Thứ tư, 25/11/2020 12:49:13
Thầy Nguyễn Văn Lất - Ba mươi năm trong sự nghiệp trồng người

Ngày: 14/12/2017

Tây Đô – mảnh đất lưu giữ nhiều tinh hoa văn hóa, nơi sinh ra biết bao anh hùng hào kiệt. Rời xa chốn thị thành đô hội, chúng ta tìm về vùng đất Thới Lai, ghé thăm căn nhà nhỏ ở khu chợ ven sông để gặp Thầy Nguyễn Văn Lất, một cây cổ thụ của ngành giáo dục.

Năm 1966, mảnh đất Trường Thành , huyện Ô Môn, tỉnh Cần Thơ (nay là ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, thành phố Cần Thơ) đã vui mừng đón chào người con mới Nguyễn Văn Lất.

Trải qua bao khó khăn gian khổ của cuộc sống, người con Cần Thơ ấy luôn cố gắng vươn lên để hoàn thiện bản thân mình.

Năm 1987, Thầy bắt đầu đến với nghề “gõ đầu trẻ”, cái nghề mà người ta hay bảo “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” . Cũng bắt đầu từ đó Thầy bắt đầu với sự nghiệp trồng người tại Trường THPT Thới Lai. Năm 2005, ngành giáo dục đã trao tặng Thầy kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Đến năm 2011, khi Trường THCS & THPT Trường Xuân được Sở giáo dục và đào tạo Cần Thơ kí quyết định thành lập, thì có sự thuyên chuyển công tác của một số giáo viên về ngôi trường mới này, trong số ấy có Thầy. Thầy được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của ngôi trường này.

Lúc thành lập thì trường còn có rất nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng bằng tất cả trái tim chân thành của một nhà giáo, quyết tâm  vì sự nghiệp trồng người, Thầy cùng với tất cả giáo viên cùng với thế hệ các em học sinh từng bước một khắc phục khó khăn, biến nó thành động lực trên con đường trưởng thành của các em học sinh.

 

 

Hiện nay, cũng đã tròn 30 năm người con Cần Thơ ấy sống với nghề. Thầy lúc  nào cũng giản dị, hòa đồng với mọi người. Đối với các giáo viên trẻ mới về trường, Thầy lúc nào cũng chỉ bảo tận tình, quan tâm giúp đỡ. Với ý thức tự trao dồi bản thân, thầy luôn tìm tòi các phương pháp dạy học phù hợp để tạo mọi điều kiện cho các em hoàn thiện bản thân mình.

Dưới sự  dìu dắt tận tình ấy mà những năm qua cả trò và thầy của Trường THCS & THPT Trường Xuân đã đạt được những thành tích nổi bật trong các phong trào thi đua của ngành như cuộc thi thiết kế bài giảng E – learning, cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp, cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống  thực tiễn, …

 

 

Có thể nói, với tấm lòng tận tụy trong sự nghiệp trồng người của Thầy Nguyễn Văn Lất đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục. Thầy thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.

Nguyễn Thị Búp
Tin liên quan