Ngày: 06/10/2016
Cải xoong đã nổi tiếng là một loại thảo dược chữa bệnh từ thời Hippocrates, người đã đặt bệnh viện đầu tiên trên đảo Kos, gần một dòng suối để đảm bảo luôn có cải xoong tươi để điều trị cho bệnh nhân. Khoa học hiện đại đã tìm thấy hơn 15 vitamin và khoáng chất thiết yếu trong loại rau này, nó giàu sắt hơn rau bina; giàu canxi hơn sữa; và giàu vitamin C hơn cam.
Dưới đây là 6 lý do tại sao bạn nên ăn cải xoong ngay hôm nay.
Trị da khô, xỉn màu
Cải xoong là một rau họ cải giàu chất chống oxy hóa. Các chống oxy hóa và khoáng chất của nó giúp thải trừ chất độc để cải thiện sức khỏe của da.
Cải xoong rất giàu vitamin C; 100 gram cải xoong đáp ứng 72% giá trị hàng ngày về loại vitamin tốt cho làn da này.
Một nghiên cứu năm 2012 thấy 10 trong số 11 phụ nữ có cải thiện thấy rõ ở da sau khi thêm một túi cải xoong mỗi ngày vào chế độ ăn. Trong khi 7 trong số 11 người nhìn thấy sự cải thiện về nếp nhăn mà không cần bất kỳ thay đổi nào khác với chế độ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp thông thường. Người ta tin rằng vitamin C tạo collagen cho da săn chắc và đàn hồi giúp da trông trẻ hơn.
Ngăn ngừa thoái hóa hoàng điểm tuổi già (MAD)
Cải xoong giàu lutein, một chất chống oxy hóa tốt cho mắt. Lutein cùng với zeaxanthin giúp lọc bước sóng ánh sang xanh lơ năng lượng cao có hại cho mắt, và giúp bảo vệ và duy trì các tế bào khỏe mạnh trong mắt. Trong số 600 carotenoid tìm thấy trong tự nhiên, chỉ có hai chất này lắng đọng với lượng cao ở võng mạc (hoàng điểm) của mắt.
Cơ thể con người không tạo ra lutein và zeaxanthin cần thiết, đó là lý do tại sao việc ăn cải xoong rất quan trọng. Chỉ một bát cải xooang đã chứa 1.961 mcg lutein và zeaxanthin.
Lutein có các đặc tính bảo vệ sức khỏe thị lực và thậm chí có thể đóng vai trò ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa hoàng điểm và đục thủy tinh thể.
"Quản lý" bệnh tiểu đường
Thường xuyên ăn cải xoong có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường.
Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu đã so sánh hai điều trị - chiết xuất từ cải xoong hàng ngày và insulin - để so sánh từng thứ tác dụng như thế nào đến kiểm soát đường huyết ở chuột bị tiểu đường týp 2. Kết quả cho thấy chiết xuất cải xoong (200 mg/kg), hoặc khoảng 20 mg/kg ở người do các yếu tố chuyển hóa, có tác dụng giảm đường huyết và giảm mỡ máu.
Ngoài ra, những con chuột ăn cải xoong có mức huyết áp thấp hơn so với những con chuột sử dụng insulin để điều trị cao huyết áp.
Giảm cholesterol cao
Món rau ưa thích vào mùa lạnh này có liên quan với giảm nồng độ cholesterol cao. Trong một nghiên cứu năm 2008, chuột được ăn cải xoong hàng ngày trong 30 ngày giảm 43% triglycerid; giảm 37% cholesterol; giảm 49% LDL (cholesterol xấu); và tăng 16% HDL (cholesterol tốt).
Chuột thí nghiệm đã có thể bình thường hóa triglycerid, cholesterol, và LDL, trong khi nâng được mức HDL.
Giảm huyết áp
Tương tự như củ cải đường và các loại rau lá xanh khác, cải xoong có chứa hàm lượng cao các nitrat dinh dưỡng. Hầu hết các loại trái cây và rau đều chứa hàm lượng cao nitrat dinh dưỡng tự nhiên.
Không giống như nitrat được thêm vào để giữ màu sắc và kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật trong thịt chế biến sẵn, những nitrat này là chất dinh dưỡng thiết yếu để cây trồng phát triển.
Trong một nghiên cứu năm 2006, các nhà nghiên cứu đã cho 17 người lớn trẻ khỏe mạnh, không hút thuốc lá, sử dụng chế phầm bổ sung chứa nitrat, tương đương với nitrat được tìm thấy trong 150-250 gram rau giàu nitrat. Các đối tượng giảm được huyết áp tâm trương trung bình 3,7 mmHg chỉ sau ba ngày. Điều này cho thấy ăn rau giàu nitrat có thể bảo vệ chống lại bệnh cao huyết áp.
Ngăn ngừa ung thư
Các rau họ cải như cải xoong, đã được thấy lá có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Chúng được xem là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của (phenylethyl isothiocyanate) PEITC, mà các nhà nghiên cứu đã liên hệ với một số đặc tính phòng ngừa ung thư.
Cải xoong cũng giàu một glucosinolate đặc biệt gọi là gluconasturtiin, sẽ được chuyển thành PEITC trong cơ thể con người. Nó chứa nhiều PEITC hơn bất kỳ rau họ cải nào khác.
Một nghiên cứu năm 2015 thấy rằng PEITC có khả năng ngăn chặn các mạch máu mới hình thành, nhờ đó khối u không thể tiếp cận được nguồn cung cấp máu và nhân lên.