Thứ năm, 23/09/2021 01:21:42
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Xử lý nghiêm cả phụ huynh lẫn học sinh gian lận thi cử

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc điều tra vụ gian lận thi cử sẽ phải kết thúc vào ngày 25/5.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về một số vấn đề trong lĩnh vực giáo dục tại Hội nghị báo cáo viên do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, sáng 8/5.

Nhắc đến bê bối gian lận thi cử xảy ra tại các địa phương Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, tư lệnh ngành giáo dục nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng là 25/5 phải kết thúc điều tra.

“Quan điểm của Bộ Giáo dục là phải minh bạch và xử lý nghiêm minh vi phạm thi cử”, ông Nhạ nhấn mạnh.

Bo truong Nha: Xu ly nghiem ca phu huynh lan hoc sinh gian lan thi cu hinh anh 1
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Hoài Vũ.

Theo Bộ trưởng Nhạ, tiêu cực không phải chỉ có trong năm 2018 mà đã có từ trước.

Thực hiện quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt để làm rõ vụ việc này. “Tới đây, những trường hợp như phụ huynh, học sinh và những người liên quan đến vi phạm trong tiêu cực đều sẽ xử lý nghiêm theo hướng tội danh đến đâu xử đến đó”, ông Nhạ nói và quán triệt tinh thần “phải làm nghiêm túc”.

Đặc biệt, với những cán bộ trong ngành giáo dục, Bộ trưởng Nhạ khẳng định có vi phạm sẽ xử lý nghiêm để làm gương. Theo đó, khi cơ quan an ninh điều tra có kết luận thì sẽ căn cứ vào đó xử lý theo quy định của pháp luật, trước hết phải đưa ra khỏi ngành.

Với những thí sinh được nâng điểm cũng sẽ căn cứ vào kết luận để xử lý theo quy chế.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục về tiêu cực thi cử, 3 tỉnh được “điểm danh” là những nơi điển hình xảy ra gian lận gồm Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang.

Cụ thể, tại Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiêm và 2 bài thi ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp sơn so với điểm đã công bố. Trong đó thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 26,55 điểm, bài thi có điểm nâng cao nhất là 9 điểm.

Tại Hòa Bình, có 64 thí sinh được nâng điểm, người được nâng nhiều nhất là 26,45 điểm, bài thi được nâng nhiều nhất là 9,25 điểm.

Trong 108 thí sinh ở hai địa phương trên, có một thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, 13 thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển ĐH, CĐ, còn lại một thí sinh đã nhập học vào Học viện An ninh năm 2017.

Hiện 82 thí sinh đã nhập học vào 26 trường đại học, cơ sở giáo dục trong cả nước sau khi chấm thẩm định đã bị các trường buộc thôi học.

Riêng 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển đang được các trường cho tiếp tục theo học. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục khẳng định khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu người nào trong số 12 sinh viên này có vi phạm cũng sẽ bị xử lý.

Tại Hà Giang, sau khi chấm thẩm định có 39 thí sinh đã nhập học và đang học tại 23 trường ĐH, CĐ, song Bộ Giáo dục cũng nhấn mạnh quan điểm xử lý nghiêm khắc, xem xét buộc thội học những thí sinh nếu kết luận cho thấy có tham gia vào gian lận thi cử.

Tác giả: cantho