tin tức-sự kiện

Nâng cao chất lượng bộ môn Ngữ văn ôn thi THPT

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG BỘ MÔN NGỮ VĂN THI THPT

Kính thưa Hội nghị!

Lời đầu tiên tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp !

Kính thưa Hội nghị!

Qua nghe Bản dự thảo Kế hoạch năm học 2016-2017 mà đồng chí hiệu trưởng vừa trình bày, tôi nhận thấy, Bản dự thảo của đồng chí được xây dựng một cách khoa học, phù hợp với những nhiệm vụ trọng tâm, định hướng cơ bản của ngành và thực tiễn của địa phương. Chính vì vậy mà tôi hoàn toàn nhất trí với Bản dự thảo kế hoạch trên. Mặc dù vậy, với hy vọng góp phần làm hoàn thiện hơn nữa dự thảo kế hoạch năm học của trường, sau đây tôi xin đóng góp ý kiến về việc đưa ra “những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 THPT môn Ngữ văn”.

Kính thưa Hội nghị!

Trước khi đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng thi vào 10 môn Ngữ văn, cá nhân tôi nói riêng và nhóm văn 9 nói chung phải thẳng thắn thừa nhận là kết quả thi vào 10 bộ môn văn năm học 2015-2016 chưa cao- mới đứng ở vị trí thứ 10/26 trường của huyện. Điều này khiến tôi thự sự rất băn khoăn trăn trở. Mặc dù nhóm dạy văn 9 chúng tôi đã cố gắng rất nhiều nhưng kết quả vẫn ko được như mong muốn.. Cá nhân tôi thiết nghĩ phải chăng đâu đó chúng tôi còn để lọt lại một số vấn đề nào đó chưa được phát hiện và giải quyết triệt để. Vì vậy, năm nay khi được phân công dạy văn 9 tôi đã suy nghĩ và đưa ra một số giải pháp nâng cao chất lượng thi vào lớp 10 môn ngữ văn. hi vọng có thể sẽ góp một  phần nhỏ vào việc cải thiện thực trạng trên, cụ thể:

1. Phải xây dựng kế hoạch ôn tập thật khoa học.
- Thống nhất nội dung, kiến thức ôn tập.
- Biên soạn đề cương ôn tập (đồng bộ): tổ trưởng kiểm duyệt.
- Lập danh sách HS: học yếu, trung bình, khá, giỏi, năng lực học tập (Sổ Nhật kí ôn tập).
     2. Thực hiện ôn tập theo khung kế hoạch
       Sau khi xây dựng kế hoạch ôn tập hoàn chỉnh, thống nhất, trình Tổ trưởng, BGH duyệt, chúng tôi bám theo khung kế hoạch:
       - Dạy đại trà theo thời khóa biểu.
       - Dạy ứng dụng CNTT để thể hiện những bài viết mẫu.
       - Dành thời gian cuối buổi để dạy thêm cho hs yếu nếu thấy cần thiết..

3. Tiến hành kiểm tra và đánh giá quá trình ôn tập của hs.
     - Sẽ kiểm tra đánh giá sau mỗi chuyên đề.

- chấm, trả và nhận xét, sửa lỗi kịp thời. rút kinh nghiệm làm bài cho hs trong từng giai đoạn.

- Hướng dẫn hs cách ghi điểm, lấy điểm cho từng phần

4. Báo cáo cho Ban giám hiệu, tổ trưởng nắm tình hình ôn tập của học sinh để Ban giám hiệu, tổ trưởng có kế hoạch chỉ đạo, hướng xử lí kịp thời, cập nhật thông tin giúp cho GV ôn tập tốt, HS học tốt.. phối kết hợp với gvcn cũng như phụ huyunh hs để nắm bắt việc học ở nhà của hs

5. Động viên khích lệ tinh thần học tập của học sinh để hs biết tự nguyện tự giác học tập. Cá nhân tôi mạnh dạn coi đây là giải pháp trọng tâm. Tức là phải khơi dậy được học sinh tinh thần tự giác và ý thức trách nhiệm trong học tập. theo tôi, chỉ có như vậy mới đem lại kết quả khả quan hơn cho môn văn trong năm học này.

Kiến nghị của cá nhân tôi với tổ chuyên môn cũng như hiệu trưởng 3 việc như sau:

+ Thứ nhất là tổ chuyên môn và BGH hãy sớm vào cuộc cùng với chúng tôi trong việc đưa ra giải pháp cũng như  động viên khích lệ học sinh lớp 9 ôn tập. đặc biệt là hs 9a1.

+ Thứ 2: Nếu có thể hãy trang bị cho mỗi lớp ôn thi một máy chiếu cố định để Gv có thể sd bất kỳ khi nào cần.

+ Thứ 3: Mặc dù đã được ưu tiên và quan tâm nhưng mong muốn nhà trường hãy quan tâm hơn nữa đến đội ngũ Gv ôn thi lớp 9. Ví dụ như có thể giảm bớt những công việc phụ khác để chúng tôi có thể chuyên tâm hơn đến việc ôn thi.

Trên đây là những ý kiến chủ quan của tôi muốn gửi tới hội nghị. vì là suy nghĩ cá nhân nên ko tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận đc sự quan tâm đóng góp ý kiến để bản tham luận của tôi được hoàn thiện hơn.

Cuối cùng, một lần nữa tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo mạnh khỏe, công tác tốt và gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học 2016- 2017 này. Đặc biệt chúc trường ta mãi là điểm sáng của huyện nhà,  luôn là mái ấm thứ 2 của hs và là địa chỉ tin cậy của phụ huynh trên toàn huyện. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người viết tham luận

Bùi Thị Quỳnh