Văn bản mới

Website Đơn vị
Tin tức/(Trường MN Thái Sơn)/Sức khỏe của bé/
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường Mầm non

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường Mầm non


 

 

 

Trong thời gian qua, cùng với việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, vấn đề đảm bảo VSATTP trong các trường học bán trú bậc mầm non trên địa bàn huyện được quan tâm thực hiện một cách nghiêm túc. Đây là một tiêu chí quan trọng, được đặt lên hàng đầu của hầu hết các trường tổ chức học bán trú.

Hiện nay, trên địa bàn toàn huyện có 11 trường mầm non, mẫu giáo, trong đó tổ chức học bán trú ở bậc học mầm non có 03 trường với 108 trẻ nhà trẻ bán trú; Tổ chức hình thức bán trú dân nuôi cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi ở 06/ 11 trường mầm non, mẫu giáo, với 495 trẻ ăn bán trú tại trường/1588 trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi. Nhìn chung, thời gian qua, việc đảm bảo VSATTP trong các bếp ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm túc. Vì vậy nhiều năm nay chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Việc đảm bảo VSATTP trong các bếp ăn tập thể là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, đặc biệt với các bếp ăn trong trường học. Đây là nhiệm vụ bảo vệ sức khoẻ và sự phát triển toàn diện cho cả một thế hệ làm chủ tương lai của đất nước. Do đó công tác này phải được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên với sự phối hợp đồng bộ của các cấp, ngành, nhà trường và gia đình.

Chính vì thế, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cầu Kè chỉ đạo các trường mầm non, mẫu giáo trong huyện thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường với những nội dung cụ thể như sau:

1. Những yêu cầu cần thực hiện để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

  Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi tổ chức ăn cho trẻ, người chế biến thực phẩm, chia thức ăn cần thực hiện các yêu cầu sau:

- Thực hiện rửa tay theo qui định:

+ Rửa tay sau khi: Đi vệ sinh, tiếp xúc với thực phẩm sống, chạm tay vào rác, sau mỗi lần nghỉ…
            + Rửa tay trước khi: Chế biến, tiếp xúc với thực phẩm, chia thức ăn cho trẻ
            + Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Tuân thủ đúng các bước theo quy định
                         - Mặc quần áo bảo hộ lao động
                         - Không để móng tay dài
                         - Không ăn uống, hút thuốc trong khi làm việc
                         - Không khạc, nhổ trong khu vực nấu nướng.

2. Lời khuyên để có thức ăn an toàn
            - Giữ vệ sinh: vệ sinh bàn tay, dụng cụ chế biến thực phẩm, dụng cụ đựng thực phẩm.
            - Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, thực phẩm cũ và thực phẩm mới.
            - Chế biến thực phẩm đúng cách. Nấu chín thức ăn.
            - Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.
            - Sử dụng nước sạch và thực phẩm an toàn: nhà trường nên ký hợp đồng mua thực phẩm sạch với một đơn vị có uy tín hoặc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng (vận động phụ huynh có thực phẩm an toàn bán cho nhà trường, tổ chức mô hình vườn – ao – chuồng nếu có điều kiện…)

3. Nguyên tắc lưu mẫu thức ăn:
            - Mục đích: Lưu mẫu thức ăn nhằm phục vụ cho quá trình điều tra nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm.
           - Đảm bảo 3 đủ
          + Có đủ dụng cụ để lưu mẫu, dụng cụ phải được rửa sạch, khử trùng, có nắp đậy. Mỗi loại thức ăn phải để trong một hộp riêng.
          + Có đủ lượng mẫu tối thiểu: Thức ăn đặc khoảng 150 gam, thức ăn lỏng khoảng 250 ml.
          + Đủ thời gian lưu mẫu là 24 giờ. Mẫu lưu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh (00C đến 50C).
          - Lưu ý: Người lưu mẫu cần ghi đầy đủ ngày, giờ, tên người lấy mẫu thức ăn và niêm phong. Khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra vẫn phải giữ niêm phong, chỉ mở khi có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng.

Bên cạnh thực hiện đúng quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như trên. Các trường mầm non, mẫu giáo tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để các bậc phụ huynh và cộng đồng hiểu rõ.

Cơ quan chức năng, các nhà trường và phụ huynh học sinh phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, giám sát cũng như tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và đặc biệt nâng cao hơn nữa những kỹ năng giữ gìn VSATTP cho đội ngũ giáo viên mầm non, có như vậy mới đảm bảo sức khỏe cho thế hệ  tương lai của đất nước.

 

Tác giả: Dương Thị Thành