TRƯỜNG TIỂU HỌC HOÀNG LƯƠNG

Tin từ đơn vị khác

Con mới học lớp 2, cha mẹ đã lo trượt vào lớp 10, sao lại thế nhỉ?

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Chỉ ra chỗ yếu kém của nền giáo dục hiện nay nhiều người đã làm, cả các nhà chuyên môn lẫn không chuyên môn.

Tôi cũng đôi lần viết bài về vấn đề này, nhưng tôi dành nhiều quan tâm với góc nhìn của một phụ huynh, vì tôi cũng có con đang đi học.

Viết mãi nhưng không chỉ ra được là làm thế nào để “xoay xở” được với nền giáo dục nước nhà bây giờ?

Nhà nào có điều kiện, họ cho con đi du học mà xã hội đang gọi bằng một cụm từ mỉa mai là “tị nạn giáo dục”.

Học sinh cần học cách thích nghi với thực trạng giáo dục hiện nay. (Ảnh minh họa: Nhandan.com.vn)

Nhưng với hầu hết những gia đình bình thường chúng ta, không có điều kiện cho con đi du học, thậm chí “du học tại chỗ” ở các trường “mang tính quốc tế” cũng không được thì làm thế nào?

Câu trả lời của tôi là: “Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời”.

Nghĩa là trông chờ ở ngành giáo dục có một sự thay đổi lâu quá, hoặc “đổi mãi mà không có mới” cứ luẩn quà luẩn quẩn, thì chúng ta buộc phải tìm cách thích ứng.

Câu chuyện thứ nhất

Con gái tôi mới học lớp 2, cháu học trong một trường dân lập thuộc loại có tiếng của Hà Nội. Sức ép học hành cũng bình thường, vừa phải, nhẹ hơn trường công và nặng hơn trường quốc tế.

Ấy thế mà có một điều kỳ lạ là nhiều bà mẹ, ông bố lại rất muốn các cô giao thêm, giao thật nhiều bài tập về nhà cho các cháu, trong khi chính Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu không giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học.

Qua trao đổi, có một lý do được “phát lộ” là các ông bố bà mẹ mong con giỏi, thậm chí có bà mẹ lo con… thi trượt vào lớp 10, mà bây giờ cháu mới học có lớp 2!

Tác giả: c1ducthang1

HS TRƯỜNG TH HOÀNG LƯƠNG MÚA THEO PHONG CÁCH ẤN ĐỘ