Thứ hai, 29/04/2024 06:03:06
Chương trình khám phá di sản, trường THPT Thới Lai

Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Sở GD-ĐT thành phố Cần Thơ với Ban quản lý di tích thành phố Cần Thơ về việc tuyên truyền các di tích lịch sử địa phương nhằm giáo dục tư tưởng, vun bồi lý tưởng cách mạng và truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Sáng ngày 06 tháng 4 năm 2015, Ban quản lý di tích thành phố Cần Thơ phối hợp với Phòng văn hóa thông tin, thể thao huyện Thới Lai tổ chức chương trình khám phá di sản địa phương. Đến dự buổi tuyên truyền có bà Nguyễn Thị Mỹ, trưởng ban quản lý di tích thành phố Cần Thơ, Ông Nguyễn Văn Hoàng, thường vụ huyện ủy, phó chủ tịch thường trực UBND huyện Thới Lai, đại diện Phòng văn hóa huyện Thới Lai, Ban giám hiệu, giáo viên và 900 học sinh trường THPT Thới Lai cùng tham dự.
Mở đầu buổi lễ là các tiết mục văn nghệ chào mừng hát về Cần Thơ, về quê hương Thới Lai của trung tâm văn hóa huyện Thới Lai thực hiện. Sau tiết mục văn nghệ, nhân viên của ban quản lý di tích thành phố Cần Thơ đã tóm tắt sơ lược nét văn hóa, các khu dic tích tại Cần Thơ. Đặc biệt, học sinh trường THPT Thớ Lai đã được nhân viên ban quản lý kể về trận đánh của tiểu đoàn Tây đô và du kích xã Định Môn với quân địch, câu chuyện gắn liền với khu di tích chiến thắng Ông Đưa ngày nay.

Trận đánh tại Ông Đưa – Định Môn diễn ra vào tháng 6 năm 1960 và kết thúc nhanh gọn, làm tiêu hao nhiều sinh lực địch, nhưng quân ta lại ít thiệt hại, kết quả ta diệt trên 180 tên địch, bắt sống 6 tên, làm bị thương 50 tên, đánh tan tác 01 tiểu đoàn, làm thiệt hại nặng 02 tiểu đoàn, thu hơn 50 súng các loại và quân trang, quân dụng.

Chiến thắng Ông Đưa đã gây tiếng vang lớn trên địa bàn Ô Môn, Cần Thơ mở ra một trang mới cho lịch sử truyền thống lực lượng vũ trang của tỉnh. Quần chúng nhân dân phấn khởi trước sự lớn mạnh của lực lượng vũ trang, từ đó củng cố thêm lòng tin đối với cách mạng. Chiến thắng Ông Đưa đã ghi thêm chiến công vang dội cho đơn vị Tây Đô, đồng thời minh chứng về khí phách, tinh thần chiến đấu dũng cảm của lực lượng du kích và nhân dân xã Định Môn, góp phần làm cho trang sử của lực lượng vũ trang tỉnh Cần Thơ thêm rạng rỡ, đồng thời khẳng định lối đánh kỳ tập “nắm thắt lưng mà đánh” là hiệu quả và phù hợp với tinh thần quân số ta ít, trang bị vũ khí chiến đấu của ta còn nghèo, còn thiếu thốn…cộng với tinh thần chiến đấu “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “vì nhân dân quyết tâm đánh tiêu diệt địch” sẽ chiến thắng được kẽ thù, dù chúng lớn mạnh hơn ta rất nhiều.

Chương trình tiếp tục với các trò chơi khởi động, trò chơi gói bánh nuôi quân đầy ý nghĩa đã tạo sinh khí sôi động trong buổi tuyên truyền.

Kết thúc chương trình, đại diện Ban giám hiệu trường THPT Thới Lai đã phát biểu nêu bật tầm quan trọng của buổi tuyên truyền trực tiếp “mang di tích địa phương ” đến với các em dần dần các em sẽ nhận thức được những giá trị cốt lõi của những vấn đề đang diễn ra hàng ngày, giúp các em có thêm kỹ năng sống, biết trân trọng các giá trị lịch sử, qua đó sẽ hoàn thiện hơn về mặt nhân cách, nhìn nhận thế giới xung quanh một cách tích cực hơn, biết yêu quý và trân trọng những gì mà xã hội hiện nay mang đến những điều tốt đẹp nhất. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền cũng là góp phần thực hiện thành công phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động từ năm 2008.

Tác giả: THPT Thới Lai