Chủ nhật, 19/05/2024 12:20:19

ĐÁNH GIÁ TỔNG KẾT HỘI THI GIAI ĐIỆU TUỔI HỒNG

NĂM HỌC 2013-2014

-------------

Qua 4 buổi thi diễn ra trong 2 ngày 16-17/11/2013, Ban tổ chức (BTC) hội thi hết sức hân hoan chào đón các đơn vị về dự thi với 76 tiết mục văn nghệ hết sức đa dạng, về thể loại và tính đặc sắc trong biểu diễn. Có thể nói hội thi năm nay có một kết quả ngoài mong đợi, vượt trên sự kỳ vọng của BTC bởi trong hội thi có quá nhiều tiết mục hay, dàn dựng công phu, đậm chất nghệ thuật. Các em học sinh gần như hóa thân thành những nghệ sĩ không chuyên, biễu diễn một cách vô tư, hồn nhiên nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp; bản lĩnh sân khấu và kĩ năng biểu diễn có sự tiến bộ vượt bậc làm cho Ban giám khảo cũng như người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Điểm nổi bật trong hội thi năm nay là sự có mặt đầy đủ các thể loại từ ca, múa, kịch,… đến những điệu nhảy hiện đại hay múa dân vũ hết sức sôi động, hào hứng, sáng tạo và đặc sắc. BTC đánh giá cao 13 tiết mục nhảy hiện đại và múa dân vũ được xếp thi diễn riêng với các tiết mục khác. Phải công nhận rằng loại hình sân khấu mới này đã làm cho hội thi năm nay gần như “lột xác” hẳn ra, góp phần cùng với các tiết mục ca múa thật xuất sắc làm nên thành công lớn cho hội thi.

Ưu điểm lớn nhất trong hội thi Giai điệu tuổi hồng (GĐTH) năm nay là các lớp có đầu tư dàn dựng một cách bài bản, nhiều học sinh có năng khiếu về văn nghệ đã phát huy hết khả năng của mình ở nhiều thể loại, một số lớp có quy mô dàn dựng khá công phu, đạo cụ phục trang rất hoành tráng, nhiều màu sắc, làm cho hội thi dồi dào sức sống, sức lan tỏa và sinh động nhiều hơn. Về phía giáo viên chủ nhiệm và các em học sinh đã nhiệt tình làm cổ động viên, hào hứng sôi nổi ủng hộ không chỉ cho riêng đơn vị mình mà còn cổ vũ cho các đơn vị bạn; sự nồng nhiệt trong các tràng vỗ tay, sự trật tự trong những tiếng reo hò làm cho hội thi thêm ấm cúng, văn minh và tính nền nếp.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công to lớn mà chúng ta đạt được cần phải nhìn nhận rằng còn có những mặt hạn chế thiếu sót nhỏ cần khắc phục sửa chữa rút kinh nghiệm trong các hội thi sau. Về tiết mục biểu diễn, sự chọn lựa bài hát chưa phù hợp với chất giọng và khả năng của thí sinh đã làm hạn chế phần nào ưu điểm của người biểu diễn, sự bố trí tiết mục không phù hợp và khập khiểng làm cho kết quả của tiết mục dự thi không cao (ví dụ như người hát không đạt yêu cầu nhưng múa phụ họa thì rất tuyệt vời lại xếp dự thi ở phần ca hát, hoạt cảnh đi kèm với múa hát minh họa thì “vướng” diễn viên vì phải đổi vai và đổi trang phục liên tục làm cho sân khấu bị “chết”,…) hoặc sự lựa chọn phục trang của một số tiết mục là chưa phù hợp với chủ đề của tác phẩm dự thi dẫn đến điểm số không cao (ví dụ như bài múa về Việt Nam nhưng lại chọn phục trang của quân đội Mỹ). Về phía tổ chức, cũng cần phải khắc phục những hạn chế về mặt kĩ thuật âm thanh, nhạc nền; một số giáo viên chủ nhiệm cũng chưa có mặt kịp thời để đôn đốc nhắc nhở các em dự thi đúng giờ và đạt chất lượng cao nhất, đơn cử có 2 tiết mục bỏ cuộc và một vài tiết mục phải đổi thứ tự thi diễn. Nhìn chung, đây là những thiếu sót nhỏ, có thể khắc phục và rút kinh nghiệm cho những hội thi có quy mô lớn hơn về sau này.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA HỘI THI

Thay mặt cho BTC hội thi GĐTH năm học 2013-2014 xin chân thành cảm ơn đến quý thầy cô Ban giám khảo đã không quản vất vả dành hết công sức, tâm huyết và sự nhiệt tình với tinh thần trách nhiệm cao cùng đồng hành với hội thi trong suốt 2 ngày diễn ra hội thi; chân thành cảm ơn lãnh đạo nhà trường và các bộ phận liên quan đã tạo điều kiện vật chất cũng như tinh thần ủng hộ hết mình cho hội thi; chân thành cảm ơn các thầy cô, các em học sinh làm công tác hậu cần, phục trang sân khấu, điều khiển âm thanh, ánh sáng; cám ơn các anh chị, thầy cô, các em học sinh phụ trách kĩ thuật và đội ngũ “nhà báo” không chuyên đã kịp thời quay phim, chụp ảnh đưa tin cổ vũ hội thi cho khắp bạn bè gần xa.

Xin hẹn gặp lại trong các hội thi sau hứa hẹn nhiều thành công mới rực rỡ hơn.

Ban quản trị