TRƯỜNG TIỂU HỌC HOÀNG LƯƠNG

Tin từ đơn vị khác

tấm gương bình dị mà cao quí trong học tập và làm theo lời bác

Từ ngày tôi mới về trường tính dến nay đã 25 năm công tác gắn bó với ngôi trường TH Ngọc Sơn này, cũng được làm việc đến 3- 4 đời Hiệu trưởng. Mỗi Hiệu trưởng đều để lại cho chúng tôi những ấn tượng sâu sắc riêng, cách làm việc riêng mà ở ai tôi cũng nhìn thấy sự nhiệt huyết và tận tụy với nghề. Nhưng với một người hiệu trưởng mà tuổi đời còn trẻ nhưng đầy nhiệt huyết và lối sống giản dị đã để lại cho tôi sự ngưỡng mộ và tình cảm thật đặc biệt . Đó là cô Phạm Thị Hoàn

Tôi vẫn còn nhớ ngày tôi về trường, 100% các dãy nhà cấp 4, học sinh muốn ra ngoài không cần đi qua cửa chính mà muốn ra ngoài có thể chui qua bất kể cái cửa sổ nào … lớp nền đất sau một buổi học thì cô trò chúng tôi lấm lem như vừa đi “ cày ruộng” . Ngày đó chúng tôi chỉ ước mơ có nền lớp học được lát nền gạch xây đã hạnh phúc lắm rồi. Qua bao nhiêu năm ngôi trường của tôi cũng dần được kiên cố hóa hơn , cũng đã có nhà tầng lớp học được lát nền gạch, nhưng nhà cấp 4 vẫn chiếm da số …. Nhu cầu lớp học kiên cố hóa ngày càng cao, đòi hỏi phải có đầu tư kinh phí …. Lấy ở đâu đó chính là một bài toán khó với biết bao nhiêu hiệu trưởng. Đúng giai đoạn này thì cô Hoàn được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng và về  nhận công tác ở trường tôi khi tuổi đời còn trẻ mà kinh nghiệm làm Hiệu trưởng thì chưa có . Với một trường đông vào bậc nhất nhì trong huyện, đa số tuổi đời của GV trong trường đều nhiều hơn tuổi của cô, xã lại nghèo, học sinh thì đông- trường luôn đứng thứ 26- 28 trong huyện. Đó là điều mà chúng tôi thấy đồng cảm và ái ngại cho Cô .

Cô đã dần dần từng bước từng bước, đầu tiên mới chỉ là xin kinh  sửa lại những ngôi nhà cấp 4 đang xuống cấp thay toàn bộ mái ngói mũi bằng mái tôn ,rồi lát nền và rồi lên kế hoạch xin ầu tư xây dựng có những lúc chúng tôi cảm giác không thể thành công . Nhưng với sự kiên trì và đầy nhiệt huyết trong con người trẻ tuổi ấy đã làm được. Từ một ngôi trường có đến 4 khu lẻ giờ đây chỉ còn 1 khu cũng đang được nhận sự đầu tư kiên cố hóa theo tiêu chuẩn trường học kiểu mới. Trường tôi giờ đây như được “ thay da đổi thịt” một ngôi trường có khuân viên đẹp nhất trong toàn huyện, nếu ai có dịp một lần dến thăm sẽ khó có thể quên. “Đẹp như công viên” đó sự cảm nhận của khách đến thăm trường.

Không những thế cô còn chú ý đến làm thế nào để học sinh đảm bảo sức khỏe học tập một cách tốt nhất, học sinh thì bé, nhiều em cách trường tới 2- 3km. Bố mẹ lại đa số đi làm công ty …. Vậy làm sao để có một bếp ăn bán trú cho học sinh đó chính là trăn trở và là nguyện vọng của tất cả phụ huynh, giáo giên và đặc biệt là của người hiệu trưởng trẻ…Thật sự là một CTCĐ nhà trường bản thân tôi cũng băn khoăn, làm sao đây? thương học sinh ngày di qua đi lại 4 quyệt trên con đường quốc lộ, mật độ xe cộ đông đúc, mà đã lấy đi sinh mạng của 1 học sinh trường tôi.  Lấy đâu ra kinh phí ? đó sự day dứt của Cô và của tập thể GV trong trường. Xã hội hóa là cách duy nhất, nhưng người dân còn khó khăn chỉ là góp một phần nhỏ thôi sao mà thành bếp ăn đảm bảo theo mô hình trường học ? Và thế là những tuần không có ngày nghỉ, cô đã di kêu gọi nhiều nơi cứ hễ ai là con em Ngọc Sơn thành đạt là kêu gọi ủng hộ thậm chí đi cả trăm cây số để mong có ai đó ủng hộ cho nhà trường chút thôi đã quí rồi. Người thì xi măng, mái tôn ….hay là một vài buổi công thợ .. và kỳ tích đã đến với trường tôi, một bếp ăn đa năng rộng đến hơn 500mv, đẹp, đủ tiêu chuẩn rộng đẹp bậc nhất trong huyện đã hoàn thành. Nhìn thấy ánh mắt vui tươi của học sinh sau khi tan học lại được ăn ngon ngay tại trường, khi nghe được những lời của học sinh “ Con ngon lắm cô ạ ! ngon hơn ở nhà con!” thật sự cảm động .

Cơ sở vật chất đã vậy còn chất lượng đội ngũ, chất lượng học sinh thì sao? Cô cũng quan tâm không kém, từ một trường đứng thứ 26 trong huyện trường tôi đã 5 năm liền luôn đứng trong tốp đầu của huyện. Từ 1 giáo viên giỏi tỉnh thậm trí có năm còn không có  thì hiện tại đã có 7 cô đạt Gv dạy giỏi Tỉnh. Giờ đây số lượng giáo viên giỏi các cấp trường tôi đúng nhất nhì trong huyện. Trường đã nhiều năm liên tục được nhận bằng khen của UBND Tỉnh, gần đây nhất năm 2017được nhận cờ thi đua. Các tổ chức trong nhà trường Công đoàn, Đoàn đội đều nhận được bằng khen của LĐLĐ tỉnh, của Hội đồng Đội tỉnh…. Và đặc biệt ngay cuối năm 2018 trường đã được công nhận chuẩn mức độ II.

Nếu để nói về cô Hoàn thì bất cứ học sinh hay người dân nào trong xã Ngọc Sơn cũng đều  không hết lời ca ngợi những công lao to lớn của cô, sự tận tụy yêu nghề của cô đối với sự nghiệp giáo dục nước nhà nói chung và của xã Ngọc Sơn nói riêng.

Chúng tôi thật tự hào có một đồng nghiệp, một người lãnh đạo trẻ thật gần gũi, tình cảm vừa năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm say mê với công việc, tận tụy với học sinh…. Thật là đáng quí biết bao. Là một GV tôi thật sự ngưỡng mộ và cảm phục cô !

Tác giả: Trường tiểu học Ngọc Sơn

HS TRƯỜNG TH HOÀNG LƯƠNG MÚA THEO PHONG CÁCH ẤN ĐỘ