Thứ ba, 24/11/2020 12:58:47
Tận tâm trong sự nghiệp trồng người cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Thúy Em

Ngày: 13/12/2017

         Tôi đã có những suy nghĩ lâu lắm rồi về một đồng nghiệp của mình, đã nhiều lần định viết về chị người mà tôi vô cùng cảm phục và trân trọng về nhân cách và chuyên môn. Song cứ mỗi lần có dự định viết tôi chỉ sợ chị không bằng lòng, bởi chị là người sống kín đáo, khiêm nhường, chị không thích phô trương. Tôi hiểu những suy nghĩ ấy của chị cho nên tôi cứ chần chừ không viết, nhưng hôm nay tôi mạnh dạn viết để bộc lộ lòng cảm phục về tấm gương vượt khó vươn lên trong giảng dạy, trong công tác tôi mong chị sẽ hiểu cho tình cảm tôi dành cho chị.           

         Nói đến trường THCS và THPT Trường Xuân có lẽ ai cũng biết và thán phục một điển hình tiên tiến trong phong trào " Giỏi việc trường - Đảm việc nhà", cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Thúy Em là  một đoàn viên công đoàn gương mẫu trong các phong trào thi đua của nhà trường. Công tác tại trường THCS và THPT Trường Xuân đã được 10 năm, tuy thời gian chưa dài nhưng cũng đã nói lên được sự nỗ lực cố gắng của chị. Bao thế hệ học trò đã được chị giảng dạy đều có một nhận xét ấn tượng về con người của chị, bởi lẻ không ngoài lời nhận xét nào khác có nội dung "cô đã dành tất cả cho học sinh thân yêu".

          Tôi còn nhớ như in những năm tháng khó khăn trên bụt giảng khi điều kiện giảng dạy còn thiếu thốn, đường xá đến trường rất vất vả phải qua đò mới đến được trường lớp trong khi chị lại không biết chạy xe, tưởng chừng như đã đánh gục chị nhưng thật sự thán phục ý chí phi thường của một cô giáo nhỏ nhắn, đôi khi đứng trước vô vàng khó khăn tưởng chừng như chúng ta không thể vượt qua nhưng qua hình ảnh của chị thì tôi cảm nhận được nghị lực của con người mạnh mẽ hơn tôi nghĩ. Hiểu được điều này tôi càng trân trọng chị hơn. Dù cuộc sống công việc với bộn bề lo toan nhưng chưa bao giờ chị than vãn một điều trong khi tôi cứ cáu gắt mỗi khi gặp khó. Từ khi vào trường công tác đến nay cũng gần bảy năm, không phải là khoảng thời gian dài nhưng cũng đủ để tôi học những kinh nghiệm quý báu từ chị. Đối với chị tôi như một đứa em gái chị luôn xuất hiện kịp thời chia sẽ, động viên trong những lúc tôi cần, chính vì điều này làm tôi vô cùng xúc động nhưng cũng thấy chạnh lòng khi tôi chưa chia sẽ được nhiều với chị.

          Thời gian cứ thế trôi qua biết bao bộn bề của công việc giảng dạy, với các phong trào thi đua trong nhà trường, gánh nặng công việc về chuyên môn chị điều hoàn thành xuất sắc, chị là giáo viên trực tiếp giảng dạy bộ môn giáo dục công dân và bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9. Ngoài giờ dạy chị còn nhiệt tình tham gia các hoạt động bề nổi của công đoàn, tổ nữ công phát động. Trên mọi cương vị công tác cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Thúy Em luôn hoàn thành tốt công việc của mình, gương mẫu  trong mọi công việc, hài hoà trong lối sống, được đồng nghiệp yêu quý, học sinh kính trọng.. Gần 10 công tác chị không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác chị luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục nhà trường. Đặc biệt chị còn lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức cho học sinh. Nhìn lại những thành tích giảng dạy trong quá trình công tác đến nay của chị, chúng tôi không ai không khỏi thán phục, nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi, CSTĐCS, LĐTT và nhiều danh hiệu thi đua của Công đoàn. Cô Nguyễn Thị Cẩm Thúy Em xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy,hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người.

        Riêng đối với gia đình chị luôn biết vượt lên khó khăn, giáo dục con cái chu đáo. Do chồng công tác cùng trường nhiều lúc vì đòi hỏi của công việc anh chưa có nhiều thời gian và điều kiện để cùng chị chăm sóc con cái, bằng nghị lực vượt khó chị đã phát huy tốt nề nếp gia đình, nuôi con học hành đạt nhiều thành tích cao. Con cái đều chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với cha mẹ.

Là một đồng nghiệp bản thân tôi khâm phục sự nỗ lực vươn lên của  một đồng chí nữ đầy trách nhiệm. Sự cảm động, sự nể phục luôn ẩn chưa trong tâm trí tôi. Bằng chính tấm lòng của mình xin được chúc mừng sự  thành công của chị. Ngày 20 tháng 10 năm 2017 sắp tới xin tặng cô giáo Thúy Em những bông hoa tươi thắm, chúc cô giáo có nhiều thành tích hơn nữa trong công tác. Xin thay lời các em học sinh đọc tặng cô giáo mấy vần thơ:

Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo

Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền

Cô và mẹ là hai cô giáo

Mẹ và cô ấy hai mẹ hiền.

       Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp « trồng người » cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Thúy Em đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Chị thật sự xứng đáng là giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.

Lý Thị Phương Thủy - tổ Văn-Mỹ Thuật
Tin liên quan