Chủ nhật, 05/05/2024 11:06:52
Học sinh tiểu học uống thuốc tẩy giun định kỳ

Ngày: 28/11/2017

Giun sán là những ký sinh trùng phổ biến ở Việt Nam và số người mang loại ký sinh trùng cũng tương đối nhiều. Riêng ở trẻ nhỏ hầu hết đều có giun. Nguyên nhân là do trẻ ở bẩn, không được chăm sóc chu đáo, do trẻ ham chơi tay không sạch mút vào miệng, ngậm đồ chơi bám bụi bẩn, tay bẩn cầm bánh kẹo, ăn thức ăn không được nấu chín.

Mặt khác, do ruồi nhặng bám vào chỗ bẩn, phân rác, rồi lại bám vào thức ăn mang theo trứng giun, từ đó trứng giun sẽ dễ dàng chui vào ruột trẻ và sinh sản rất nhanh.

Có nhiều loại giun sán, nhưng trẻ thường hay bị giun đũa và giun kim. Ngoài ra còn có nhiều loại khác như sán lá, sán dây và các loại giun chỉ, giun móc, cũng có thể mắc ở trẻ con, nhưng ít hơn.

Khi các em bị nhiễm giun thường gầy ốm, xanh xao, bụng to bè, chậm lớn. Hậu quả như vậy là do các chất bổ béo bị giun ăn mất, hơn nữa chúng ta lại kém ăn hay buồn nôn, có khi nôn ra thức ăn, có khi nôn ra cả giun đằng miệng. Các em sẽ  hay đau bụng vùng quanh rốn, rối loạn tiêu hóa, phân lỏng. Trường hợp có giun nhiều quá trong ruột có thể gây tắc ruột, hoặc giun di chuyển lung tung chui cả vào ống mật làm chúng ta đau bụng dữ dội.

Bị giun ký sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn dẫn tới suy dinh dưỡng trầm trọng nếu không được điều trị. Thậm chí, giun có thể ký sinh tại các cơ quan khác như giun vào phổi gây ho kéo dài, ở ruột gây tắc ruột, giun có thể chui vào ống mật gây tắc mật vàng da, giun ký sinh ở các bộ phận khác như tai, cơ, não, gan... gây nhiều bệnh lý nặng nề và có thể dẫn tới tử vong.

Nhận thức được điều đó, việc dùng thuốc tẩy giun định kỳ là một việc làm rất cần thiết. Thuốc trị giun đường ruột là thuốc có tác dụng tẩy sạch hoặc làm giảm đáng kể số lượng giun ra khỏi ruột. Thông thường, cả người lớn và trẻ em 2 tuổi trở lên mỗi năm nên tẩy giun 2 lần. Thực hiện chương trình phối kết hợp với Trạm y tế xã, hôm nay, ngày 28/11/2017, trường Tiểu học Đoan Bái số 1- Hiệp Hòa - Bắc Giang tổ chức cho học sinh uống thuốc tẩy giun đợt 1. Đồng chí Nguyễn Duy Hiển – Phó Trạm trưởng trạm y tế trực tiếp chỉ đạo. Trong tổng số 811 học sinh được phát phiếu lấy ý kiến từ gia đình, có 11 học sinh không uống thuốc đợt này ( Lý do: Gia đình vừa cho uống; đang bị sốt; đang sử dụng thuốc khác...), còn lại 800 học sinh sau khi khám sàng lọc, tất cả các em đều được uống thuốc và đều đảm bảo an toàn khi uống.

Việc thực hiện phối kết hợp giữa ngành giáo dục và ngành y tế về việc tẩy giun định kỳ cho học sinh tiểu học đã góp phần đáng kể trong việc phòng chống bệnh giun sán cho trẻ em, góp phần cải thiện sức khỏe cũng như tình trạng dinh dưỡng cho các em đảm bảo các em có sức khỏe tốt để học tập và lao động.

Một số hình ảnh trong ngày uống thuốc tẩy giun định kỳ:

NTC