Tin từ đơn vị khác

KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM NĂM 2017- 2018

PHÒNG GD&DT HIỆP HÒA                       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG MN XUÂN CẨM SỐ 1                                      lập – Tự do – Hạnh phúc                      

                                                                                            

          Số      /KH-MN                                                             Xuân cẩm, ngày 10 tháng 9 năm 2017

 

 

KẾ HOẠCH

PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHÈM

TRONG TRƯỜNG MẦM  NON

 

                                            

I.Những căn cứ xây dựng kế hoạch

 

          Căn cứ thông tư số 13/2016/TTLT- BYT- BGD ngày 12 tháng 05 năm 2016 . thông tư liên tịch quy định về công tác;

        - Căn cứ vào kế hoạch  chăm sóc nuôi dưỡng, kế hoạch chăm sóc sức khỏe học sinh trong trường MN. Trường MN Xuân Cẩm số 1  xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường mầm non năm học 2017 - 2018 như sau:

II.Kế hoạch thực hiện.

* Phòng chống ngộ độc thực phẩm.

1. Ký hợp đồng mua thực phẩm.

      - Nhà trường ký hợp đồng thực phẩm với nhà cung ứng thực phẩm đảm bảo chất lượng và có uy tín (Có hợp đồng kèm theo).

     - Bà: Phạm Thị Thiết - Mai Trung – Hiệp Hòa – Bắc giang.

2. Mua sắm đồ dùng trang thiết bị dụng cụ phục vụ bếp ăn tập thể.

     - Tháng 8 nhà trường có kế hoạch kiểm kê rà soát bếp ăn tập thể  để có kế hoạch tu sửa, mua sắm bổ sung đồ dùng dụng cụ còn thiếu một cách kÞp thời. Không dùng các loại dụng cụ bằng nhưạ tái sinh, không đúng quy định của bộ y tế. Thường xuyên lau  rửa các dụng cụ sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp. Bát, đũa, thìa được tráng nước sôi trước khi xử dụng.

     - Tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, thực hành ATVSTP cho  CBGV, HS, phụ huynh học sinh qua các  cuộc họp phụ huynh, các bảng tuyên truyền, tranh ảnh, qua các giờ đưa đón trẻ, tích hợp lång ghÐp thông qua các hoạt động hàng ngày.

     - Xây dựng kế hoạch CSND  đảm bảo cho trẻ ăn đủ năng lượng, cân đối 4 nhóm thực phẩm ,thường xuyên thay đổi món ăn theo ngµy, tuÇn, mùa.

      - Bếp ăn tâp thể, bÕp một chiều, chế biến các món ăn theo đúng quy trình.

      - Cử cô nuôi tham gia các lớp tập huấn VSATTP và được khám sức khỏe theo định kỳ.

      - Mua sắm đủ đồ dùng trang thiết bị cho nhà bếp. Tất cả các dụng cụ nấu nướng chế biến, bảo quản, chứa đựng phải đảm bảo theo quy định.

     - Nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát cấm các loại hàng rong bán thực phẩm xung quanh trường học khi không đủ điều kiện vệ sinh theo yêu cầu.

     - Có đủ các loại hồ sơ sổ sách theo quy định:

           Sổ kiểm thực 3 bước. Lưu mẫu

           Sổ xuất. nhập kho

           Sổ giao nhận thực phẩm

           Sổ thực đơn .

           Chứng từ thu, chi

           Sổ tính khẩu phần ăn... ,ghi chép, cập nhật đủ các thông tin.

        -  Kiểm tra kỹ thực phẩm khi nhập, trước khi chế biến , không nhận thực phẩm không đảm bảo  chất lượng, không rõ nguồn gốc, nhãn mác .

        - Phối hợp với các cơ sở y tế và các đơn vị có liên quan đẻ triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời khi có dịch sảy ra.

       - Cử nhân viên phục vụ trong bếp ăn tập thể tham gia tập huấn kiến thức về VSATTP do trung t©m y tÕ dù phßng huyÖn tæ chøc. Nhân viên phục vụ trong bếp ăn tập thể được khám sức khỏe theo định kỳ, vµ được trang bị bảo hộ lao động theo quy định như khẩu trang, tạp dề, mũ... 

      - Hàng hóa thực phẩm mua về phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo các tiêu chuẩn về VSATTP, thực hiện kiểm thực 3 bước.Hàng ngày phải lưu mẫu thức ăn theo quy định trong tủ lư mẫu thức ăn.

3. §Ò phßng ngé ®éc thùc phÈm.

+)BiÖn ph¸p chung.

       - Quy ®Þnh nh÷ng ng­êi  mµ ng­êi m¾c bÖnh kh«ng ®­îc lµm c«ng t¸c thùc phÈm.

       - KiÓm tra th­êng kú ®Ó ph¸t hiÖn ng­êi lµnh mang vi khuÈn ®­êng ruét.

       - Thùc hiÖn vÖ sinh c¸ nh©n, vÖ sinh th©n thÓ, vÖ sinh ch©n tay.

       - Gi¸o dôc ý thøc vÖ sinh thùc phÈm.

       - Th­êng xuyªn theo dâi. kiÓm tra, kiÓm nghiÖm thøc ¨n, n¬i s¶n xuÊt, b¶o qu¶n,ph©n phèi.

