945, các đồng chí: Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Ngô Thế Sơn, Trương Công Lệnh, Lê Hoàng, Hà Thị Quế, Nguyễn Trọng Tỉnh, Nguyễn Thị Thuận, Lê Thanh Nghị… về đây tuyên truyền, gây dựng phong trào cách mạng, được nhân dân che chở, bảo vệ an toàn. Nhân dân các xã trong khu vực đã đoàn kết, anh dũng đứng lên đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, góp phần làm nên cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên cả nước nhanh chóng giành thắng lợi.

Ngày 08/8/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1041/QĐ-TTg về việc công nhận các xã An toàn khu II thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Cùng với đó, ngày 07/9/2012, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1253/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử tại các xã vùng An toàn khu II huyện Hiệp Hòa giai đoạn 2013- 2020.

Khi các dự án của Đề án được triển khai thực hiện, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân được đầu tư xây dựng và hoàn thiện như công trình thủy lợi, giao thông, nhà văn hóa, điện, nước sạch, xử lý ô nhiểm môi trường... sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của vùng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ; chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất tập trung chuyên canh sản xuất hàng hóa, tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Tạo điều kiện giao lưu, trao đổi hàng hóa với thị trường bên ngoài; phát triển du lịch và sản xuất kinh doanh, dịch vụ; tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân trong vùng căn cứ cách mạng. Bảo vệ và giữ gìn các di tích lịch sử cách mạng, thể hiện truyền thống cách mạng của dân tộc ta luôn hướng về cội nguồn cách mạng.

PH