Tin từ đơn vị khác

Phương pháp học tốt môn Ngữ Văn lớp 9

Nghe giảng và luyện tập thật nhiều là những phương pháp quan trọng nhất để học tốt môn Ngữ Văn lớp 9.

1. Tạo hứng thú cho môn học

Môn Văn là một môn học phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc nên không thể học tốt được môn học này khi không có hứng thú. Có thể bạn vốn không yêu thích môn Văn nhưng khi đã muốn học tốt, hãy lấy đó làm động lực để bắt đầu với môn học thì sẽ dần yêu thích.

2. Đọc bài trước khi đến lớp

Thời lượng trên lớp của mỗi bài Đọc - hiểu có giới hạn, việc này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu bài ở nhà trước khi đến lớp. Hãy dành thời gian để đọc bài và trả lời câu hỏi của bài đọc đó. Khi đến lớp, lời giảng của cô sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn, rõ hơn về bài đọc. Rèn luyện kĩ năng đọc hiểu sẽ giúp bạn có tư duy về văn học tốt hơn.

3. Chú ý nghe giảng

Nghe cô giảng các bài đọc hiểu để biết cách cảm thụ về một tác phẩm văn học. Nghe cô giảng cách làm bài văn để nắm được phương pháp, cách làm, dàn bài cho từng dạng của phần tập làm văn. Có như vậy, bạn mới biết cần phải làm gì khi vào bài thi.

4. Ghi nhớ cách phân tích các bài đọc

Một số bài đọc quan trọng sẽ xuất hiện trong các đề thi, vì vậy cần phải nhớ hướng phân tích các bài này để có thể làm được bài tập làm văn. Chú ý nghe cô giảng bài trên lớp, về nhà tóm tắt lại các ý chính, đọc lại phân tích và thường xuyên ôn lại sẽ giúp ghi nhớ lâu hơn.

5. Luyện tập làm văn

Giỏi văn cũng cần một quá trình chứ không thể muốn giỏi có thể giỏi ngay được. Giỏi văn là khi bạn đã làm được một bài văn hoàn chỉnh và được đánh giá cao. Muốn vậy cần phải nắm chắc cách làm bài với từng dạng bài,tập viết nhiều lần để biết đặt câu trôi chảy, cách sắp xếp và triển khai ý.

6. Tham khảo văn mẫu

Tham khảo văn mẫu cũng đem lại nhiều lợi ích tích cực cho việc học văn của bạn nếu bạn biết tận dụng. Tham khảo không có nghĩa là việc copy một câu, một đoạn văn. Những bài văn mẫu đều là những bài văn làm đúng theo yêu cầu, bố cục của từng dạng văn. Hơn thế, các câu, từ sử dụng trong bài văn mẫu đều có tính chọn lọc cao và rất đáng tham khảo.

Ảnh: Cô giáo Lê Thị Bình trình bày chuyên đề Rèn kĩ năng viết đoạn văn, liên kết đoạn văn nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

Nếu có thời gian rảnh,bạn nên đọc thêm thật nhiều sách, về bất kì thể loại nào mang tính chất văn học. Bạn sẽ tăng thêm được vốn từ vựng cũng như có cách nhìn, tư duy theo nhiều chiều cho một vấn đề để có nguồn tri thức đầy đủ hơn cho những bài văn.

7. Học từ thầy, từ bạn

Nếu muốn giỏi Văn, hãy thân thiết với những bạn đã giỏi văn trong lớp. Cùng nhau trao đổi về các bài đọc hiểu về nhà, cách làm, bài làm cô cho về nhà để có phương pháp, cách tư duy khác hơn.

Với những bài tập làm văn cô chấm hoặc những bài văn tự làm thêm ở nhà, hãy nhờ thầy cô xem và nhận xét thật chi tiết về các lỗi sai: bố cục, cách triển khai ý, tính mạch lạc, cách dùng từ, đặt câu,…để rút kinh nghiệm cho những bài làm sau.

Muốn giỏi văn thì yếu tố quan trọng nhất là sự kiên nhẫn, chăm chỉ. Chăm chỉ đọc, chăm chỉ viết và dần hoàn thiện, giấc mơ trở thành học sinh giỏi môn Ngữ văn nhất định sẽ đến. Chúc các bạn thành công!

Lê Thị Bình - Trường THCS Châu Minh

Tác giả: Tổng hợp: Ngọ Văn Tuấn