+) Thùc hiÖn tèt 10 nguyªn t¾c vµng chÕ biÕn an toµn thùc phÈm.

      - Chän thùc phÈm an toµn: Chän thùc phÈm t­¬i. Rau, qu¶ ¨n sèng ph¶i ®­îc ng©m vµ röa kü b»ng n­íc s¹ch. Qu¶ nªn gät vá tr­íc khi ¨n. thùc phÈm ®«ng l¹nh ®Ó tan ®¸ råi lµm ®«ng ®¸ l¹i lµ kÐm an toµn.

      - NÊu chÝn kü thøc ¨n: nÊu chÝn kü hoµn toµn thøc ¨n sÏ tiªu diÖt hÕt mÇm bÖnh.

      - ¡n ngay sau khi nÊu: H·y ¨n c¸c thùc phÈm ngay sau khi nÊu xong v× thøc ¨n cµng ®Ó l©u th× cµng nguy hiÓm.

       - B¶o qu¶n c¸c thøc ¨n khi ®· nÊu chÝn: Muèn gi÷ thøc ¨n qu¸ 5 tiÕng ®ång hå, cÇn ph¶i gi÷ liªn tôc nãng trªn 60c hoÆc l¹nh d­íi 10c . Thøc ¨n cho trÎ nhá kh«ng nªn dïng l¹i.

      - NÊu l¹i thøc ¨n thËt kü:  C¸c thøc ¨n dïng l¹i sau 5 tiÕng nhÊt thiÕt ph¶i ®­îc ®un kü l¹i.

      -  Tr¸nh tiÕp sóc gi÷ thøc ¨n sèng vµ chÝn: Thøc ¨n ®· ®­îc nÊu chÝn cã thÓ bÞ nhiÔm mÇm bÖnh do tiÕp xóc trùc tiÕp  víi thøc ¨n sèng hÆc gi¸n tiÕp nh­ dïng chung dao thít chÕ biÕn thùc phÈm sèng vµ chÝn.

      - Röa tay s¹ch: Röa tay s¹ch tr­íc khi chÕ biÕn thøc ¨n: Do th­c ¨n bÞ nhiÔm khuÈn, bÊt kú bÒ mÆt nµo dïng ®Ó chÕ biÕn thøc ¨n ph¶i ®­îc gi÷ s¹ch. Kh¨n lau b¸t dòa cÇn ®­îc thay vµ ph¶i luéc n­íc s«i th­êng xuyªn tr­íc khi sö dông l¹i. Thøc ¨n sau khi nÊu chÝn ph¶i ®­îc ®Æt trªn mÆt bµn, trªn gi¸, kh«ng ®Ó trùc tiÕp xuèng nÒn, sµn.

      - Che ®Ëy thùc phÈm ®Ó tr¸nh c«n trïng vµ c¸c ®éng vËt kh¸c: Che ®Ëy thùc phÈm trong hép kÝn, ch¹n, tñ kÝnh, lång bµn… ®Ó tr¸nh bÞ nhiÔm bÈn tõ m«i tr­êng do bôi ®Êt, hãa chÊt, ruåi, d¸n, chuét,®Æc biÖt do c¸c vËt nu«i trong nhµ nh­ mÌo, chã c¶nh ®ông ch¹m vµo. ®ã lµ c¸ch b¶o vÖ tèt nhÊt. Kh¨n ®· dïng che ®Ëy thøc ¨n chÝn nªn ®­îc giÆt s¹ch th­êng xuyªn.

       - Sö dông nguån n­íc s¹ch, an toµn: N­íc s¹ch lµ n­íc kh«ng mµu, mïi, vÞl¹ vµ khong chøa c¸c t¸c nh©n g©y « nhiÔm. H·y ®un s«i n­íc khi lµm ®¸ uèng, ®Æc biÖt cÈn thËn víi nguån n­íc dïng nÊu thøc ¨n cho trÎ nhá.

* Xử lý khi sảy ra ngộ độc thực phẩm.

       - Khi trong trường xảy ra ngộ độc, nhà trường cần bảo quản, giữ nguyên hiện trường (các chất nôn, thải, mẫu thức ăn ...)

       - Báo cáo với cơ quan y tế cấp trên, chuẩn bị các điều kiện để chuyển bệnh nhân đi cấp cứu.

       - Khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân, hố sơ, yêu cầu bên cung ứng thực phẩm  phải chịu hoàn toàn mọi chi phí .

       - Trong điều kiện đặc biệt có thể vượt tuyến báo cáo lên tuyến trên, để xử lý kịp thời tránh thiệt hại sảy ra

       Trên đây là kế hoạch phòng chống  ngộ độc thực phẩm trong trường Mầm non  để đảm bảo VSATTP của trường MN Xuân cẩm số 1 năm học 2017 - 2018.

 

                                                            Xuân Cẩm  ngày 10 tháng 9 năm 2017

 

 

      HIỆU TRƯỞNG                                        CÁN BỘ Y TẾ KIÊM NHIỆM

 

 

 

  

    Nguyễn Thị Hằng                                                  Nguyễn Thị Thủy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Tuyền

Xem thêm

Tin tức