TRƯỜNG TIỂU HỌC HOÀNG LƯƠNG

Tin từ đơn vị khác

Tìm hiểu lịch sử địa phương

TÌM HIỂU LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG

Lịch sử không chỉ đơn giản là quá khứ, lịch sử luôn gắn liền với xã hội loài người, nó chứa đựng văn hóa và những giá trị truyền thống của nhân loại. Môn học lịch sử tưởng như là khô khan, dài dòng nhưng khi được tiếp cận một cách tự nhiên thì lịch sử lại trở thành một môn học vô cùng thú vị, lôi cuốn.

Trong những năm qua, Trường tiểu học Ngọc Sơn thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan trải nghiệm, đặc biệt là cho các em học sinh tới các di tích lịch sử trên địa bàn của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Tiếp nối chuỗi hoạt động ý nghĩa đó, ngày 15/3/2019, ban phụ huynh và giáo viên khối 4 trường Tiểu học Ngọc Sơn tiếp tục tổ chức cho các em học sinh đến tham quan, học tập, tìm hiểu lịch sử tại thôn Sơn Giao, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Đối với học sinh tiểu học, ngoài việc học các kiến thức tại nhà trường, việc được đi tham quan và tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế còn giúp các bạn nhỏ mở rộng thêm vốn hiểu biết của mình, đây cũng là cơ hội để giúp các em phát triển năng lực, phẩm chất, thêm hiểu và yêu môn lịch sử đặc biệt là với Di tích lịch sử của địa phương mình. Các em học sinh được nghe kể những tấm gương anh dũng hi sinh vì Tổ Quốc, về lòng yêu nước, về tinh thần vượt khó, về ý chí vươn lên của những người cách mạng, những người có công xây dựng làng quê dù đang phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn… Càng nghe kể chuyện, các bạn nhỏ lại càng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Chắc chắn rằng, trong mỗi em học sinh, câu chuyện về lòng biết ơn đã đang được thắp sáng. Mỗi học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước mang trong mình niềm tự hòa cha anh, có ý chí vương lên để học tập và xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

HĐ 1. Tìm hiểu về nghĩa trang LS

Hôm nay HS khối 4 của trường THNS tham gia HĐ trải nghiệm đó là tới thăm một số di tích lịch sử thuộc thôn Sơn Giao và địa điểm đầu tiên là nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Cô mong rằng, sau buổi trải nghiệm hôm nay các em sẽ có thêm hiểu biết về sự cống hiến, hi sinh của các anh hùng liệt sĩ. Và mỗi chúng cần biết mình nên làm gì để xứng đáng với sự hi sinh của các anh.

Nghĩa trang LS xã NS được xây dựng vào năm 2003 và có 136 bia tưởng niệm. Các liệt sĩ đã hi sinh anh dũng trong các cuộc KC chống Pháp, Mĩ, chiến trường Tây Nam, chống Tàu, trước cách mạng tháng Tám và chống tội phạm.

Liệt sĩ đầu tiên hi sinh năm 1942- ông là phó ban An ninh Hiệp Hòa. Liệt sĩ cuối cùng (tính đến thời điểm hiện tại) là bác Hạnh – chồng cô giáo Hoa, cô là GV của trường ta-quê ở Bình Dương. Bác hi sinh năm 1990 khi đó bác mới tròn 37 tuổi trong một lần bắt tội phạm.

Xã Ngọc Sơn có 15 bà mẹ VN anh hùng. Hiện có mẹ Nguyễn Thị Tự - 93 tuổi quê ở Bình Dương.

HĐ 2. Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Tác giả: Trường tiểu học Ngọc Sơn